Vỏ bưởi là một nguyên liệu giảm cân tự nhiên và an toàn được nhiều người áp dụng hiện nay. Tuy nhiên để tận dụng tối đa hiệu quả của vỏ bưởi trong việc giảm cân mà không gây hại cho sức khỏe thì một trong những điều quan trọng và cần thiết. Vậy giảm cân bằng vỏ bưởi như thế nào vừa hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp chính xác nhất, bạn nhé!
Bài viết được tham vấn bởi chuyên gia, bác sĩ Phan Thanh Dần – Cố vấn sức khỏe của Chiaki.
1 Thực hư vỏ bưởi giảm cân có đúng không?
Theo Healthline – Tạp chí sức khỏe nổi tiếng cho biết, vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu và các hoạt chất có tác dụng làm giảm mỡ trong máu và trong gan. Mà vỏ bưởi không chứa chất béo, nhưng có chứa các enzyme có khả năng đốt cháy chất béo. Do đó, không sai khi nói vỏ bưởi có tác dụng giảm cân.
Một nghiên cứu đã được thực hiện và kết quả cho thấy, sau 7 ngày dùng vỏ bưởi và nước ép bưởi có hiệu quả giảm cân gấp 10 lần so với việc bạn dùng các loại thuốc thải mỡ. Vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân thì nên vỏ bưởi vào chế độ ăn kiêng của mình ngay nhé!
Dùng vỏ bưởi giảm cân hiệu quả
2 Tác dụng của vỏ bưởi trong việc giảm cân
Một trong những điều quan trọng cần nhớ là bưởi cũng như vỏ bưởi có một số lượng đáng kể vitamin và các chất hóa học khác có lợi cho sức khỏe của bạn. Chính vì lý do đó mà nhiều người lựa chọn cách bổ sung vỏ bưởi vào khẩu phần ăn hàng ngày để tăng cường và cải thiện sức khỏe.
Việc bổ sung vỏ bưởi vào chế độ ăn uống sẽ bổ sung lượng vitamin C và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác bao gồm nhiều loại chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, một trong những lợi ích quan trọng nhất của vỏ bưởi là công dụng giảm cân của chúng. Nhiều người tiêu thụ một lượng lớn bưởi chỉ vì lợi ích đốt cháy chất béo của nó.
Trong khi cả bưởi và vỏ bưởi đều giữ vị trí trong giảm cân, điều quan trọng cần lưu ý là nhiều biến thể chế độ ăn uống từ vỏ bưởi có hàm lượng calo chỉ từ 800 đến 1.000 calo mỗi ngày, với lượng thấp này hầu như ai cũng có thể giảm cân được.
Điều này không có nghĩa là vỏ bưởi không hữu ích cho việc giảm cân trong một chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là khi bạn sử dụng nó để thay thế cho các món ăn vặt có hàm lượng calo cao. Khi bạn kết hợp đặc tính đốt cháy chất béo của vỏ bưởi với việc giảm các món ăn vặt có hàm lượng calo cao, bạn sẽ không chỉ giảm cân mà còn ăn uống lành mạnh hơn.
Một trong những thành phần của vỏ bưởi là pectin, một thành phần có khả năng làm giảm cholesterol. Ngoài ra còn có các thành phần có lợi khác trong vỏ bưởi như flavonoid, tecpen và limonoids, tất cả đều hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư và khối u.
Khi bạn thêm những lợi ích này vào đặc tính đốt cháy chất béo của vỏ bưởi, bạn có thể mong đợi vào hiệu quả giảm cân từ vỏ bưởi đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thêm vỏ bưởi vào chế độ giảm cân cũng như uống một cốc nước trước bữa ăn để hạn chế cơn thèm ăn.
Tác dụng giảm cân của vỏ bưởi
3 Bật mí 7 cách giảm cân bằng vỏ bưởi trong 1 tuần hiệu quả
1. Nước luộc bưởi giảm cân
Nước vỏ bưởi không chỉ hỗ trợ giảm cân, xóa tan mỡ bụng cho bạn mà còn giúp bổ sung nước, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Là thức uống detox đặc biệt phù hợp để sử dụng trong những ngày hè nóng bức.
Cách nấu nước vỏ bưởi tươi giảm cân
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi tươi
- Bình thủy tinh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Vỏ bỏ tươi rửa sạch, thái sợi nhỏ rồi đem phơi nắng khô.
- Bước 2: Vỏ bưởi đã phơi khô đem đun với 3 lít nước, đun nhỏ lửa trong 10 phút cho đến khi cảm nhận rõ vị cay nồng từ vỏ bưởi thì tắt bếp.
- Bước 3: Đợi cho nước vỏ bưởi nguội thì đổ vào bình thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh. Dùng dần trong khoảng 1 – 2 ngày.
Cách nấu nước vỏ bưởi khô giảm cân
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi khô: 50g
- Nước: 3 lít
- Bình thủy tinh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi khô rồi cho nồi đun cùng nước.
- Bước 2: Khi nước trong nồi sôi thì vặn nhỏ lửa rồi tiếp tục đun thêm 30 phút nữa.
- Bước 3: Tắt bếp, đợi nước nguội thì cho vào bình thủy tinh bảo quản và dùng dần.
Nước uống giảm cân bằng vỏ bưởi
2. Trà vỏ bưởi giảm cân
Mật ong với tính ngọt không chỉ giúp làm dịu vị cay nhẹ của vỏ bưởi mà còn góp phần đẩy nhanh hiệu quả giảm cân của bạn nhờ tác dụng kích thích các hormone ngăn chặn sự thèm ăn, hạn chế việc bạn nạp quá nhiều thức ăn gây tăng cân vào cơ thể.
Nguyên liệu:
- Vỏ bỏ tươi
- Đường phèn
- Mật ong nguyên chất
- Muối
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi tươi, thái vỏ bưởi thành sợi nhỏ, ngâm trong nước muối khoảng 45 – 60 phút để giảm bớt độ đắng. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước rồi để khô, ráo nước.
- Bước 2: Cho vỏ bưởi vào nồi, luộc với nước sôi trong 10 phút, cho đến khi vỏ bưởi mềm, nếm không thấy đắng thì tắt bếp. Để nguội.
- Bước 3: Cho vỏ bưởi đã đun mềm vào một nồi sạch khác, cho thêm chút đường phèn (chú ý không cho nhiều để tránh gây tăng cân) và một chén nước vào đun. Cho đến khi nước có màu vàng, hơi sánh thì tắt bếp.
- Bước 4: Đợi hỗn hợp vỏ bưởi nguội thì cho thêm 1 chút mật ong vào đảo đều rồi cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh sạch, bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần, mỗi ngày bạn chỉ cần múc 1 muỗng cho vào nước ấm, thêm 1 lát chanh nữa là được.
Giảm cân với vỏ bưởi và mật ong
3. Cách giảm cân bằng vỏ bưởi và bí đao
Bí đao cũng sở hữu những hiệu quả giảm cân tích cực mà bạn không thể bỏ qua. Bí đao có thể hỗ trợ tiêu nước dư trong cơ thể, giảm béo, giảm cân, giúp chị em nhanh chóng sở hữu vóc dáng, thân hình mà mình hằng mong muốn.
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi tươi
- Bí đao
- Đường phèn
- Muối
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi tươi, thái sợi hoặc miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối khoảng 1 giờ rồi vớt ra. Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, thái lát mỏng.
- Bước 2: Cho vỏ bưởi và bí đao vào nồi đun sôi trong khoảng 30 phút rồi tắt bếp, chắt lấy nước uống. Uống sau mỗi bữa ăn khoảng 20 phút để có hiệu quả giảm cân tốt nhất.
Giảm cân với vỏ bưởi và bí đao
4. Cách giảm cân bằng vỏ bưởi và táo mèo
Táo mèo có giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất từ đó giúp tăng cường bài tiết cholesterol trước khi cơ thể kịp hấp thu. Ngoài ra, táo mèo cũng hỗ trợ hiệu tiêu hóa hoạt động hiệu quả, hỗ trợ dạ dày tiết ra enzym để hạn chế hấp thụ các tinh bột xấu và chất béo no. Có thể nói, táo mèo vừa mang đến những tác dụng tích cực trong cải thiện cân nặng, giảm cân, giảm béo vừa giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch do cholesterol trong cơ thể tăng cao.
Nguyên liệu:
- 20g táo mèo khô
- 20g vỏ bưởi khô
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị rồi cho vào nồi sắc cùng 2 lít nước.
- Bước 2: Đun nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng rồi tắt bếp.
- Bước 3: Chắt lấy nước uống hàng ngày, ỗi ngày uống 3 lần sau mỗi bữa ăn.
Giảm cân bằng vỏ bưởi và táo mèo
5. Cách giảm cân bằng mứt vỏ bưởi
Mứt vỏ bưởi vừa có thể hỗ trợ quá trình giảm cân cho bạn vừa có thể trở thành món ăn vặt lai rai lúc rảnh rỗi. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:
Nguyên liệu:
- 500g vỏ bưởi
- 100ml rượu
- 2 thìa muối trắng
- 100g đường
- vani
Cách thực hiện:
- Bước 1: Vỏ bưởi rửa sạch, thái lát mỏng, cho vào nồi luộc sôi để khử bớt vị cay.
- Bước 2: Vớt lấy vỏ bưởi ra, để ráo nước rồi cho vào nồi hoặc chậu sạch, thêm đường vào và đảo kỹ. Để yên như vậy qua một đêm ở vỏ mướt thấm đều đường.
- Bước 3: Cho vỏ bưởi ướp đường lên bếp, cho thêm rượu vào, đảo đều.
- Bước 4: Bật bếp, đun nhỏ lửa, thi thoảng đảo đều tay để vỏ bưởi ngấm đều.
- Bước 5: Khi nước bưởi cạn dần thì đảo đều liên tục để đường keo đặt kết màu trắng.
- Bước 6: Cho thêm một chút vani vào trộn đều rồi tắt bếp. Đợt nguội thì cho mứt vỏ bưởi vào bình thủy tinh và dùng dần.
Giảm cân bằng mứt vỏ bưởi
6. Chè giảm cân bằng vỏ bưởi
Sử dụng cùi bưởi để nấu chè vừa giúp giải nhiệt mùa hè mà không lo tăng cân nên được nhiều chị em yêu thích. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn có thể làm theo công thức sau:
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi
- Đậu xanh
- Bột năng
- Cốt dừa
- Muối
- Đường ăn kiêng
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cắt phần vỏ bưởi, lấy cùi trắng bên trong rồi thái thành hạt lựu, ngâm với nước muối khoảng 10 phút.
- Bước 2: Rửa cùi bưởi bằng nước lạnh và để ráo, rồi cho vào nồi, thêm một chút muối và nước, đun sôi trong 4 phút.
- Bước 3: Sau đó rửa lại và vắt nước, tiếp đó ướp với đường ăn kiêng và cho lên chảo đảo đều, thêm 1 ít nước để không bị cháy.
- Bước 4: Cho cùi bưởi ra khay, trộn 1 ít bột năng, đồng thời đun sôi một nồi nước, khi sôi thì cho cùi bưởi vào nấu chín.
- Bước 5: Chuẩn bị chậu nước lạnh, cho cùi bưởi vào và vớt ra để ráo nước,
- Bước 6: Dùng nước luộc buổi nấu đậu xanh, đến khi nhừ thì cho bột năng, bùi bưởi vào nấu cùng.
- Bước 7: Cho ra ly, thêm nước cốt dừa và thưởng thức thành quả nhé!
Làm chè giảm cân với vỏ bưởi
7. Cao vỏ bưởi giảm cân
Nấu cao giảm cân bằng vỏ bưởi sẽ giữ lại được lượng lớn flavonoid nên giúp đốt cháy các chất béo dư thừa, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Cách làm khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi
- Mật ong: 100ml
- Nước lọc: 500ml
- Rượu trắng: 100ml
- Bí đao: 200g
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi, thái mỏng, bí đao gọt vỏ, bỏ ruột và thái mỏng.
- Bước 2: Cho vỏ bưởi, bí đao vào nồi đun sôi, sau đó cho thêm rượu và nước đun sôi trong 4 tiếng tới khi sệt lại thì vớt cao vỏ bưởi ra.
- Bước 3: Cho vào tấm màn sạch và vắt lấy nước, bỏ phần bã.
- Bước 4: Tiếp đó cho cao vỏ bưởi vừa lọc được vào nồi đun với mật ong cho đến khi sệt lại.
- Bước 5: Cho cao vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh, mỗi lần dùng 1-2 thìa pha với nước ấm.
Cao giảm cân từ vỏ bưởi
4 Một số lưu ý khi thực hiện cách giảm cân bằng bưởi
Vỏ bưỡi hỗ trợ giảm cân an toàn và tốt cho sức khỏe nên được nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình giảm cân bằng vỏ bưởi mang lại hiệu quả tốt nhất thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Không lạm dụng vỏ bưởi giảm cân, cần sử dụng một cách khoa học và hợp lý, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh.
- Bạn nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao, kết hợp với các cách giảm cân bằng vỏ bưởi để mang lại hiệu quả tốt nhất.
- Không uống nước vỏ bưởi giảm cân khi đói sẽ gây hại cho dạ dày, rối loạn tiêu hóa, tốt nhất nên dùng sau bữa ăn 20 phút.
- Người đang gặp vấn đề về sức khỏe, phụ nữ mang thai, cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.
5 Tác dụng phụ khi giảm cân bằng vỏ bưởi
Mặc dù về cơ bản vỏ bưởi an toàn đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên việc sơ chế và dùng vỏ bưởi sai cách vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe. Cụ thể do làm lượng axit cao, việc sử dụng vỏ bưởi khi bụng đói có thể làm tăng nguy cơ gây viêm mạc dạ dày. Ngoài ra người mắc bệnh huyết áp thấp, tiểu đường,… cũng được khuyến cáo không nên sử dụng vỏ bưởi.
Bài viết trên Chiaki đã hướng dẫn bạn đọc 7 cách giảm cân bằng vỏ bưởi mà mình tổng hợp. Mong rằng qua bài viết hôm nay, các bạn có thể bổ sung thêm cho mình những cách giảm cân hiệu quả từ nguyên liệu vỏ bưởi dễ kiếm, vừa giúp giảm cân nhanh chóng vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chúc các bạn giảm cân thành công, nhanh chóng sở hữu vóc dáng mà mình hằng mong muốn.
–
SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CHIAKI.VN
- Website: https://chiaki.vn/
- Hotline: 0932.888.300
- Email: cskh@chiaki.vn
- Địa chỉ: Tầng 3, tòa A, Hoành Sơn Complex, số 282 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
- Showroom: Số 62, Yên Đỗ, Phường 1, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.