Dị ứng thịt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý

Dị ứng thịt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý

Dị ứng thịt là trình trạng dị ứng khá hiếm gặp ở một số người nhạy cảm với protein, alpha-galactose hoặc các thành phần có trong thịt. Khi bị dị ứng, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng khiến người bị cảm thấy khó chịu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý khi bị dị ứng với thịt nhé!

Những điều cần biết về tình trạng dị ứng thịt

Khi bị dị ứng với thịt, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể immunoglobulin E để kháng lại các tác nhân gây dị ứng. Phản ứng này có thể sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau.

Dị ứng thịt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý 1Nguyên nhân dị ứng là do do phản ứng miễn dịch với các protein có trong thịt

Nguyên nhân gây dị ứng thịt

Dị ứng thịt, được gọi là dị ứng thực phẩm từ thịt, là một phản ứng dị ứng do tiếp xúc hoặc tiếp nhận thịt. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng dị ứng này bao gồm:

 • Dị ứng tiếp xúc: Một số người có thể phản ứng dị ứng khi tiếp xúc trực tiếp với thịt hoặc các chất có trong thịt. Phản ứng này thường xảy ra sau khi tiếp xúc trực tiếp với da, hơi thở hoặc tiếp xúc với các chất thức ăn chứa thịt.
 • Dị ứng thức ăn: Một số người có thể phản ứng dị ứng sau khi ăn thịt. Nguyên nhân có thể do phản ứng miễn dịch với các protein có trong thịt, chẳng hạn như protein albumin, globulin, hoặc collagen. Các phản ứng miễn dịch này có thể gây ra các triệu chứng dị ứng như viêm da, ngứa, phát ban, khó thở, hoặc nổi mề đay.
 • Dị ứng do chất gây tăng sinh histamine: Thịt có thể chứa histamine, một chất gây dị ứng thông thường. Một số người có khả năng chịu histamine kém hoặc có enzym DAO (diamine oxidase) không hoạt động tốt, dẫn đến tích tụ histamine trong cơ thể và gây ra các triệu chứng dị ứng sau khi tiêu thụ thịt.
 • Dị ứng do các chất phụ gia: Thịt có thể chứa các chất phụ gia như phẩm màu, chất bảo quản, hương liệu, phẩm chất và chất chống oxy hóa. Một số người có thể phản ứng dị ứng với một hoặc nhiều chất này.

Triệu chứng khi bị dị ứng với thịt

Triệu chứng dị ứng tùy thuộc vào lượng thịt ăn nhiều hay ít và mức độ nhạy cảm của cơ thể với tác nhân gây dị ứng. Khi bị dị ứng thịt, cơ thể sẽ xuất hiện một số phản ứng dị ứng như:

 • Da: Ngứa, phát ban, đỏ, sưng, hoặc mẩn ngứa trên da. Có thể xuất hiện nổi mề đay.
 • Tiêu hóa: Buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Hô hấp: Ho, đau rát cổ họng, khó thở, ngạt thở, ho khan hoặc cảm giác khó thở.
 • Mắt: Đỏ, ngứa, chảy nước mắt hoặc sưng mắt.
 • Hệ thần kinh: Cảm giác hoa mắt, chóng mặt, mất ý thức hoặc giao thức.
 • Quầng bụng: Sưng, phồng hoặc cảm giác đầy bụng.
Dị ứng thịt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý 2Ngứa, nổi mề đay là triệu chứng khi bị dị ứng thịt

Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc với thịt hoặc trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi tiêu thụ thịt. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, phản ứng dị ứng có thể gây ra phản ứng dị ứng nặng như sốc phản vệ hoặc phản ứng dị ứng cấp tính (anaphylaxis), là một tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng và đòi hỏi sự can thiệp y tế khẩn cấp.

Nếu bạn nghi ngờ mình có dị ứng thịt, hãy tìm gặp bác sĩ để được đánh giá và xác định chính xác nguyên nhân và quản lý phù hợp.

Cách chẩn đoán khi bị dị ứng với thịt

Điều quan trọng là phân biệt dị ứng thịt và dị ứng thực phẩm từ thịt với các bệnh lý khác như tăng nhạy cảm histamine (histamine intolerance) hoặc chứng alpha-gal, mà cũng có triệu chứng tương tự. Để chẩn đoán chính xác hơn, các bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm cần thiết như:

 • Xét nghiệm máu: Để phát hiện sự tồn tại của kháng thể IgE (immunoglobulin E), một loại kháng thể mà cơ thể sản xuất khi có phản ứng dị ứng.
 • Xét nghiệm phản ứng da: Các bác sĩ cũng có thể đặt một lượng nhỏ protein có trong thịt lên da và quan sát các phản ứng xảy ra.
 • Kiêng ăn thịt: Các sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện chế độ ăn không thịt nhằm giúp xác định liệu có sự cải thiện về triệu chứng hay không. Nếu triệu chứng giảm dần, điều này có thể giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán dị ứng thịt của bạn.

Cách xử lý khi gặp tình trạng dị ứng thịt

Cách tốt nhất để điều trị dị ứng thịt là tránh tiếp xúc với thịt và các sản phẩm chứa thịt như xúc xích, pate, thịt hộp… Tuy nhiên, việc loại bỏ thịt khỏi chế độ ăn có thể dẫn đến thiếu hụt protein. Vì vậy, hãy tham khảo thêm với các chuyên gia dinh dưỡng để thay thế bằng các nguồn protein khác như đậu nành, nấm, hải sản…

Ngoài ra, có thể được chỉ định sử dụng các loại thuốc để giảm các triệu chứng dị ứng thịt:

 • Thuốc kháng histamine: Nhóm thuốc này sẽ giúp ức chế quá trình sản xuất histamine trong cơ thể, chất trung gian gây ra các triệu chứng dị ứng. Thích hợp đối với trường hợp phản ứng dị ứng da hoặc triệu chứng hô hấp nhẹ.
 • Thuốc xịt mũi corticosteroid: Được sử dụng để làm thông thoáng đường mũi bị tắc nghẽn do dị ứng. Tuy nhiên, không nên sử dụng loại thuốc này đối với người bị hen suyễn, thay vào đó nên sử dụng thuốc hút albuterol.
 • Thuốc tiêm epinephrine: Được sử dụng trong tình huống khẩn cấp khi bị dị ứng nghiêm trọng hoặc sốc phản vệ. Trong trường hợp sốc phản vệ, bạn cần được điều trị tại bệnh viện và giám sát chặt chẽ. Ngoài thuốc tiêm epinephrine, bác sĩ có thể sử dụng thuốc tiêm corticosteroid, thuốc kháng histamine và các loại thuốc khác.
Dị ứng thịt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý 3Cách tốt nhất để điều trị dị ứng thịt là tránh tiếp xúc với thịt và các sản phẩm chứa thịt

Sau khi điều trị dị ứng thịt, cần tránh tiếp tục tiêu thụ loại thịt gây dị ứng. Phản ứng dị ứng lần thứ hai có thể rất nghiêm trọng và gây sốc phản vệ, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là một số chia sẻ về những điều cần biết khi bị dị ứng thịt. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về tình trạng dị ứng với các loại thịt và có thể áp dụng cách phòng ngừa hoặc xử lý khi gặp phải tình huống không may bị dị ứng nhé!

Rate this post