Làn da trắng hồng hào có lẽ là niềm ao ước của rất nhiều chị em phụ nữ. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm và dịch vụ chăm sóc da đáp ứng nhu cầu làm đẹp của phái nữ. Tuy nhiên, những dịch vụ làm đẹp này hầu như đều rất đắt đỏ. Thay vì tốn nhiều tiền bạc và thời gian cho việc làm đẹp, bạn có thể chọn cách làm da hồng hào tự nhiên tại nhà nhờ các loại thực phẩm. Những thực phẩm mà bài viết gợi ý chắc chắn sẽ giúp chị em trả lời cho câu hỏi ăn gì để da hồng hào.
Da hồng hào là nhờ đâu?
Màu da phụ thuộc vào nồng độ sắc tố melanin trong da và nhiều yếu tố bên ngoài khác như:
- Do bẩm sinh hoặc cơ địa của từng người;
- Da có tiếp xúc nhiều với ánh nắng không, cách bảo vệ da khỏi tia UV (có dùng kem chống nắng không?);
- Ăn kiêng;
- Chế độ chăm sóc da: Các sản phẩm chăm sóc da như kem chống nắng, kem dưỡng ẩm,…
- Sự ảnh hưởng đến từ các phương pháp điều trị, chăm sóc da.
Vậy ăn gì để da hồng hào?
Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Những gì bạn đưa vào cơ thể hàng ngày có ảnh hưởng lớn đến làn da của bạn. Đặc biệt, tốc độ lão hóa da nhanh hay chậm phụ thuộc phần lớn vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Những thực phẩm làm đẹp da, da hồng hào rất dễ tìm và dễ chế biến. Điều quan trọng nhất là bạn nên kiên trì áp dụng khẩu phần thích hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn trả lời câu hỏi ăn gì để da hồng hào.
Động vật có vỏ
Hầu hết các loài động vật có vỏ đều giàu chất sắt. Tuy nhiên, nghêu, sò, ốc, hàu là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời. 100 g nghêu sẽ chứa khoảng 3 mg sắt. Đây là 17% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày (DV). Ngoài ra, cơ thể bạn còn có cơ hội tiêu thụ 26 g protein, 24% DV đối với vitamin C và 4,1% DV đối với vitamin B12 trong 100g nghêu. Trên thực tế, tất cả các loại động vật có vỏ đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng tăng mức HDL (cholesterol tốt). Ngoài ra, hàm lượng sắt của chúng chủ yếu là sắt heme. Loại sắt này được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn so với sắt non-heme có trong thực vật. Vì vậy, động vật có vỏ không chỉ là thực phẩm giúp da dẻ hồng hào mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
Các loại cá biển
Cá biển, đặc biệt là cá ngừ, cá thu, cá mòi chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Ngoài sắt, cá biển còn giàu vitamin B12, niacin, selen và axit béo omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho độ đàn hồi của da và sức khỏe nói chung. Thay vì cá đóng hộp hoặc đông lạnh, bạn nên mua cá tươi. Giá trị dinh dưỡng của cá tươi cao hơn cá đã bảo quản lâu.
Thịt đỏ
Muốn biết ăn gì để da hồng hào thì đừng quên thịt đỏ nhé! Thịt đỏ cũng là một trong những thực phẩm hỗ trợ tích cực cho làn da trắng hồng. Trong số các loại thịt đỏ, thịt bò nổi tiếng giàu chất sắt và vitamin B. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng tình trạng thiếu sắt ít xảy ra hơn ở những người thường xuyên ăn thịt đỏ, thịt gia cầm hoặc cá. Họ cũng có làn da khỏe mạnh hơn những người không thường ăn thịt đỏ.
Thịt gà
Thịt gà là thực phẩm tốt cho sức khỏe và dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Đây cũng là loại thực phẩm giúp da trắng hồng rạng rỡ. Hàm lượng sắt, vitamin B, protein và các chất dinh dưỡng khác trong thịt gà giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất sau khi ăn. Đặc biệt, protein trong thịt gà có khả năng ngăn chặn quá trình mất cơ do lão hóa. Nó cũng là một điều kiện giúp tăng cường sức mạnh và độ đàn hồi cho làn da của bạn.
Đậu phụ
Đậu phụ làm từ đậu nành. Đây là loại thực phẩm rất phổ biến đối với những người ăn chay. Trên thực tế, 126 g đậu phụ có thể cung cấp cho cơ thể tới 3,4 mg sắt. Đây là 19% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày. Do đó, những người ăn chay thiếu sắt từ thịt động vật nên thường xuyên bổ sung đậu phụ trong chế độ ăn uống của mình. Ngoài ra, đậu phụ còn chứa hợp chất isoflavone có khả năng cải thiện độ nhạy insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mãn kinh. Đó là lý do tại sao chúng ta vẫn thường thấy những người thực hiện chế độ ăn thuần chay một cách nghiêm túc vẫn luôn sở hữu làn da hồng hào và sức khỏe tổng thể vô cùng tốt.
Bơ
Bơ cũng là một trong những thực phẩm tốt nhất cho da vì chứa nhiều chất béo lành mạnh. Đây đều là những chất béo rất tốt cho các chức năng của cơ thể, tất nhiên là bao gồm cả sức khỏe làn da. Đầu tiên, chất béo lành mạnh rất cần thiết để duy trì độ ẩm và độ đàn hồi của da. Kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng bơ có chứa hợp chất có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Từ đó, làn da tránh được các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, vết nám, da mặt chảy xệ,… Ngoài ra, lượng vitamin E dồi dào chứa trong mỗi quả bơ cũng mang đến hiệu quả chăm sóc da tích cực. Đặc biệt khi lượng vitamin E này kết hợp với vitamin C sẽ thúc đẩy quá trình sản sinh collagen và protein giúp da săn chắc, đàn hồi tốt.
Hạt bí (ngô)
Hạt bí ngô là món ăn nhẹ lành mạnh và tiện lợi. Nó cũng chứa nhiều sắt và các chất dinh dưỡng khác tốt cho da. Khoảng 28 g hạt bí chứa tới 2,5 mg sắt. Điều này tương ứng với 14% DV. Đối với nhiều phụ nữ, bí quyết để có làn da không tì vết là tích cực ăn các loại hạt, bao gồm cả hạt bí ngô, trong các bữa ăn nhẹ.
Cà chua
Để giải đáp câu hỏi ăn gì để da hồng hào thì cà chua là một trong những thực phẩm tốt cho da được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng vì rẻ, dễ mua và dễ chế biến. Cà chua chứa một lượng lớn vitamin C và tất cả các loại caroten chính, bao gồm cả lycopene. Beta-caroten, lutein và lycopene là những dưỡng chất có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Từ đó, cà chua có thể hạn chế nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa da khác.
Với những thực phẩm góp phần giúp da luôn đẹp và láng mịn vừa được gợi ý bên trên, Nhà thuốc Long Châu hy vọng bạn đã biết ăn gì để da hồng hào và kiên trì áp dụng trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dưỡng chất chính là “chìa khóa vàng” để có được làn da khỏe, tràn đầy sức sống.
Nga Linh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp