Ăn mực không hề gây tăng cân, béo phì mà còn sở hữu nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như protein, canxi, chất béo omega 3, đạm, sắt,… Trong 100g mực chỉ chứa có 73 calo, lượng calo sẽ tăng thêm tùy vào thực phẩm bạn chế biến cùng mực. 5 Cách ăn mực không lo tăng cân tại nhà: chế biến mực tươi, mực khô, mực xào dưa leo, mực chiên giòn, chả mực đây đều là những món ăn phù hợp trên mâm cơm của mỗi gia đình.
I – Ăn mực có tốt không?
Mực là một trong những loại hải sản sở hữu lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trước khi tìm hiểu ăn mực có béo không, cùng điểm qua một số lợi ích tốt cho sức khỏe từ loại thực phẩm này.
Trong mực có rất nhiều protein, canxi, chất béo omega 3, đạm cùng hàng loạt khoáng chất khác. Đây đều là những nhóm thực phẩm không thể thiếu cho cơ thể, nhất là với các bà bầu.
➣ Ăn mực có tốt cho sức khỏe không?
Theo đánh giá của các chuyên gia, ăn mực tươi có thể mang tới những lợi thế vượt trội cho sức khỏe như:(1)
- Tốt cho máu
Mực có khả năng cung cấp chất khoáng, đồng, sắt,…giúp cải thiện hấp thụ cũng như tăng trao đổi chất. Điều náy sẽ giúp cơ thể tăng sản sinh hồng cầu, tốt cho máu.
- Ngừa bệnh viêm khớp
Mực có khả năng cung cấp tới 63% selen, đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp ngăn oxy hóa cũng như giảm tình trạng đau nhức xương.
- Giúp da, tóc phát triển khỏe mạnh
Lượng protein lớn trong mực có khả năng giúp cải thiện làn da, giúp tóc và móng tay chắc khỏe hơn.
- Giảm tình trạng đau nửa đầu
Trong mực sở hữu hàm lượng vitamin B2 cao giúp khống chế cơn đau nửa đầu vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn giúp cải thiện hệ xương, răng cũng như tốt cho tim mạch. Cùng với đó, hỗ trợ chống chứng ợ chua, giảm huyết áp.
- Tốt cho sinh lý và cải thiện lượng tinh trùng
Trong hải sản nói chung, mực nói riêng sở hữu lượng kẽm và khoáng chất cao. Điều này sẽ giúp tăng cường và cải thiện chức năng sinh lý cũng như lượng tinh trùng rất tốt.
➣ Mực tươi có tốt cho bà bầu hay trẻ em không?
Nhiều chị em lo sợ khi mang thai ăn mực sẽ bị nhiễm thủy ngân. Tuy nhiên hiện chưa có nghiên cứu chứng minh điều này. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn tốt nhất, các bạn có thể hạn chế ăn mực trong 3 tháng đầu và tháng cuối của chu kỳ mang thai.
Ngoài thời gian kiêng cữ nêu trên, các bạn có thể ăn mực để cung cấp năng lượng cho mẹ và bé khỏe mạnh. Đặc biệt, omega 3 trong mực cũng giúp trẻ nhỏ phát triển hệ thần kinh, trí não rất tốt.
Tuy nhiên, trẻ em và bà bầu tốt nhất cần hạn chế tối ưu việc ăn mực nướng để bảo đảm không ảnh hưởng tới sức khỏe.
II – Ăn mực có béo không?
Ăn mực có mập hay tăng cân không là một trong những băn khoăn hàng đầu của nhiều người. Liệu rằng, với hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn mực có béo không?
1. 100g mực bao nhiều calo?
Để hiểu rõ việc ăn mực có mập không, cùng khám phá xem trong loại nguyên liệu này chứa lượng calo.
Trên thực tế, mực được chế biến thành nhiều dạng khác nhau sẽ có lượng calo khác nhau. Trong đó:
- 100g mực khô chứa 291 calo
- 100g mực ống chứa 71 calo
- 100g mực trứng chứa 92 calo.
Lượng calo trong mực thấp hơn so với các loại hải sản khác
Theo đó, lượng calo trong mực không đáng kể so với tổng lượng calo cần thiết trong 1 ngày và đồng thời thấp hơn rất nhiều so với các loại hải sản khác.
2. Ăn mực có tăng cân không?
Với hàm lượng calo nêu trên, chắc hẳn các bạn cũng hiểu rõ việc ăn mực có béo không. Trên thực tế, việc ăn mực không gây tăng cân mà ngược lại còn hỗ trợ rất tốt cho quá trình lấy lại vóc dáng.
Điều này xuất phát từ việc trong thành phần của mực có protein, canxi, các khoáng chất khác giúp gia tăng cảm giác no. Nhờ vậy giảm thiểu tối đa việc nạp các loại thực phẩm khác.
Đặc biệt, lượng omega3 trong mực còn có tác dụng hỗ trợ chuyển hóa chất béo thành năng lượng. Điều này cũng giúp giảm lượng cholesterol, ngừa bệnh về tim mạch và cả béo phì.
Với những lợi thế vượt trội, mực được đánh giá là thực phẩm hỗ trợ giảm cân lành mạnh, giúp lấy lại vóc dáng thon gọn như ý.
III – Các cách chế biến thực đơn giảm cân bằng mực
Theo đánh giá của các chuyên gia, ăn mực có béo không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cách ăn của mỗi người.
Trên thực tế, cách giảm cân bằng mực được đánh giá là giải pháp hiệu quả và rất tốt cho sức khỏe. Vậy cách chế biến mực như thế nào để hỗ trợ giảm cân?
1. Cách chế biến mực tươi giảm cân hiệu quả
Ăn mực tươi là cách giảm cân vô cùng thuận tiện và dễ thực hiện. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng làm làm món ăn chính trong bữa ăn. (2)
Đặc biệt, mực tươi cũng sở hữu nhiều dưỡng chất cũng như hàm lượng calo thấp hơn so với các loại mực khác.
➣ Giảm cân với mực tươi hấp gừng
- Bước 1: Chuẩn bị 500g mực tươi, rượu trắng, gừng cùng các loại gia vị khác
- Bước 2: Mực cắt vừa miếng rồi tẩm gia vị và cuộn lại
- Bước 3: Cho mực vào nồi hấp rồi thêm gừng, ớt, sả và rượu
- Bước 4: Hấp trong khoảng 5 – 7 phút rồi cho ra đĩa
- Bước 5: Ăn cùng cơm trắng vào bữa trưa hoặc tối.
2. Cách chế biến mực khô ăn giảm cân nhanh chóng
Ăn mực để không bị tăng cân cần phải có cách chế biến thích hợp với thực đơn ăn kiêng. Bên cạnh việc chế biến mực tươi theo công thức nêu trên, các bạn có thể sử dụng mực khô để giảm béo.
Mực khô thường được nhiều người ưa thích như món nhậu. Tuy vậy, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng để giảm cân theo cách như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị mực khô xé, vừng, gia vị
- Bước 2: Rửa sạch mực khô rồi để ráo
- Bước 3: Cho mực cùng các giá vị lên chảo đảo đều để sợi mực ngấm đều
- Bước 4: Cho thêm vừng đã rang lên mực rồi thưởng thức vào bữa trưa hoặc tối.
3. Cách giảm béo bằng mực xào dưa leo
Dưa leo từ lâu đã được biết tới như nguyên liệu hỗ trợ tối đa cho quá trình giảm béo. Theo đó, khi kết hợp cùng mực sẽ giúp đẩy nhanh hiệu quả cao hơn.
Các bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu gồm mực cùng dưa leo và thực hiện theo công thức như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị 300g mực ống tươi, rau cần, dưa chuột
- Bước 2: Mực rửa sạch, thái vừa miếng; dưa chuột và rau cần cắt khúc
- Bước 3: Cho mực vào chảo đảo qua rồi cho gia vị
- Bước 4: Tiếp tục cho cần tây và dưa leo vào đảo đều
- Bước 5: Mực chín lập tức cho ra đĩa và sử dụng cùng cơm.
Xem thêm: Thực đơn giảm cân tăng cơ hiệu quả
4. Công thức làm mực chiên giòn giảm béo
Mực chiên cũng là một trong những cách chế biến bạn đọc có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn giảm cân của mình.
Mặc đù đồ chiên xào có thể khiến cơ thể tăng cân, tuy nhiên nếu các bạn biết cách chế biến sẽ hạn chế được tối đa điều này.
- Bước 1: Chuẩn bị khoảng 300g mực trứng, gia vị
- Bước 2: Rửa sạch mực rồi thái vừa miếng
- Bước 3: Cho mực vào chảo rán giòn
- Bước 4: Khi mực vàng, cho vào giấy thấm bớt dầu
- Bước 5: Sử dụng ăn kèm cơm gạo lứt để đạt được hiệu quả giảm béo tốt nhất.
Xem thêm: Thực đơn giảm cân trong 7 ngày đơn giản dễ làm
5. Cách làm chả mực giảm béo hiệu quả
Bên cạnh những cách làm nêu trên, các bạn có thể kết hợp mực tươi cùng thịt để làm món chả mực hấp dẫn.
Chả mực vừa dễ ăn, vừa giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Bước 1: Chuẩn bị 400g mực tươi còn râu, 300g thịt ba chỉ
- Bước 2: Rửa sạch mực rồi cắt nhỏ cùng thịt
- Bước 3: Cho thịt, mực, tiêu cùng chút gia vị vào máy xay nhuyễn
- Bước 4: Nắm hỗn hợp tạo được thành miếng nhỏ
- Bước 5: Cho lên chảo rán và ăn kèm với cơm.
IV – Ăn mực như thế nào hợp lý nhất?
Ăn mực có béo không chỉ phụ thuộc vào cách ăn mà còn do tình trạng cân nặng của mỗi người. Theo đó, không phải ai ăn mực cũng mang tới hiệu quả giảm béo bụng giống nhau.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, các bạn không nên lạm dụng ăn quá nhiều mực trong thời gian dài. Bởi điều này có thể khiến cơ thể bị dư thừa đạm cũng như protein.
Ngoài ra, những ai dễ bị dị ứng hải sản, đang trong giai đoạn uống thuốc cũng cần hạn chế ăn mực.