Trà xanh là một thức uống được nhiều người yêu thích, có công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp da. Hãy cùng tìm hiểu về tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe làn da qua bài viết này nhé!
1Vì sao trà xanh là một lựa chọn tốt cho làn da?
Trà xanh chứa thành phần có lợi cho sức khỏe như polyphenol – là một hợp chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các gốc tự do có thể gây viêm và tăng tình trạng lão hóa da. Trong đó, catechin chiếm khoảng 60 – 80% lượng polyphenol trong trà xanh.
Có 4 loại catechin được tìm thấy trong trà xanh:
- Epigallocatechin-3-Gallate (EGCG)
- Epigallocatechin (EGC)
- Epicatechin Gallate (ECG)
- Epicatechin (EC)
Tất cả các catechin đều có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn và chống ung thư. Tuy nhiên, EGCG là chất có hoạt tính sinh học cao nhất, chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích của trà xanh.[1]
EGCG là chất có hoạt tính sinh học cao nhất
2Điều trị mụn trứng cá, kiểm soát da nhờn
Mụn trứng cá là tình trạng nang lông ở dưới da bị tắc nghẽn và kích thích vi khuẩn phát triển.
EGCG có tác dụng kháng androgen, làm giảm nồng độ lipid giúp giảm bài tiết bã nhờn trên da. Bên cạnh đó, EGCG có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa sự phát triển của mụn trứng cá.
Một đánh giá năm 2016 cho rằng, EGCG trong trà xanh có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn giúp cải thiện việc điều trị mụn trứng cá và kiểm soát da nhờn [2].
Mụn trứng cá là tình trạng nang lông ở dưới da bị tắc nghẽn
3Ngăn ngừa ung thư da
Các nghiên cứu cho thấy polyphenol trong trà xanh có thể có đặc tính chống ung thư da.
Trà xanh đã được chứng minh là có tác dụng ức chế tổn thương DNA, bảo vệ da tránh các tia UV có hại từ mặt trời.
Một nghiên cứu năm 2003 cho thấy, polyphenol trong trà xanh có thể sử dụng làm tác nhân dược lý giúp ngăn ngừa các rối loạn về da do ánh nắng mặt trời UVB gây ra ở con người [3].
Polyphenol trong trà xanh có đặc tính chống ung thư cho da
4Chống lão hóa da
Các polyphenol trong trà xanh có thể có tác dụng chống lão hóa. Các nghiên cứu cho thấy chúng có thể ức chế hoạt động của một số enzyme có tác dụng phá hủy lipid trong da, gây phá vỡ cấu trúc, độ đàn hồi của da. Việc ức chế các enzyme này có thể làm trì hoãn các dấu hiệu lão hóa da.
Một nghiên cứu năm 2005 trên 80 người phụ nữ cho thấy sự cải thiện độ đàn hồi của da khi sử dụng trà xanh kết hợp giữa bôi trực tiếp lên da và uống [4].
Một nghiên cứu khác năm 2013 sử dụng mỹ phẩm có chứa chiết xuất trà xanh đã làm giảm tổn thương da do tiếp xúc với ánh mặt trời [5].
Polyphenol trong trà xanh có thể ức chế hoạt động của các enzyme gây phá vỡ cấu trúc của da
5Dưỡng ẩm da
Một số loại vitamin như vitamin E có trong trà xanh giúp nuôi dưỡng và cấp nước dưỡng ẩm cho da hiệu quả. Vì vậy, chiết xuất trà xanh sẽ phát huy tối đa khả năng tăng cường độ ẩm cho da, ngăn ngừa tình trạng da khô sần, bong tróc.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà xanh thực sự có thể giúp ích cho làn da bằng cách tăng khả năng giữ ẩm cho da, đặc biệt đối với những người ở môi trường khô. [1]
Vitamin E có trong trà xanh giúp dưỡng ẩm da hiệu quả
6Bảo vệ da khỏi tia UV
Bức xạ tia cực tím là một nguồn gây tổn thương da như gây lão hóa, viêm và thậm chí là ung thư da.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bôi trà xanh lên da, polyphenol trong trà xanh có tác dụng chống viêm và bảo vệ da tránh các tác hại của tia cực tím.
Trà xanh chứa polyphenol và catechin có đặc tính chống oxy hóa. EGCG có trong trà xanh có thể giúp phục hồi các tổn thương DNA do tia cực tím từ ánh nắng mặt trời gây ra.[1]
Polyphenol trong trà xanh giúp bảo vệ da tránh các tác hại của tia cực tím
7Giảm bọng mắt
Nếu bạn đang gặp phải tình trạng sưng tấy quanh mắt, phương pháp điều trị bọng mắt tại nhà bằng trà xanh có thể giúp giảm đau. Phương pháp này là sự kết hợp giữa cafein và chườm lạnh giúp giảm bọng mắt.
Một bài báo năm 2010 của Tạp chí Khoa học Dược Phẩm Ứng dụng cho rằng cafein trong trà xanh có thể làm co mạch máu giúp giảm sưng và viêm. [6]
Sự kết hợp giữa cafein trong trà xanh và chườm lạnh giúp giảm bọng mắt
8Chống ung thư
Trà xanh chứa các chất chống oxy hóa có hoạt tính mạnh mẽ, có khả năng ức chế sự phát triển của khối u.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng, catechin trong trà xanh có tác dụng như một chất ức chế sự phát triển của khối u, giúp loại bỏ các gốc tự do trước khi gây ra những tổn thương tế bào, đồng thời làm giảm tỷ lệ và kích thước của các khối u do hóa chất gây ra.
Chất chống oxy hóa có trong trà xanh có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư sau: ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư phổi hoặc ung thư da.
Các chất chống oxy hóa có trong trà xanh có khả năng ức chế sự phát triển của khối u
9Điều trị bệnh Cellulite
Cellulite là một tình trạng mô mỡ dưới da phình ra, tạo sự không bằng phẳng trên bề mặt da ở một số vùng trên cơ thể. Có thể nhận biết cellulite bằng mắt khi thấy da sần vỏ cam ở vùng đùi, bụng, mông.
Các nghiên cứu cho rằng, cafein trong trà xanh có thể giúp giảm thiểu sự xuất hiện của cellulite. Khi bôi trà xanh lên da có thể ức chế sự tích tụ chất béo trên da và tránh gây ra tình trạng cellulite.
Chiết xuất trà xanh cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự hình thành cellulite. [1]
Nhận biết cellulite bằng mắt thường khi thấy da sần vỏ cam ở vùng đùi
Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về tác dụng của trà xanh đối với làn da. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến mọi người xung quanh bạn nhé!