Bí đao là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng giải nhiệt và rất tốt cho sức khỏe. Ngoài việc giải nhiệt, bí đao còn có tác dụng làm tiêu nước dư thừa trong cơ thể, hỗ trợ giảm béo, giảm cân, giúp giữ được vóc dáng thon gọn chỉ trong 1 tuần. Hãy cùng Hasaki tìm hiểu về công dụng cũng như các cách giảm cân quả bí đao hiệu quả này nhé.
1. Tại sao lại giảm béo với nước ép bí đao?
Bí đao không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng trong chữa bệnh và làm đẹp. Từ xưa, bí đao đã được ghi trong các phương thuốc bí truyền làm đẹp của các mỹ nhân, cung phi.
Bí đao còn gọi là bí xanh, bí phấn… là một loại quả dùng như rau tươi và làm mứt rất thông dụng. Trong thành phần của bí đao phần lớn là nước, không chứa lipid. Cứ 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19 mg canxi, 12 mg photpho, 0,3 mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C…
Trong bí đao có đựng những mẫu enzyme có lợi cho sức khỏe đồng thời còn khiến cho tăng cường trao đổi chất nên có khả năng đốt cháy mỡ thừa 1 cách tối đa từ đấy giúp giảm cân hiệu quả lại an toàn cho sức khỏe.
Theo đông y, bí đao có tính hàn, vị ngọt thường tác động vào bàng quang đãng, kinh phế, vị, tiểu tràng và không cất độc tố. Do vậy lúc uống nước ép bí đao mỗi ngày sẽ giúp thanh lọc cơ thể và làm mát gan, song song còn khiến đẹp da.
Bí đao có khả năng sinh nhiệt thấp, hàm lượng chất béo rất thấp và có khả năng khiến cho giảm mỡ tích trữ trong cơ thể, ăn bí đao trong thời gian dài sẽ giúp bạn sở hữu thân hình thon gọn hơn. do vậy, bạn hoàn toàn có thể cho bí đao vào thực đơn giảm cân của mình.
2. Lợi ích của việc uống nước ép bí đao
- Giúp giảm cân an toàn và hiệu quả: Trong bí đao có chứa loại enzyme rất có lợi cho sức khỏe, đồng thời còn làm tăng tốc độ trao đổi chất nên giúp các tế bào mỡ bị đốt cháy một cách tối đa, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân đạt hiệu quả cao.
- Mát gan, giải độc, đẹp da: Theo Đông y, bí đao có tính hàn, vị ngọt thường tác động vào bàng quang, kinh phế, vị, tiểu tràng và không chứa độc tố. Do đó, việc uống nước ép bí đao mỗi ngày sẽ giúp thanh lọc cơ thể và làm mát gan rất tốt. Mặt khác, nó cũng giúp làn da luôn căng mịn, hồng hào.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Do là một loại đồ uống hoàn toàn từ thiên nhiên, đồng thời còn chứa chất chống oxy hóa và vitamin C nên giúp cung cấp các tế bào máu cho cơ thể cũng như cải thiện hệ miễn dịch làm việc tốt hơn.
- Bổ sung nguồn năng lượng dồi dào: Do là một thức uống giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất nên có thể bổ sung cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào để hoạt động suốt cả ngày.
- Chữa bệnh tiêu chảy: Vitamin K có trong bí đao cũng có tác dụng làm dịu bớt những cơn đau dạ dày âm ỉ, đồng thời giảm quá trình tiết axit nên hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy rất hiệu quả.
Uống nước ép bí đao sống khi giảm cân, nên hay không nên?
- Theo như lời của nhiều chị em thì uống nước ép bí đao có tác dụng giảm cân. Đây cũng là phương pháp giảm béo mà nữ hoàng nội y Ngọc Trinh áp dụng để nhanh chóng sở hữu vòng eo con kiến.
- Tuy nhiên theo bác sỹ TS. BS Lê Thị Tuyết Phượng – chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhân Dân 115, TP. HCM thì bí đao có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc uống nước ép bí đao sống là không nên.
- Vì bí đao sống có tính xà phòng cao nên uống nước ép bí đao sống trong một thời gian dài sẽ làm bào mòn và có nguy cơ gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, đặc biệt với những người mắc bệnh về dạ dày và ruột nên tránh sử dụng bí đao sống.
3. Thực đơn giảm cân bằng bí đao đơn giản
Một thực đơn giảm cân bằng bí đao hợp lý phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau:
- Ăn một chế độ ăn ít chất béo, chế biến các món ăn một cách đơn giản bằng cách hấp và luộc
- Bổ sung bí đao luộc vào hầu hết các bữa ăn. Mỗi bữa ăn có thể sử dụng 150- 200g bí đao để có hiệu quả giảm cân mạnh mẽ
- Ngoài bí đao luộc bạn cũng có thể ép bí đao lấy nước uống như một loại nước hằng ngày.
- Ăn sáng điều độ, không bỏ bữa ăn nào trong ngày
- Bữa tối nên ăn nhiều rau và bí đao, ăn ít tinh bột và nên kết thúc trước 19h.
- Uống nước nhiều hơn bình thường và nên tránh xa nước ngọt cũng như các loại đồ uống có ga.
Chị em có thể dùng thực đơn giảm cân bằng nước bí đao theo công thức sau: Dùng 500 gam bí đao rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái nhỏ, bỏ hạt, luộc chín với 1 lít nước, không cho thêm gia vị. Mỗi buổi chiều, không ăn cơm chỉ uống nước bí đao giảm cân và ăn bí đao luộc. Bạn sẽ giảm được chừng 2 – 3 kg nếu ăn liên tục trong 20 ngày. Bạn có thể ăn đến khi nào cân nặng của bạn như mong muốn thì ngừng lại.
Nếu không thích nước bí đao giảm cân, bạn có thể thay đổi khẩu vị với một số món ăn đơn giản chế biến từ bí như rau trộn, salad, canh bí, gỏi bí… Chỉ cần nửa quả bí đao, bào thật mỏng thành sợi nhỏ, thêm ít dầu ăn, hạt tiêu… bạn có ngay món rau tươi ngon, mát lành để giảm cân hiệu quả rồi.
Thực đơn nước bí đao giảm béo bụng cho chị em:
Bí đao 500g, dưa hấu 500g, đường trắng vừa đủ. Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch. Dưa hấu lấy ruột, bỏ hạt. Hai thứ thái miếng, dùng máy ép hoặc giã nhỏ vắt lấy nước rồi, thêm một chút đường trắng hòa tan, chia uống nhiều lần trong ngày. Loại nước ép giảm cân an toàn bằng bí đao này có tác dụng giải nhiệt, tốt cho người thừa cân, béo phì.
Dùng bí đao để giảm cân thế nào mới là khoa học?
Nước ép bí đao có tác dụng thanh lọc cơ thể, bài trừ độc tố, do đó bạn có thể uống nước bí đao mỗi ngày vừa làm đẹp da lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng vì bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì bí đao vẫn tồn tại những tác dụng phụ.
Khi đã đạt được hiệu quả giảm cân bạn có thể xen kẽ những ngày uống và không uống bí đao để bảo vệ sức khỏe. Thời điểm uống bí đao tốt nhất là vào buổi tối, bởi sẽ giúp bạn cảm thấy no bụng và ăn tối ít hơn.
Để giảm cân bằng bí đao, bạn vẫn nên duy trì chế độ ăn sáng và ăn trưa như bình thường, lựa chọn thực đơn cân bằng, giàu rau xanh và trái cây để tăng cường vitamin và chất xơ, giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy năng lượng dư thừa.
Riêng với bữa chiều, trước 19h tối, bạn sử dụng bí đao hoàn toàn thay cơm. Bạn có thể ăn bí đao luộc, bí đao hấp cùng uống nước luộc bí đao hay có thể chế biến một số món khác từ bí để thay đổi khẩu vị như món canh bí đao nấu gừng, bí đao nấu canh tôm, bí đao xào tỏi (với thật ít dầu).
Thời gian đầu nếu chưa quen, bạn có thể ăn bí đao như một món chính trong bữa cùng cơm, canh… Sau đó, khi đã quen, bạn hãy dần dần ăn bí đao thay cơm hoàn toàn để việc giảm cân thực sự hiệu quả.
Một tuần bạn chỉ cần ăn 3 – 4 bữa bí đao thay cơm vào buổi tối là đủ. Mỗi lần ăn như vậy, bạn chỉ nên ăn tối đa 500g bí đao luộc và 1 lít nước luộc. Nếu vẫn còn đói, bạn có thể ăn thêm hoa quả, rau xanh khác. Những người bị huyết áp thấp không nên giảm cân bằng bí đao vì rất dễ làm hạ huyết áp. Đặc biệt, bạn không nên ăn sống bí đao. Nhiều bạn gái không hiểu biết về công dụng của bí đao nên đã ăn bí đao sống hoặc nước ép bí đao mà không biết rằng, cách này sẽ làm hỏng đường tiêu hóa của bạn.
Lưu ý khi giảm cân bằng bí đao
- Bí đao có tình hàn nên những người có cơ địa lạnh bụng thì không nên uống hay ăn bí đao trong một thời gian dài hoặc sử dụng một lượng trong cùng một thời điểm vì rất dễ bị nôn mửa, tiêu chảy.
- Người bị huyết áp thấp không nên uống nước ép bí đạo vì có thể gây tụt huyết áp.
- Không sử dụng nước ép bí đao chế biến sẵn bởi lượng đường cao trong nước ép khiến cân nặng tăng nhanh.
- Để giảm cân bằng bí đao trong 1 tuần, bên cạnh việc ăn bí đao thường xuyên bạn cũng nên bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng khác để tránh tình trạng cơ thể thiếu chất gây ra những hệ lụy ảnh hưởng tới sức khỏe.
Một vài món ăn đơn giản từ bí đao bạn có thể chế biến ngay tại nhà như món nước ép bí đao và cà rốt, bí đao nấu canh, bí đao xào thịt… hoặc đơn giản hơn bạn có thể xay bí đao luộc thành nước và uống. Bạn cũng có thể tự chế biến món trà bí đao vừa giải nhiệt lại có tác dụng giảm cân hiệu quả lại bảo quản được lâu hơn.
Quả bí đao rất dễ bảo quản, chị em chỉ cần để chúng vào 1 nơi thoáng mát và khô ráo tránh việc xếp chồng lên nhau nhé, có thể được vài tháng đấy. Dưới đây, Hasaki xin chỉ cho các bạn những cách chọn mua bí đao ngon ngọt, an toàn, mọi người tham khảo thêm nhé:
Mua bí đao theo mùa
Khi bạn chọn mua bí đao đúng mùa thì chúng sẽ có vị ngọt đặc trưng và còn tránh việc người sản xuất dùng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều đấy. Nếu là bí đao trái mùa sẽ có chứa rất nhiều thuốc và cùng với đó là lượng chất kích thích rất nhiều. Tháng 5 dương lịch cho đến tháng 9 dương chính là mùa bí đao chín rộ, di đó khi bạn có cách bảo quản tốt thì đến tháng 12 cùng ăn dần nhé.
Chọn bí đao bằng cách nhìn quả bí
Với quả bí đao xanh và ngon thì đó chính là những quả to, căng mọng và có màu vỏ xanh nhé, với quả bí đao cầm nặng thì chắc tay và bạn có thể bấm được móng tay, sờ vào cho cảm giác tươi và vỏ không bị mềm. Vì thế bạn hãy chọn những quả non có cuống to và mập thì ăn ngon nhé.
Với một chế độ ăn uống hợp lý xen kẽ bằng việc sử dụng bí đao kết hợp với các loại rau củ khác sẽ giúp chị em giảm cân một cách hiệu quả. Một tuần 4 bữa ăn bí đao thay cơm là cách giảm cân nhanh và giúp đảm bảo được sức khỏe của chị em. Chúc mọi người có cách cách giảm cân từ quả bí đao thật hiệu quả và thành công nhé!