1. Những công dụng tuyệt vời của quả táo đối với sức khỏe
Táo là một trong những loại trái cây quen thuộc với con người trong cuộc sống ngày nay. Quả táo chứa nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho sức khỏe con người bao gồm: Carbohydrates (tinh bột) với các loại đường tự nhiên như fructose, glucose và sucrose, giàu chất xơ hòa tan, Vitamin A, C, chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol, folate và các chất khoáng như kali, calci, magiê, và sắt,…
Nhờ những thành phần dinh dưỡng này mà quả táo mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm:
Cung cấp chất xơ
Quả táo là một nguồn tốt của chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan như pektin. Chất xơ giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm nguy cơ táo bón và ổn định đường huyết. Chất xơ trong quả táo có thể giúp tăng quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe đường ruột.
Táo là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng cao
Bên cạnh đó, quả táo có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và kiểm soát cảm giác đói do chất xơ và nước trong quả tạo ra. Đồng thời uả táo có ít calo và chất béo nên là một lựa chọn tốt cho những người đang ăn kiêng hoặc muốn duy trì cân nặng, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Chống oxy hóa
Quả táo chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và các hợp chất polyphenol. Các chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư
Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong quả táo có thể giúp giảm mức cholesterol và huyết áp, làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả táo có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư đại tràng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C và các dưỡng chất khác trong quả táo có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp đối phó với các bệnh truyền nhiễm và cũng như các tác nhân gây bệnh khác.
Bảo vệ sức khỏe mắt
Quả táo chứa vitamin A, một dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe mắt. Nó có thể giúp bảo vệ mắt khỏi các tình trạng như đục thủy tinh thể và các tật khúc xạ khác như cận thị, loạn thị,…
Tuy quả táo có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cần kết hợp nó với một chế độ ăn uống cân đối và là một phần của lối sống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
Thành phần chất xơ trong táo giúp hỗ trợ giảm cân
2. Một quả táo có bao nhiêu Calo? Ăn táo có béo không?
Trong quả táo có nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng nhiều người vẫn lo lắng không biết ăn táo có béo không? Một quả táo thì chứa khoảng bao nhiêu calo?
Một quả táo có bao nhiêu calo?
Một quả táo khoảng 100g sẽ có khoảng 52 – 77 calo, tùy thuộc vào kích thước và loại táo. Lượng calo này chủ yếu xuất phát từ thành phần carbohydrate trong quả táo. Ngoài ra, một quả táo có khoảng 86% là nước nên sẽ làm giảm hàm lượng calo nạp vào cơ thể.
Ăn táo có béo không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, táo được sử dụng trong khẩu phần ăn lành mạnh để cải thiện sức khỏe tổng thể và hỗ trợ giảm cân. Hơn nữa, táo cũng là loại quả có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và nước nên loại thực phẩm này sẽ hoàn toàn không gây béo.
Hàm lượng chất xơ và nước trong táo có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu, giúp giảm cảm giác thèm ăn và quá trình hấp thụ calo từ các thực phẩm khác. Vì vậy, nhiều người lựa chọn táo để bổ sung trong chế độ ăn kiêng nhằm kiểm soát cân nặng.
Ăn táo có béo không? Thì câu trả lời là không nêu biết sử dụng đúng cách
Đồng thời, hàm lượng chất xơ này còn là nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi đường ruột nhờ đó quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra tốt hơn, thúc đẩy sự trao đổi chất. Điều này có lợi việc giảm cân.
3. Những lưu ý khi ăn táo
Để tận dụng tốt nhất các lợi ích cho sức khỏe của quả táo, khi sử dụng, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
- Rửa sạch táo: Trước khi ăn, hãy rửa sạch quả táo bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn từ bề mặt.
- Ăn táo nguyên với vỏ: Nếu có thể, bạn hãy ăn táo còn nguyên vỏ. Vỏ táo chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rửa sạch vỏ trước khi ăn.
- Thời điểm ăn táo: Táo có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng lựa chọn tốt nhất thường là bữa ăn sáng hoặc bữa ăn phụ giữa các bữa chính. Ăn táo giữa các bữa ăn có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
- Kết hợp với các thực phẩm khác: Thêm táo vào các món salad trái cây hoặc làm nguyên liệu cho nước ép trái cây tự nhiên là cách tốt để tận dụng dưỡng chất của nó. Bạn cũng có thể ăn táo cùng với sữa chua hoặc các loại hạt (hạt chia, hạt lanh) để tạo ra một bữa ăn bổ dưỡng hơn.
- Hạn chế đường và gia vị: Tránh thêm đường hoặc gia vị vào táo khi ăn để giữ cho nó là một lựa chọn ăn uống lành mạnh.
- Theo dõi lượng tiêu thụ: Mặc dù quả táo là một thực phẩm lành mạnh nhưng tiêu thụ quá mức cũng có thể dẫn đến tăng cân hoặc rối loạn tiêu hóa.
- Thử các loại táo khác nhau: Có nhiều loại táo khác nhau với hương vị và độ ngọt khác nhau như táo Fuji, táo Gala, táo Granny Smith và nhiều loại táo khác. Hãy thử các loại táo khác nhau để trải nghiệm và tận hưởng sự đa dạng trong khẩu vị.
- Dinh dưỡng đa dạng: Để đảm bảo bạn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, kết hợp việc ăn táo với nhiều loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống cân đối.
Nên kết hợp táo với các loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng
Với câu trả lời cho nghi vấn ăn táo có béo không ở trên thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng quả táo trong chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, bất kỳ loại thực phẩm nào bổ sung quá mức đều có thể dẫn đến tác dụng ngược gây hại sức khỏe. Vì vậy, hãy tiêu thụ táo một cách thông minh và kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo phát huy hết những tác dụng tuyệt vời của quả táo.