Trứng vịt lộn là một món ăn được nhiều người ưa thích không chỉ bởi ngon mà nó còn bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng phù hợp để ăn, nhất là khi cơ thể không được khỏe. Vậy bị cảm cúm có nên ăn trứng vịt lộn không?
Trứng vịt lộn bổ dưỡng như thế nào?
Trước khi khám phá xem bị cảm cúm có nên ăn trứng vịt lộn không, hãy cùng tìm hiểu xem món ăn này bổ dưỡng như thế nào nhé.
Theo Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng dưỡng âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể phát triển nhanh chóng. Trứng vịt lộn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, provitamin A, sắt, gluxit, vitamin B1, vitamin C, protein, lipid, canxi và phốt pho.
Trứng vịt lộn dùng với các loại gia vị như rau răm, gừng tươi sẽ trở thành bài thuốc chữa các bệnh như thiếu máu, suy nhược cơ thể, còi cọc chậm lớn, đau đầu, chóng mặt, yếu sinh lý,… Gừng tươi có tác dụng kích thích tiêu hóa, giải độc thức ăn, cải thiện chức năng tình dục. Tính nóng của rau răm có tác dụng làm ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, tán hàn, ích trí, chắc khỏe xương khớp, chữa lạnh bụng, say nắng,…
Người bị cảm cúm có nên ăn trứng vịt lộn không?
Vậy bị cảm cúm có nên ăn trứng vịt lộn hay không? Mặc dù trứng vịt lộn giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải lúc nào bạn cũng nên ăn như khi bị cảm cúm. Vậy thì nguyên nhân là gì?
Nhiệt độ cơ thể tăng lên trong quá trình tiêu hóa thức ăn và đây là một phản ứng tự nhiên. Tuy nhiên, sự gia tăng nhiệt độ cơ thể sẽ phụ thuộc nhiều hay ít vào loại thực phẩm được tiêu thụ. Ví dụ, mất khoảng 2 giờ để cơ thể tiêu hóa đường hoặc chất béo. Đối với protein trong trứng, phải mất gần 12 giờ để tiêu thụ hết.
Vì vậy, nếu bạn ăn trứng, sẽ mất khoảng 2 giờ để tiêu thụ hết, quá trình này khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên và tất nhiên là bất lợi cho những người bị sốt do cảm cúm. Vậy bị cảm cúm có nên ăn trứng vịt lộn không? Khi cảm lạnh tốt nhất bạn nên hạn chế ăn trứng vịt lộn mà thay vào đó nên lựa chọn bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin ở dạng lỏng để dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn không dị ứng và đang dần hồi phục, các triệu chứng sốt đã thuyên giảm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hột vịt lộn để bổ sung dưỡng chất cần thiết, thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh chóng sau cơn cảm cúm.
Mắc cảm cúm nên và không nên ăn gì?
Sau khi câu hỏi bị cảm cúm có nên ăn trứng vịt lộn không đã được giải đáp, dưới đây sẽ là những gợi ý một số thực phẩm nên và cần hạn chế khi mắc cảm cúm, cụ thể gồm có:
Bị cảm cúm nên ăn
- Món canh hầm rau củ hoặc thịt: Món canh dễ hấp thu và thuận tiện cho việc tiêu hóa. Người bị cảm cúm vì vậy nên ăn để giảm nghẹt mũi, làm dịu cơn đau họng và bổ sung nước cho cơ thể.
- Súp hoặc cháo gà: Món súp giúp bạn no lâu nhờ sự hiện diện của tinh bột sắn. Các nguyên liệu nấu canh như thịt gà và rau củ rất giàu chất dinh dưỡng, thúc đẩy thể lực. Cháo có tác dụng tương tự như súp.
- Tỏi: Người lớn ăn tỏi giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm các triệu chứng bệnh tật. Bạn có thể ăn tỏi sống hoặc dùng để chế biến các món ăn ngon khác. Cùng với những công dụng tốt, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn tỏi khi bị cảm cúm.
- Sữa chua: Sữa chua được đánh giá cao nhờ khả năng cải thiện sức chịu đựng, làm dịu cơn đau họng và cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể. Do đó, khi bị cảm, bạn nên bổ sung sữa chua vào chế độ ăn uống của mình (tốt nhất là loại không đường).
- Trái cây giàu vitamin C: Vitamin C mà cơ thể hấp thụ từ thức ăn có hiệu quả hơn vitamin C tổng hợp. Vì vậy, khi bị cảm cúm nhất định phải ăn các loại trái cây giàu vitamin C như cà chua, dâu tây, cam quýt,… để nhanh chóng nâng cao sức đề kháng.
Thực phẩm nên hạn chế sử dụng
- Thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm đóng hộp hoặc thức ăn nhanh chứa rất ít chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn khi bị cảm, vì cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng hơn thế để phục hồi sức khỏe.
- Thịt đỏ: Ăn nhiều thịt đỏ không được khuyến khích vì bị cảm lạnh. Vì chúng gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Bạn chỉ nên ăn thịt đỏ với lượng vừa phải.
- Thức ăn cứng: Khi bị cảm, bạn thường bị đau họng. Do đó, hãy tránh ăn những thức ăn cứng như khoai tây chiên giòn, bánh quy… vì sẽ làm cơn đau thêm trầm trọng.
- Thực phẩm giàu chất béo: Thực phẩm giàu chất béo rất khó tiêu hóa và thậm chí có thể gây đau bụng, nhất là khi sức khỏe bị suy yếu do cảm cúm. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm này.
- Phô mai: Theo các chuyên gia, phô mai là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không nên dùng cho người bị cảm cúm. Vì chúng có khả năng tăng sản xuất chất nhầy trong phổi.
Bạn nên hạn chế ăn trứng vịt lộn khi cơ thể đang xuất hiện các triệu chứng giống như cảm cúm. Thay thế lựa chọn thành các thực phẩm mà người bệnh cảm cúm nên ăn kể trên và bổ sung thêm nước cho cơ thể và tuân thủ theo hướng dẫn cũng như sự tư vấn của bác sĩ. Chúc bạn đọc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để nhanh chóng vượt qua cơn cảm cúm.
Ngọc Hà
Nguồn tham khảo: Tổng hợp