Đậu đen là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, chất xơ, magie, phospho, kẽm, saponin, anthocyanin, kaempferol, và các chất có đặc tính chống oxy hóa. Còn giấm rất tốt cho tiêu hóa, giúp bổ sung chất kháng khuẩn. Do vậy khi kết hợp 2 nguyên liệu này sẽ có thể phát huy tối đa tác dụng, mang đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
1Công dụng của đậu đen ngâm giấm
Tác dụng giảm mỡ máu: Theo nghiên cứu của Viện Sinh học Nhật Bản, đậu đen ngâm giấm có hiệu quả trong việc hạ lipid máu, ăn đậu đen ngâm giấm trong 8 tuần thì có tới hơn 80% số người có chỉ số lipid giảm.Ngoài ra ăn đậu đen ngâm giấm còn giúp thúc đẩy tuần hoàn máu tốt hơn. Tác dụng làm hạ huyết áp: Ăn đậu đen ngâm giấm có tác dụng hạ huyết áp, điều này đã được kiểm chứng bởi một nghiên cứu của Trung tâm y tế Y học Thành phố Thiệu Hưng, Chiết Giang (TQ), thực hiện nghiên cứu trên 60 người mắc bệnh cao huyết áp và cho ăn đậu đen ngâm giấm và đã có tác dụng giảm huyết áp rõ ràng.Điều trị các bệnh mãn tính: Đậu đen ngâm giấm là phương thuốc hiệu quả giúp chữa các bệnh mãn tính như: táo bón, cao huyết áp, cholesterol cao, đau lưng, đau chân, tiểu đường, bệnh tim mạch vành…Cải thiện thị lực: Trong đậu đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin, ngoài ra còn rất giàu do rất giàu vitamin A. Khi đậu đen ngâm giấm sẽ làm cho đậu giải phóng các chất, góp phần giúp cơ thể hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng. Do vậy ăn đậu đen ngâm giấm giúp cải thiện thị lực và giúp bạn phòng tránh các bệnh về mắt như mỏi mắt, khô mắt.Giúp giảm cân, đánh bay mỡ thừa: Đậu đen ngâm giấm còn mang đến hiệu quả giảm cân rất tốt. Lý do là vì, đậu đen ngâm giấm cung cấp cho cơ thể hàm lượng protein và anthocyanin lớn giúp bạn cảm thấy no lâu, không còn cảm giác thèm ăn.Ngoài ra, hàm lượng axit amin có trong giấm giúp tăng tốc độ phân hủy và đào thải chất béo, ngăn chặn mỡ thừa tích tụ và giúp bạn có được vóc dáng thon gọn.
2Cách làm đậu đen ngâm giấm
Nguyên liệu cần chuẩn bị đó là: 500g đậu đen xanh lòng, 1 chai giấm ăn.Cách làm bạn tiến hành như sau: Bạn đem đậu đen rửa sạch, loại bỏ những hạt bị sâu, thối, sau đó để cho ráo nước. Khi đậu khô ráo thì bỏ vào bình thủy tinh rộng miệng và đổ giấm vào ngập đậu, sau khi giấm ngấm vào đậu thì có thể đổ thêm giấm. Số lượng đậu chỉ nên chiếm khoảng 2/3 bình, để dành không gian khi đậu nở ra. Đậy kín nắp bình, để nơi thoáng mát đủ 2 tháng là có thể sử dụng.Đậu đen ngâm giấm thực sự là một phương thuốc “thần kỳ” nếu có thể bạn hãy làm một bình đậu đen ngâm giấm trong nhà để sử dụng khi cần thiết nhé!