Tên gọi dưa lưới xuất phát từ đặc điểm vỏ xanh của quả dưa có đường gân trắng đan xen như lưới. Dưa lưới có hai loại là ruột vàng và ruột xanh. Hàm lượng nước trong dưa lưới chiếm khoảng 90%. Ăn dưa lưới có độ giòn, ngọt đậm và hương thơm dịu. Dưa lưới không nhiều calo nhưng giàu vitamin C, tiền chất của vitamin A và các thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác.
Dưa lưới bao nhiêu calo?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, năng lượng trong 100g dưa lưới ở mức 34 calo. Một quả dưa lưới nặng 1,3 – 2kg cung cấp 400 – 700 calo. Hàm lượng này thấp so với nhu cầu 2000 calo mỗi ngày để người trưởng thành duy trì cân nặng. Điều đó có nghĩa rằng ăn dưa lưới không làm bạn tăng cân, kể cả khi ăn nhiều.
Lượng đường trong 100g dưa lưới cũng ở mức thấp chỉ 8g, carbohydrate 8g nên khó có nguy cơ làm tăng đường huyết hay tích trữ mỡ. Bạn không cần lo lắng ăn dưa lưới có béo không nữa nhé! Trái cây này chẳng những không khiến bạn mập lên mà còn hỗ trợ giảm cân và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Ăn dưa lưới có tác dụng gì?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, giá trị dinh dưỡng trong 100g dưa lưới bao gồm:
- Chất béo: 0.2g;
- Chất xơ: 0.9g;
- Protein: 0.8g;
- Beta-carotene (tiền chất của vitamin A): 2mg;
- Vitamin C: 36.7mg;
- Natri: 16mg;
- Kali: 267mg;
- Canxi: 9mg;
- Vitamin và khoáng chất khác: Vitamin A, vitamin B6 và B9, magie, sắt, kẽm, photpho, phytoene, quercetin.
Với thành phần dưỡng chất phong phú như vậy thì ăn dưa lưới có tác dụng gì? Dưới đây là 7 lợi ích nổi bật nhất của dưa lưới.
Giảm cân, giữ dáng
Nước chiếm tới 90% trọng lượng của dưa lưới. Ăn dưa lưới sẽ nhanh mang tới cảm giác no để bạn giảm ăn vặt, từ đó hạn chế nạp năng lượng vào cơ thể. Vị ngọt của dưa lưới giúp bạn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng, bớt cảm giác thèm ăn các đồ ngọt khác. Vitamin C có trong dưa lưới thúc đẩy đốt cháy chất béo. Đây là những yếu tố hỗ trợ đắc lực cho việc giảm cân, giữ dáng.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Lượng nước dồi dào trong dưa lưới góp phần cung cấp đủ nước cho cơ thể. Nước có vai trò làm mềm chất thải để chúng di chuyển trơn tru, phòng ngừa và cải thiện chứng táo bón. Nước còn thanh lọc độc tố trong đường ruột và tham gia nuôi dưỡng lợi khuẩn. Ăn dưa lưới cũng cung cấp vitamin C có tác dụng kéo nước vào đường ruột, cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.
Làm chậm lão hóa da
Dưa lưới là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn kéo dài tuổi thanh xuân cho làn da. Trái cây này không chỉ cung cấp nước để dưỡng ẩm tế bào. Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong dưa lưới còn bảo vệ tế bào, chống lại quá trình lão hóa và cải thiện sắc tố da. Thường xuyên ăn dưa lưới có thể làm giảm mụn trứng cá, tăng độ mềm mượt của làn da và ngăn ngừa thâm nám.
Tăng cường miễn dịch
Phytoene, quercetin, vitamin C và tiền chất của vitamin A đều là các chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng giúp tăng cường chức năng của tế bào miễn dịch, tạo hàng rào chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh từ môi trường. Ăn dưa lưới hoặc uống nước ép dưa lưới giúp cơ thể giảm ốm vặt, chống viêm, phòng ngừa nhiễm trùng.
Phòng ngừa ung thư
Dưa lưới chứa các chất chống oxy hóa dạng polyphenol đã được khoa học chứng minh khả năng phòng chống ung thư. Chúng chống lại quá trình xâm nhập và phát triển của các gốc tự do, giảm stress oxy hóa, ức chế sự nhân lên bất thường của tế bào. Hợp chất hợp chất cucurbitacin A có thể chống lại sự xâm lấn của tế bào ung thư phổi, thúc đẩy cái chết của tế bào ung thư.
Ăn dưa lưới tốt cho tim
Chất adenosine trong dưa lưới có tác dụng làm loãng máu, ngăn ngừa tập kết tiểu cầu, tắc nghẽn mạch máu. Vitamin C và chất điện giải như kali, natri giúp điều chỉnh huyết áp, phòng ngừa tai biến, xơ cứng động mạch. Thành phần vitamin B9 (axit folic) làm giảm các cơn đau tim, hạ nồng độ cholesterol xấu.
Cải thiện tâm trạng
Theo nghiên cứu, dưa lưới chứa enzyme super oxid dismutase (SOD) có tác dụng xoa dịu căng thẳng, giảm lo âu. Hương vị thơm ngon, ngọt đậm cùng các chất điện giải, vitamin trong dưa lưới cũng mang đến cảm giác thư giãn, thoải mái. Dưa lưới là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn có tinh thần tỉnh táo để học tập, làm việc hiệu quả hơn.
Ăn nhiều dưa lưới có sao không?
Ăn nhiều dưa lưới khó có nguy cơ làm bạn béo lên nhưng sẽ tổn hại đến đường ruột. Bởi dưa lưới là trái cây tính hàn gây lạnh bụng, tiêu chảy nếu ăn nhiều. Bạn không nên ăn dưa lưới khi đang bị cảm lạnh, đi ngoài, đau bụng ở đường tiêu hóa. Người biếng ăn, gầy yếu cũng không nên ăn nhiều dưa lưới. Nó tạo cảm giác no lâu dẫn tới chán ăn, bỏ ăn và thiếu hụt dinh dưỡng.
Người mắc bệnh thận không nên ăn nhiều dưa lưới. Hàm lượng kali dồi dào trong dưa lưới có thể ứ đọng, tăng áp lực lên thận. Người bị bệnh tiểu đường chỉ nên ăn một lượng nhỏ dưa lưới để tránh bị tăng đột ngột đường huyết. Các bệnh gan, viêm ruột mãn tính cũng chỉ ăn dưa lưới ở liều lượng vừa phải. Người trưởng thành khỏe mạnh chỉ nên ăn 300 – 400g dưa lưới trong 1 ngày là đủ.
Cần lưu ý rằng dưa lưới là một trong những loại trái cây sử dụng nhiều hóa chất bảo vệ thực vật. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên chọn mua dưa lưới ở các cửa hàng hoa quả uy tín. Không sử dụng những quả dưa lưới có dấu hiệu bị dập nát, mềm nhũn, thối hoặc bổ ra ngửi thấy mùi lạ.
Bài viết đã giải đáp câu hỏi dưa lưới bao nhiêu calo. Mong rằng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như cách sử dụng dưa lưới hợp lý để bổ sung chất dinh dưỡng cho bản thân và gia đình.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com