Nội dung
I. Thực hư chuyện vỏ bưởi có công dụng giảm mỡ máu
II. Top 7 bài thuốc giảm mỡ máu bằng vỏ bưởi hiệu quả nhất hiện nay
1. Bài thuốc giảm mỡ máu bằng nước vỏ bưởi
2. Bài thuốc giảm mỡ máu bằng vỏ bưởi ngâm rượu
3. Bài thuốc giảm mỡ máu bằng siro vỏ bưởi
4. Bài thuốc giảm mỡ máu bằng mứt vỏ bưởi
5. Bài thuốc giảm mỡ máu bằng trà vỏ bưởi
6. Bài thuốc giảm mỡ máu bằng trà vỏ bưởi mật ong
7. Bài thuốc sử dụng các bộ phận khác của bưởi giúp giảm mỡ máu
III. Những chú ý khi sử dụng vỏ bưởi giảm mỡ máu
IV. Advanced Cholesterol Complext – Giải pháp giảm mỡ máu và ngăn ngừa các bệnh do mỡ máu gây ra
Mỡ máu là bệnh xuất hiện do sự rối loạn chuyển hóa lipip (các chất béo) trong máu bao gồm:
– Tăng cholesterol toàn phần
– Tăng LDL-cholesterol xấu
– Tăng triglyceride
– Giảm HDL-choletserol tốt
Mỡ máu tăng cao được xác định là một bệnh nguy hiểm, nó là nguyên nhân dẫn đến việc bị đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, huyết áp cao, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu náo…. và nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến đột quỵ, lý do gây tử vong cực kỳ cao hiện nay.
Bệnh thường gặp phải ở những người có thói quen lười vận động, hay ăn vặt đặc biệt là đồ ngọt, đồ dầu mỡ, đồ ăn nhanh…
Để giảm mỡ máu, rất nhiều người đã chia sẻ với nhau bài thuốc có tác dụng giảm mỡ máu bằng vỏ bưởi. Thực hư vấn đề này là như thế nào?
Bưởi, được biết đến là một loại cây ăn trái được trồng rất nhiều ở nước ta. Trái bưởi có cấu trúc bao gồm phần vỏ mỏng màu xanh (khi chín chuyển sang vàng) bao bọc bên ngoài, bên trong là một lớp cùi dày màu trắng bao bọc lấy phần múi bưởi. Các múi bưởi xếp quây tròn tạo nên dáng vẻ quả bưởi, mỗi mũi bưởi sẽ có 1 phần vỏ giấy bao bọc lấy phần tép và hạt bưởi ở bên trong. Sử dụng như một loại trái cây ăn hàng ngày là phần tép bưởi, trong tép bưởi có chứa rất nhiều vitamin B1, B2, C…, phốt pho, sắt, ăn có vị ngọt hoặc chua hoặc lẫn vị chua ngọt rôn rốt, có tính mát và rất dễ ăn.
Trong vỏ bưởi có chứa rất nhiều tinh dầu, xitronelol và glucôxit. Trong đó, glucoxit tác dụng rất tốt trong việc chống viêm, chống vi trùng nước, hạ đường trong máu.
Đặc biệt, với 2,5 – 3,2% poncirun, flavonoid neohesperidin, isosakuranetin… có trong vỏ bưởi. Những chất này có tác dụng giảm mỡ máu hiệu quả đồng thời giúp bảo vệ tế bào gan, nhuận gan, lợi mật, chống xơ vữa động mạch, nâng cao tính bền của thành mạch.
Để xác minh điều này, một cuộc nghiên cứu đã được thực hiện trên 57 người bệnh (nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm). Kết quả cho thấy, nhóm người thêm bưởi vào khẩu phần ăn hàng ngày chỉ số mỡ máu đã giảm, nhòm còn lại không dùng thì chỉ số mỡ máu không có dấu hiệu giảm xuống.
Kết luận: Vỏ bưởi thực tế có tác dụng giảm mỡ máu. Nhưng, sử dụng vỏ bưởi giúp giảm mỡ máu như thế nào?
Có tác dụng giảm mỡ máu và dễ dàng thực hiện nhất chính là nấu nước vỏ bưởi. Sử dụng như một bài thuốc thực hiện như sau:
– Chuẩn bị nguyên liệu: Một vài quả bưởi còn non (chú ý vỏ phải xanh, múi còn khô và có vị đắng), 1 ấm đun và nước sạch.
– Sơ chế: Quả bưởi lột lấy phần vỏ và cùi bưởi đem rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành từng miếng vừa phải. Đem phơi hoặc sao sao vỏ bưởi đến khi có mùi thơm, vỏ khô, sau để nguội rồi bảo quản dùng dần.
– Cách làm: Lấy 30-50g vỏ bưởi khô cho vào 500ml nước, sắc trong khoảng 30 phút rồi chắt lấy nước. Cũng có thể sử dụng vỏ bưởi tươi để đun nước, nếu dùng thì cho nhiều vỏ bưởi hơn.
– Cách dùng: Sử dụng để uống đều đặn sau mỗi bữa ăn.
– Liều lượng: Chia đều nước vỏ bưởi làm 3 phần, sử dụng uống làm 3 lần sau mỗi bữa ăn hàng ngày. Nước bưởi có vị đắng nhẹ, màu nâu đậm, mùi rất thơm và khá dễ uống.
Vỏ bưởi ngâm rượu, ngoài tác dụng làm tan mỡ máu còn giúp thanh lọc, giải độc, lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa, hạ men gan, bổ thận, nhuận tràng, ngăn ngừa ung thư, ổn định huyết áp, phòng các bệnh tim mạch, chống loãng xương và làm đẹp da. Làm bài thuốc vỏ bưởi ngâm rượu thực hiện như sau:
– Chuẩn bị nguyên liệu: 1 quả bưởi vỏ còn xanh, 1 lít rượu trắng, 1 bình ngâm.
– Sơ chế: Lột vỏ và cùi bưởi rồi rửa sạch, để ráo nước, đem thái sợi (vỏ bưởi thái sợi có thể sao khô hoặc để tươi ngâm rượu đều được).
– Cách làm: Cho vỏ bưởi thái sợi vào bình, đổ 1 lít rượu trắng vào, đậy nắp và ngâm khoảng 7-10 ngày.
– Cách dùng: Sử dụng rượu ngâm vỏ bưởi để uống.
– Liều dùng: Dùng ½ chén rượu vỏ bưởi mỗi ngày (tương đương khoảng 20ml rượu/ ngày). Kiên trì thực hiện sẽ có được hiệu quả giảm mỡ máu tốt.
Trường hợp các bạn không uống được rượu, có thế chuyển sang cách làm siro cho dễ dùng. Thực hiện làm như sau:
– Chuẩn bị nguyên liệu: 1-1,5kg, đường phèn hoặc đường trắng (theo tỉ lệ 1kg bưởi – 500g đường), bình thủy tinh để ngâm.
– Sơ chế: Bưởi tách lấy vỏ rửa sạch, để ráo nước rồi thái lát mỏng.
– Cách làm: Xếp 1 lớp vỏ bưởi vào bình rồi rải 1 lớp đường, thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu, đậy nắp rồi ủ trong khoảng 30 ngày ở nơi khô thoáng.
– Cách dùng: Mở nắp lọc lấy phần siro để uống.
– Liều dùng: Dùng khoảng 20ml/ngày.
Chú ý, bảo quản siro ở nơi có nhiệt độ dưới 25°C, tránh ánh nắng mặt trời
Để việc sử dụng vỏ bưởi giảm mỡ máu trở nên ngon miệng, dễ dàng sử dụng ở mọi lúc mọi nơi, hãy “hô biến” vỏ bưởi thành món mứt. Thực hiện làm như sau:
– Chuẩn bị nguyên liệu: 500g vỏ bưởi, 250-300g đường, 1 thìa muối, 1 bát nước vôi trong
– Sơ chế: Vỏ bưởi sau khi tách khỏi quả đem lọc bớt phần cùi trắng (nếu quá dày), rửa sạch, để ráo nước rồi thái sợi cỡ to khoảng 1cm.
– Cách làm:
Bước 1: Cho vỏ bưởi vào tô, bỏ thêm 1 thìa muối rồi dùng tay nhồi bóp khoảng vài phút cho vỏ bưởi mềm, rửa lại vài lần với nước (vừa rửa vừa bóp) cho ra hết chất đắng ở vỏ bưởi.
Bước 2: Cho vỏ bưởi vào tô, cho nước vôi vào đến khi ngập vỏ bưởi và ngâm khoảng 4 tiếng.
Bước 3: Cho nước vào nồi đun sôi rồi cho 1 thìa cà phê muối vào, bỏ vỏ bưởi vào nồi nước luộc khoảng 3 phút thì vớt ra. Đổ bỏ nước đi, thêm vào nước sạch và luộc tiếp. Luộc lại khoảng 2-3 lần, lấy 1 miếng cùi cắn kiểm tra xem còn vị đắng không, nếu vị đắng giảm đi nhiều là được.
Bước 4: Vỏ vỏ bưởi đã luộc xong vào chậu nước lạnh, để khoảng 5 phút thì vớt ra và bóp bớt nước đang ngậm trong vỏ bưởi.
Bước 5: Cho vỏ bưởi vào tô, cho đường vào trộn chung đến khi đều, để vậy ướp khoảng 4 tiếng cho ngấm đường.
Bước 6: Đổ toàn bộ phần vỏ bưởi và nước đường ở tô đã ngâm vào chảo, bắc lên bếp, nấu đến khi đường sôi thì để lửa nhỏ và thi thoảng đảo đều. Quan sát đến khi đường rút cạn nước bớt nước thì đảo liên tục và nhớ lửa vẫn để nhỏ, đảo đến khi mứt khô ráo hoàn toàn thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp đảo thêm khoảng 2-3 phút nữa cho mứt khô hẳn (giúp mứt mới làm không bị chảy nước khi để dùng ngoài không khí lâu).
Bước 7: Đợi mứt nguội thì đổ vào hũ, đậy kín nắp bảo quản nơi khô mát, tránh ánh nắng để sử dụng dần.
– Cách dùng: Dùng ăn như mứt bình thường.
– Liều dùng: Mứt vỏ bưởi ăn với liều lượng theo sở thích, nhưng nhớ đừng ăn quá nhiều bởi mứt chứa khá nhiều đường.
Vỏ bưởi đem hãm trà, mang đến hương vị thơm ngon, dễ uống và uống không chỉ có tác dụng làm giảm mỡ máu, còn giúp thanh lọc cơ thể. Sử dụng làm như sau:
– Chuẩn bị nguyên liệu: Chọn quả bưởi già, cùi giày, ấm nước, nước sạch và đường phèn.
– Sơ chế: Lột lấy vỏ và cùi bưởi, đem rửa sạch để ráo nước, rồi thái sợi hoặc bào nhỏ, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo nước.
– Cách làm:
Bước 1: Bắc một ấm nước lên bếp đun sôi nước rồi bỏ vỏ bưởi đã sơ chế vào nấu đến khi vỏ bưởi mềm thì tắt bếp. Vớt hết vỏ bưởi ra, đổ hết nồi nước vừa đun vỏ nước đi.
Bước 2: Bắc một ấm nước mới lên, đun đến khi sôi thì bỏ phần vỏ bưởi đã được đun mềm trước đó vào và bỏ thêm một ít đường phèn, tiếp tục đun sôi đến khi thành hỗn hợp sệt sệt là được.
– Cách dùng: Pha hỗ hợp vỏ bưởi với nước ấm và uống thay trà hàng ngày.
– Liều dùng: 3-4 ly trà vỏ bưởi/ ngày.
Sửa dụng trà bưởi như một bài thuốc giảm mỡ máu đồng thời giúp ngủ ngon, ngủ sâu giấc hãy kết hợp thêm với mật ong bằng cách làm như sau:
– Chuẩn bị nguyên liệu: 1 quả bưởi, 150ml mật ong, muối, 200g đường (nếu có đường phèn càng tốt, sẽ mang đến vị ngọt thanh hơn).
– Sơ chế: Bưởi đem lột vỏ và cùi, rửa sạch, để ráo nước sau thái sợi hoặc bào nhỏ, rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì vớt ra, để ráo nước.
– Cách làm:
Bước 1: Bắc một ấm nước lên bếp đun đến khi sôi thì thả vỏ bưởi đã sơ chế vào đun đến khi vỏ bưởi mềm thì vớt ra, đổ bỏ phần nước mới đun.
Bước 2: Bắc ấm nước mới lên đun đến khi sôi thì cho vỏ bưởi cùng 1 chút đường phèn vào, cứ vậy đun cho đến khi hỗn hợp có trạng thái sệt sệt thì tắt bếp.
Bước 3: Đợi đến khi hỗn hợp giảm nhiệt độ xuống khoảng 50°C thì đổ mật ong đã chuẩn bị vào, đảo đều.
Bước 4: Đợi đến khi hỗn hợp nguội hẳn thì cho vào hộp/bình đậy nắp kín, bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát, không ánh nắng mặt trời.
– Cách dùng: Pha hỗn hợp với nước ấm, có thể thêm chút mật ong nữa nếu thích, khuấy đều vào uống bất kể lúc nào trong ngày ngày. Bỏ thêm đá vị trà vỏ bưởi mật ong sẽ cực thơm ngon, dễ uống.
– Liều lượng: 1-2 thìa/ ly; uống 2ly/ngày.
Ngoài sử dụng vỏ bưởi, có thể dùng nước ép tép bưởi hoặc hạt bưởi cũng cho tác dụng hạ mỡ máu. Trong hạt và tép bưởi có chứa nhiều hoạt chất pectin có tác dụng giảm hấp thu cholesterol và lipip, cẩm máu, chống táo bón, chống sự tăng đường huyết, phòng và hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ hiệu quả. Pectin là một chất xơ dễ hòa tan trong nước, việc ép hạt bưởi sẽ đẩy hoạt chất này ra ngoài, để sử dụng.
Ngoài giúp giảm mỡ máu, nước ép tép hay hạt bưởi còn cung cấp nhiều nhóm vitamin khoáng chất có trong bưởi, giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp làn da tươi trẻ mịn màng.
Thực hiện:
Đối với tép bưởi, chỉ cần bóc tách tép bưởi, bỏ hạt rồi cho vào máy ép, ép lấy nước và uống hàng ngày là được. Nếu thích có thể bỏ thêm chút mật ong để tăng thêm hương vị cho món nước ép.
Đối với hạt bưởi, chọn những hạt bưởi không bị lép, phơi khô. Mỗi lần dùng lấy khoảng 20 hạt, cho bào cốc nước sôi tầm 70 -80°C (nước chỉ vừa ngập hết hạt). Dùng dụng cụ rây bột hoặc đôi đũa, dĩa nhiều trăng đánh liên tục vào hạt bưởi trong nước sôi 5-6 phút. Gạn lọc hết nước nhầy vào một cốc riêng. Tiếp tục đánh và lục như vậy khoảng 3-4 lần nữa, cho đến khi sờ tay vào hạt bưởi thấy hết nhầy là được. Nước nhầy thu được chính là phần nước có chứa pectin, sử dụng uống trực tiếp loại nước này.
Chú ý: Dùng trong 3 giờ sau khi chế biến để không đánh mất tác dụng của hoạt chất pectin có trong đó.
– Đối với nước vỏ bưởi, lần đầu sử dụng có vị khá đắng nên không phải ai cũng cảm thấy dễ uống, nhưng nếu uống quen sẽ cảm thấy ngon và sẽ bị nghiện.
– Ngoài khả năng giúp giảm mỡ máu, phương pháp còn giúp cải thiện nhiều vấn đề khác liên quan đến việc mỡ máu tăng cao và bổ sung nhiều dưỡng chất có trong vỏ bưởi cho cơ thể.
– Nếu không có vỏ bưởi có thể thay thế bằng vỏ cam, quýt. Nhưng nhớ, phải chọn những quả sạch, không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật để tránh gây độc, gây phản tác dụng trong quá trình sử dụng.
– Các phương pháp giảm mỡ máu bằng vỏ bưởi có tác dụng chậm, muốn thấy được sự thay đổi về kết quả cần kiên trì áp dụng hàng ngày.
Bên cạnh việc sử dụng các phương pháp giảm mỡ máu bằng vỏ bưởi, người bệnh nên điều chỉnh lại phong cách sống, chế độ ăn uống hợp lý và vận động thể dục thể thao thường xuyên…
Nếu bản cảm thấy việc sử dụng vỏ bưởi giúp giảm mỡ máu quá mất thời gian, hiệu quả chậm và không phải lúc nào cũng sẵn sàng để thực hiện hãy chọn Advanced Cholesterol Complex.
Advanced Cholesterol Complex được biết đến là một sản phẩm của thương hiệu Olympian Labs của Mỹ. Olympian Labs được mệnh danh là thương hiệu dẫn đầu trong dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị, các sản phẩm được phân phối đến hàng chục Quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Advanced Cholesterol Complex được điều chế với công thức là sực kết hợp của đồng tử các thành phần tự nhiên như: Niacin, Men gạo đỏ, Phytosterol, Inositol hexanicotinate, Octacosanoi. Mang đến tác dụng giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol có lợi, giảm chỉ số triglyceride, giảm mỡ máu, giảm các nguy cơ mắc bệnh do chilesterol trong máu tăng cao gây ra như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đột quỵ… Đồng thời, sản phẩm còn có thể cải thiện lưu lượng máu, điều hòa đường huyết và làm chậm quá trình lão hóa.
Advanced Cholesterol Complex được sản xuất theo quy trình cGMP (current Good Manufacturing Practices), đảm bảo quy trình khép kín từ khâu thu thập nguyên liệu, sản xuất, đóng gói, bảo quản và phân phối. Sản phẩm đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận.