Trả lời:
Da là cơ quan lớn nhất cơ thể người, da hoạt động như một hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi mối đe dọa từ bên ngoài như hóa chất, nhiệt độ và vi khuẩn. Trên da có các thụ thể thần kinh có khả năng cảm nhận xúc giác, cảm giác đau.
Khô da là tình trạng hay gặp phổ biến ở mọi lứa tuổi. Khô da sẽ làm cho cơ thể có cảm giác khó chịu, đôi khi dễ gây viêm da làm đau rát hoặc ngứa ảnh hưởng đến sức khỏe và tính thẩm mỹ.
Tình trạng này có thể do những nguyên nhân về bệnh lý nhưng cũng có thể do cách chăm sóc, bổ sung chất dinh dưỡng cho da chưa phù hợp. Các nguyên nhân bệnh lý như á sừng, vảy nến cần ăn các thực phẩm chống viêm hỗ trợ làm giảm các triệu chứng phản ứng của hệ thống miễn dịch. Chế độ ăn Địa Trung Hải sử dụng sữa tách béo, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt giàu béo, nhiều rau xanh và quả chín được đánh giá là tốt và phù hợp cho bệnh nhân mắc vẩy nến, chàm. Các thực phẩm có tính chống viêm thường có chứa nhiều các chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy nhiều trong thực vật.
Để hạn chế khô da, bạn nên ưu tiên các thực phẩm, chất dinh dưỡng sau:
Nước: Trong chế độ ăn hàng ngày, bên cạnh đảm bảo dinh dưỡng thì uống đủ nước rất quan trọng. Uống đủ nước giúp cơ thể đào thải các chất độc tố ra ngoài thông qua nước tiểu, đồng thời cũng giúp cơ thể có làm da căng bóng không thô ráp. Mỗi ngày bạn nên uống khoảng 2 lít nước, ưu tiên nước lọc kèm nước ép trái cây từ các loại trái cây chứa dưỡng chất tốt cho da khô.
Các loại chất béo lành mạnh: Đây là các acid béo thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được và cách cung cấp duy nhất là dung nạp từ thực phẩm hàng ngày. Chất béo lành mạnh có trong các loại cá béo, loại hạt… giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm phản ứng viêm cơ thể, giảm tình trạng khô da.
Các vitamin nhóm B: Các Vitamin nhóm B không chỉ được biết đến với công dụng làm dịu thần kinh mà còn mang lại lợi ích cho làn da. Các nghiên cứu khoa học trong ngành da liễu cho thấy rằng vitamin B cải thiện tế bào sừng, chiếm hơn 90% tế bào ở lớp ngoài cùng của da (biểu bì). Vitamin nhóm B giảm thiểu sự mất nước tự nhiên trên da, ảnh hưởng đến các nguyên bào sợi của con người giúp cải thiện kết cấu, độ săn chắc của da. Vitamin B có nhiều trong cá hồi, rau lá xanh, gan và thịt nội tạng, trứng, sữa, hàu trai hến, cây họ đậu, thịt gà, sữa chua…
Vitamin C: Dưỡng chất có nhiều trong các loại trái cây, rau xanh rất tốt cho sức khỏe da. Vitamin C có tác dụng tăng cường collagen giúp da không bị mất nước, làm tăng tính đàn hồi, giảm khô da, tránh tình trạng viêm da
Vitamin E: Đây là vitamin có nhiều đặc tính chống oxy hóa bảo vệ làn da. Đây cũng là một vitamin cần thiết cho nội tiết tố giúp tăng sinh, duy trì collagen, giảm tình trạng khô da, chảy xệ da về mặt thẩm mỹ. Vitamin E có nhiều trong các loại hạt, rau bina, dầu oliu và ngũ cốc nguyên hạt.
Bác sĩ Trần Thị Trà PhươngHệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome