Phân biệt dị ứng hay không dung nạp?
Dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp thực phẩm là các triệu chứng mà phần lớn mọi người sẽ gặp phải tại một số thời điểm trong đời. Do hai bệnh này có các triệu chứng gần giống nhau nên mọi người thường bị nhầm lẫn. Không dung nạp thực phẩm phản ánh tình trạng bất bình thường trong chức năng chuyển hóa liên đến khả năng tiêu hóa thức ăn, không liên quan tới phản ứng của miễn dịch và cũng không đe dọa tính mạng như dị ứng thực phẩm. Còn dị ứng thực phẩm liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể bị nhầm lẫn với thành phần trong thực phẩm là kẻ xâm nhiễm gây hại và tạo ra kháng thể để chống lại thực phẩm.
Dị ứng sữa:
Nếu bạn bị dị ứng sữa, tuyệt đối tránh sữa, các thực phẩm có sữa và các sản phẩm được làm từ sữa là cách duy nhất để ngăn chặn phản ứng dị ứng. Triệu chứng của dị ứng với sữa có thể diễn ra ngay lập tức khi sử dụng như thở khò khè, nôn mửa và nổi mề đay.
Dị ứng Casein
Nếu một ly sữa hoặc lát bánh pizza gây ra sưng môi, nổi mề đay hoặc các triệu chứng khác, bạn có thể bị dị ứng với casein, đây là một loại protein trong sữa. Một protein sữa khác cũng liên quan đến dị ứng là váng sữa.
Dị ứng trứng
Dị ứng trứng thường gặp ở trẻ em hơn người lớn. Phản ứng dị ứng có thể diễn ra từ nhẹ đến nặng.
Dị ứng lúa mì
Dị ứng lúa mì là bệnh mà cơ thể tiết ra các kháng thể gây dị ứng với một trong các loại protein trong lúa mì. Những loại protein trong lúa mì như Albumin, Globulin, Gliadine, Glutenin hoặc gluten.
Dị ứng với các loại hạt
Nếu bạn bị dị ứng với các loại hạt cần tránh tuyệt đối các loại hạt đó, bao gồm đậu phộng, hạt điều, quả óc chó, và thực phẩm có chứa hạt là cách duy nhất để phòng tránh dị ứng.
Dị ứng cá
Dị ứng cá thường gây biểu hiện ngoài da và tiêu hóa, xuất hiện ngay sau khi ăn. Những người phản ứng với một loại cá thường cũng dị ứng với các loài cá khác.
Dị ứng động vật có vỏ
Các loại động vật có vỏ như tôm, cua, sò, ốc… là thực phẩm phổ biến gây dị ứng. Nếu người bệnh đã dị ứng với các thực phẩm trên thì cũng thường dị ứng với với các loài nhuyễn thể khác như trai, sò, ốc, hến, ngao, mực, bạch tuộc… Một số người chỉ bị dị ứng trong một khoảng thời gian nào đó trong đời, nhưng số khác thì lại bị suốt cả đời.
Dị ứng với thực phẩm có chứa Sulfite
Sulfites là một nhóm các hợp chất đều có chứa lưu huỳnh trong tự nhiên hoặc được thêm vào thực phẩm đóng vai trò như một chất giúp thực phẩm ngon hơn, đẹp mắt hơn và chất bảo quản. FDA ước tính rằng cứ 100 người thì có 1 người dị ứng với các thực phẩm có chứa hợp chất sulfites.
Dị ứng đậu nành
Nếu người bệnh có triệu chứng dị ứng với đậu nành thì cách đơn giản nhất để phòng bệnh là không sử dụng nước tương và đậu phụ.