Mụn mọc ở chân tóc, phải xử lý thế nào?

Mụn mọc ở chân tóc, phải xử lý thế nào?

Mụn trứng cá là tình trạng các nang lông bị tắc nghẽn, gây tích tụ bã nhờn và tế bào chết, dẫn đến bị viêm. Một trong nhưng nguyên nhân chính gây mụn trứng cá là do yếu tố nội tiết, đặc biệt là hoóc môn androgen, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Mụn mọc ở chân tóc, phải xử lý thế nào?

Thường xuyên đội nón vải, nón bảo hiểm, băng đô, khăn quàng cổ sẽ dễ gây mụn trứng cá ở chân tóc

SHUTTERSTOCK

Cơ thể bắt đầu tăng tiết hoóc môn androgen ở tuổi dậy thì, dẫn đến da tăng tiết chất nhờn. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây mụn trứng cá tuổi dậy thì.

Mụn trứng cá xuất hiện theo nhiều kiểu khác nhau, chẳng hạn có mụn trứng cá sưng đỏ, mụn nhỏ có mủ, mụn trứng cá có đầu đen, tổn thương da dạng nang hoặc cục u mềm dưới da. Mụn trứng cá có thể xuất hiện ở trán, mặt, lưng, ngực hoặc vai.

Hầu hết mọi người sẽ không còn mụn trứng cá khi bước qua tuổi dậy thì. Tuy nhiên, những thay đổi nội tiết vẫn có thể tiếp tục góp phần gây mụn trứng cá dù đã trưởng thành. Một số tác nhân cũng làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá như tác dụng phụ của thuốc, chế độ ăn giàu carbohydrate và căng thẳng.

Mụn trứng cá cũng có thể xuất hiện ở dưới chân tóc. Có 2 loại mụn trứng cá phổ biến ở chân tóc là mụn do viêm và mụn do nấm.

Mụn trứng cá do viêm có đặc điểm nhận dạng là sưng và đỏ, trong khi mụn do nhiễm nấm men thì chân tóc bị đen do nấm.

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây mụn trứng cá ở chân tóc là do sử dụng một số sản phẩm chăm sóc tóc. Những sản phẩm này thường có thành phần dầu và bơ.

Nguyên nhân khác cũng gây mụn trứng cá ở chân tóc là đội nón vải, nón bảo hiểm, băng đô hay khăn quàng cổ. Sự tích tụ mồ hôi và bụi bẩn từ các vật này sẽ khiến chân tóc bị tắc nghẽn và viêm.

Do đó, cách đơn giản để giảm nguy cơ này là hãy thường xuyên giặt nón, băng đô và khăn quàng cổ. Nếu không cần thiết sử dụng thì đừng dùng đến.

Các nguyên nhân khác gây mụn trứng cá ở chân tóc là không gội đầu thường xuyên, ăn các loại thực phẩm dễ gây viêm nhiễm như có nhiều dầu mỡ, bơ, sữa.

Cách điều trị mụn trứng cá tùy thuộc vào nguyên nhân. Tuy nhiên, phương pháp phòng ngừa và điều trị chung là phải chăm sóc da thật tốt, nhờ đó sẽ giảm nguy cơ lỗ chân lông bị tắc nghẽn, giảm viêm và tăng lượng tế bào da. Ưu tiên dùng các sản phẩm làm sạch da có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, theo Healthline.

Rate this post