1.1. Hàm lượng calo vừa phải
Ngô rất có lợi cho sức khỏe, ngô chứa nhiều lutein và zeaxanthin, hai chất phytochemical giúp thúc đẩy thị lực khỏe mạnh. So với các loại rau khác, ngô ngọt có hàm lượng calo cao vừa phải với 96 calo mỗi khẩu phần 100 gam.
Là một loại ngũ cốc, bắp rang bơ có hàm lượng calo thấp với 62 calo mỗi khẩu phần. Một suất bắp rang bơ trung bình khoảng 200 gam. Calo cần thiết cho quá trình trao đổi chất lành mạnh và lượng calo khuyến nghị mỗi ngày theo các chuyên gia dinh dưỡng là 1.600 đến 2.400 đối với phụ nữ trưởng thành và từ 2.000 đến 3.000 đối với nam giới, tùy thuộc vào từng độ tuổi.
1.2. Ít chất béo
Ngô ngọt vàng nấu chín có tổng lượng chất béo thấp với 1,5 gam, chiếm khoảng 2% so với khuyến nghị từ 25 đến 35% lượng calo hàng ngày của mỗi người. Trong đó, hàm lượng chất béo bão hòa chiếm tối thiểu 0,2 gam.
Bắp rang bơ chỉ chứa 0,6 gam chất béo trong mỗi khẩu phần ăn 2 cốc, nhưng nếu bạn nghiền bỏng ngô với bơ, điều đó sẽ làm tăng lượng chất béo và calo đáng kể. Hãy thử thêm hương vị với gia vị, thảo mộc hoặc men dinh dưỡng để giữ chất béo ở mức tối thiểu.
1.3. Nguồn carbs cho năng lượng
Carbohydrate trong ngô ngọt là loại carbs phức hợp, có nguồn gốc thực vật, lành mạnh, quan trọng trong chế độ ăn uống của mỗi người để sản xuất năng lượng cần thiết cho các quá trình trao đổi chất và thể chất. Carbs giúp cung cấp năng lượng cho não, tim, thận và hệ thần kinh của chúng ta. Lượng carbs khuyến cáo hàng ngày là 130 gam. Ngô ngọt cung cấp 19 gam tổng lượng carbs trên 100 gam; bỏng ngô có 12,4 gam mỗi khẩu phần 2 cốc.
1.4. Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa
Chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa và đặc biệt hiệu quả đối với những người có nhu cầu giảm cân. Cả ngô ngọt và bỏng ngô đều cung cấp 10% giá trị khuyến nghị hàng ngày cho mỗi người chỉ với 2,4 gam.
Chất xơ có trong ngô ngọt nổi tiếng là khó tiêu hóa, vì vậy, nó là chất đứng đầu trong việc bổ sung số lượng lớn để giúp thức ăn di chuyển qua dạ dày, ruột và ra khỏi cơ thể bạn. Điều này có thể giúp ngăn ngừa táo bón hoặc tiêu chảy cũng như giảm nguy cơ phát triển bệnh trĩ hoặc bệnh túi thừa.
Ngoài ra, chất xơ có thể giúp cải thiện được mức cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch chuyển hóa và đột quỵ và thậm chí giúp kiểm soát bệnh tiểu đường type 2 – theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Hướng dẫn chế độ ăn uống khuyến nghị rằng chế độ ăn uống hàng ngày của mỗi người nên có từ 22,4 đến 33,6 gam chất xơ, tùy thuộc vào giới tính và độ tuổi của họ.
1.5. Vị ngọt trong ngô
Vì ngô ngọt được thu hoạch khi còn non nên hạt có hàm lượng đường nhiều hơn tinh bột. Mặc dù hàm lượng khác nhau giữa các giống, ngô ngọt chứa 4,5 gam đường trong mỗi khẩu phần 100 gam. Lượng đường đó ít hơn một nửa lượng đường trong một quả chuối và ít hơn một phần ba lượng đường trong một khẩu phần củ cải đường.
Hiệp hội Tim mạch và Đột quỵ Hoa Kỳ cho biết: Đúng là tiêu thụ quá nhiều đường có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tật, béo phì, tiểu đường, cholesterol trong máu cao và sâu răng. Nhưng ăn quá nhiều đường thường là do đường được thêm vào thực phẩm chế biến sẵn hoặc từ đường ngô có hàm lượng fructose cao.
Những tác hại từ lượng đường bổ sung dư thừa thường không áp dụng cho việc tiêu thụ đường từ fructose tự nhiên có trong ngô và các loại rau khác được ăn như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Sẽ rất khó để tiêu thụ nhiều ngô đến mức vượt quá giới hạn lượng đường hàng ngày. Hướng dẫn chế độ ăn uống khuyến nghị rằng lượng đường bổ sung mà bạn tiêu thụ mỗi ngày không vượt quá 10% lượng calo của bạn.
1.6. Giúp tăng mật độ xương
Ngô là một nguồn magie tự nhiên tốt, với ngô ngọt cung cấp 26 miligam trên 100 gam và bỏng ngô cung cấp 21 miligam mỗi khẩu phần. Khoảng 50 đến 60 phần trăm magiê trong cơ thể nằm trong xương của chúng ta, vì vậy chế độ ăn giàu magie đã được chứng minh là làm tăng mật độ xương – một thước đo sức mạnh của xương – và có thể làm giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.
Kali trong ngô ngọt – 218 miligam trên 100 gam – cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương bằng cách tăng mật độ khoáng của xương. Bỏng ngô có 48 miligam mỗi khẩu phần. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, hấp thụ quá ít kali có thể làm cạn kiệt canxi trong xương của chúng ta. Ngoài ra, cơ thể của bạn cũng cần kali cho chức năng thận và tim thích hợp, co cơ và dẫn truyền thần kinh.