Khoai lang tím là một giống khoai có vị ngọt nhẹ, có ruột màu tím sẫm đặc trưng và chứa lượng calo khá thấp, tuy nhiên chúng lại chứa nhiều chất chống oxy hóa, dồi dào chất xơ và các loại vitamin A, B, C mang lại nhiều lợi ích tới sức khỏe. Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu xem ăn khoai lang tím có giảm cân không qua bài viết dưới đây nhé!
Ăn khoai lang tím có giảm cân không?
Khoai lang tím dường như không chứa chất béo, vị ngọt của chúng đến từ lượng carbohydrate vốn có. Ngoài ra khoai lang tím còn chứa nhiều chất xơ ở cả 2 dạng hòa tan và không hòa tan, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và duy trì hàm lượng đường và cholesterol trong máu. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng cụ thể trong 100gr khoai lang tím:
- Carbohydrate: 27,9gr.
- Protein: 1,5gr.
- Chất xơ: 4,1gr.
- Các loại vitamin A, B, C: 0,18gr.
- Một số chất dinh dưỡng khác như: 0,8gr kali, 0,54mg sắt, 0,24mg kẽm…
Nếu bạn ăn một củ khoai lang tím (180gr) thì cơ thể sẽ hấp thụ 251 calo, thấp hơn mức calo được khuyến nghị cho mỗi bữa ăn (667 – 733 calo) rất nhiều lần. Nhìn chung, đây là thực phẩm chứa hàm lượng calo ít và chứa nhiều dưỡng chất, vì vậy khoai lang tím thường được sử dụng trong chế độ ăn uống của những người có nhu cầu giảm cân. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong khoai lang tím giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế việc tiêu thụ thêm các loại thức ăn khác trong bữa ăn.
Tác dụng của khoai lang tím trong việc giảm cân
Hạn chế hấp thu chất béo
Do chứa nhiều chất xơ nên khi chúng ta tiêu thụ khoai lang tím vào dạ dày, chất xơ trong khoai sẽ tạo thành một tấm lưới phủ lên niêm mạc dạ dày, giúp ngăn chặn và giảm thiểu việc hấp thụ chất béo hiệu quả. Đồng thời, chất xơ có thể lên men và hòa tan giúp cơ thể có thể tự duy trì và điều chỉnh về cân nặng tự nhiên. Ngoài ra, chất xơ trong khoai lang tím còn có tác dụng kích thích và hỗ trợ sản sinh các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp nhuận tràng, việc đi đại tiện trở nên dễ dàng.
Tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn
Khoai lang tím chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, B, C…và các loại khoáng chất như kali, sắt, kẽm…giúp cơ thể no lâu và hạn chế được cảm giác thèm ăn trong bữa ăn. Ngoài ra, trong khoai lang tím gần như không có các loại chất béo và cholesterol nên chúng có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa chuyển hóa thành chất béo trong cơ thể, đồng thời giúp đào thải cholesterol hiệu quả.
Hỗ trợ quá trình trao đổi chất
Khoai lang tím chứa hàm lượng nước khá cao, vì vậy, ăn khoai lang tím cũng là một các để bổ sung nước cho các tế bào, giúp kích thích các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, từ đó chất béo sẽ không bị tích tụ, Ngoài ra, hàm lượng nước cao trong khoai lang tím còn giúp cân bằng độ pH trong cơ thể, giúp đào thải các loại độc tố.
Một số lợi ích khác của khoai lang tím đối với sức khỏe
Có thể thấy, khoai lang tím là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Vậy, cụ thể khoai lang tím đem lại những lợi ích gì cho sức khỏe?
- Ngăn ngừa các bệnh ung thư: Theo một số nghiên cứu ở Hoa Kỳ, khoai lang tím có thể giúp tiêu diệt và ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan. Khi chiết xuất các hợp chất từ một củ khoai lang tím đã nấu chín tác dụng lên các tế bào ung thư có thể thấy các tế bào bị ức chế phát triển.
- Tăng cường thị lực: Do khoai lang tím chứa nhiều vitamin A, vì vậy có thể giúp cải thiện nhiều bệnh liên quan tới thị lực như: Khô mắt, đục thủy tinh thể và bảo vệ mắt khỏi các tác nhân như vi khuẩn, virus.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Nếu tiêu thụ khoai lang tim với khối lượng hợp lý có thể giảm dần lượng cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa các bệnh như xơ vữa động mạch, đồng thời làm giảm nguy cơ bị đột tử.
- Chống lão hóa: Khoai lang tím chứa các sắc tố beta-carotene tạo nên màu tím sẫm đặc trưng của ruột khoai. Đây là tiền thân của vitamin A, có tác dụng chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ. Chúng được chứng minh là có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do và làm giảm nguy cơ lão hóa các tế bào.
- Kiểm soát bệnh tiểu đường: Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, khoai lang nói chung và khoai lang tím nói riêng đều có chỉ số GI thấp (đây là chỉ số đánh giá tốc độ chuyển hóa đường huyết lên cơ thể người, được chia thành 3 loại: Thấp, trung bình và cao). Nằm trong nhóm GI thấp, khoai lang tím là thực phẩm tốt để cân bằng việc hấp thụ các thực phẩm có chỉ số GI cao như gạo, đường…
Ăn khoai lang tím đúng cách như thế nào?
Nếu bạn có ăn kiêng nghiêm ngặt đến đâu thì việc cắt bỏ hoàn toàn tinh bột là không thể. Vì vậy, khoai lang tím là lựa chọn tinh bột phù hợp với những người ăn kiêng giảm cân. Tuy nhiên, nếu bạn ăn khoai lang tím với số lượng lớn thì vẫn có thể gây béo cho cơ thể. Tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng 1 – 2 củ khoai lang tím cho mỗi bữa ăn của mình.
Cần chế biến khoai bằng cách luộc, hấp hoặc nướng, tránh chiên ngập dầu để không bị mất các chất dinh dưỡng có trong khoai, đồng thời giúp giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp khoai lang tím với một số thực phẩm khác như: Yến mạch, trứng, sữa chua, ức gà để tạo nên sự đa dạng cho các bữa ăn.
Theo các chuyên gia khuyến nghị, có 2 thời điểm ăn khoai lang tím sẽ giúp phát huy tối đa lợi ích cho cơ thể, kể cả giảm cân, đó là bữa sáng và bữa trưa do lượng canxi trong khoai cần khoảng 5 tiếng để hấp thụ. Khoảng thời gian 2 – 5 giờ chiều, ánh sáng mặt trời ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động này.
Hy vọng qua bài viết trên đây của Nhà Thuốc Long Châu, bạn đọc đã có thể giải đáp được thắc mắc ăn khoai lang tím có giảm cân không. Chúc bạn đọc sức khỏe tốt và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo trên trang web của Nhà Thuốc Long Châu nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp