Phẫu thuật thu nhỏ cánh mũi bao lâu thì lành?

Thu nhỏ cánh mũi là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ hiện được khá nhiều người sử dụng để làm đẹp cho bản thân. Vậy phẫu thuật thu nhỏ cánh mũi bao lâu thì lành? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến việc phẫu thuật thu gọn cánh mũi qua bài viết sau đây của Nhà thuốc Long Châu nhé.

Phẫu thuật thu nhỏ cánh mũi là gì?

Đúng như tên gọi, phẫu thuật thu nhỏ cánh mũi là một biện pháp phẫu thuật có tác dụng chính giúp thu gọn cánh mũi để tạo nên một khuôn mặt cân đối và hài hòa về tỉ lệ. Có lẽ các bạn chưa biết, đặc điểm nhân trắc học nói chung của người Á châu thường có cánh mũi to và phần thịt mũi dày trong khi sống mũi lại không cao, điều này làm cho nhiều người gặp phải tình trạng cánh mũi to bè sang hai bên và mất cân đối so với tổng thể chung của khuôn mặt.

Khi gặp trường hợp cánh mũi to bè và mất cân đối thì lựa chọn phẫu thuật thu gọn cánh mũi sẽ giúp khuôn mặt của mặt trở nên hài hòa và cân đối hơn. Phương pháp này sẽ được tiến hành bằng 2 cách chủ yếu sau đây:

  • Cắt cánh mũi: Cách này được áp dụng cho những người có cánh mũi quá to, thô dày và bè sang hai bên. Thủ thuật này sẽ cắt đi một ít mô mềm và sụn ở cánh mũi sau đó khâu lại để cố định cánh mũi bằng các loại chỉ thẩm mỹ.
  • Cuộn cánh mũi vào trong: Cách này được áp dụng đối với những người có cánh mũi rộng nhưng mỏng và lỗ mũi to. Việc cuộn cánh mũi vào trong không những thu nhỏ được kích cỡ cánh mũi và còn giúp cho lỗ mũi trở nên thon gọn cân đối hơn.

Phẫu thuật thu nhỏ cánh mũi bao lâu thì lành?

“Phẫu thuật thu nhỏ cánh mũi bao lâu thì lành?” là một thắc mắc chung của tất cả những người đã từng sử dụng tiểu phẫu này để làm đẹp. Trên thực tế thì đây là một câu hỏi không có đáp án chung dành cho tất cả mọi người bởi việc phẫu thuật thu gọn cánh mũi lành nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Trình độ của bác sĩ thực hiện, cơ địa của mỗi người, chế độ chăm sóc sức khỏe hậu phẫu thuật,…

Bình thường thì một ca phẫu thuật thu gọn cánh mũi sẽ mất khoảng 2 đến 3 tuần để bình phục hoàn toàn và các bạn có thể tiến hành cắt chỉ. Tuy nhiên đối với một số trường hợp thì thời gian bình phục có thể kéo dài từ 1 đến 2 tháng.

Các biến chứng có thể gặp phải khi thu gọn cánh mũi và cách xử lý?

Mặc dù là một tiểu phẫu tương đối an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu được thực hiện đúng phương pháp, tuy nhiên việc phẫu thuật thu nhỏ cánh mũi cũng có thể gặp phải một số biến chứng. Phần lớn các biến chứng này đều do tay nghề của bác sĩ không tốt hoặc việc chăm sóc mũi sau hậu phẫu không được thực hiện đúng cách.

Sau đây là một vài biến chứng mà các bạn có thể gặp phải khi phẫu thuật thu nhỏ cánh mũi và cách xử lý:

  • Lệch vách ngăn mũi: Lệch vách ngăn mũi dẫn đến cánh mũi của bạn không cân đối và làm cho gương mặt của bạn trở nên không hài hòa. Nếu độ lệch lớn có thể gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày như khó thở, làm giảm chức năng khứu giác,… Trong trường hợp này thì các bạn cần tìm đến cơ sở thẩm mỹ uy tín để nắn chỉnh lại vách ngăn mũi cho chuẩn xác.
  • Vết thương bị nhiễm trùng: Vết thương khi thu nhỏ cánh mũi có thể bị nhiễm trùng nếu không được thực hiện đúng phương pháp hoặc quá trình chăm sóc hậu phẫu không cẩn thận. Điều này có thể dẫn đến đau nhức ở vùng mũi, viêm mũi, sốt cao,… Đây là trường hợp bạn cần liên hệ ngay với cơ sở thẩm mỹ uy tín để xử lý đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn về cách chăm sóc cơ thể sau khi phẫu thuật thu nhỏ cánh mũi.
  • Vết khâu xuất hiện sẹo: Đây là một biến chứng không nghiêm trọng đối với sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Trong trường hợp này thì các bạn nên đến địa chỉ y khoa uy tín để được hướng dẫn cách giải quyết phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.

Làm sao để việc phẫu thuật thu nhỏ cánh mũi đạt hiệu quả cao?

Để có thể thực hiện việc thu nhỏ cánh mũi đạt được hiệu quả cao nhất, các bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau đây:

  • Lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín: Cơ sở thẩm mỹ uy tín sẽ có những bác sĩ chuyên môn cao, tay nghề giỏi cùng hệ thống máy móc hiện đại giúp chẩn đoán chính xác nhất hiện trạng của người cần phẫu thuật để đưa ra được cách xử lý tối ưu nhất. Đây là yêu cầu rất quan trọng trong việc hạn chế tối thiểu những nguy cơ gặp phải các biến chứng khi phẫu thuật thu gọn cánh mũi.
  • Thực hiện đúng khuyến cáo sau khi phẫu thuật xong: Việc thực hiện đúng khuyến cáo của bác sĩ sau khi phẫu thuật thu gọn cánh mũi sẽ giúp vết thương chóng lành và hạn chế việc nhiễm trùng vết thương. Một vài lưu ý quan trọng như: Rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý hàng ngày; Tránh vết thương tiếp xúc với nước và không khí bẩn; Không sử dụng các loại thực phẩm làm vết thương lâu lành như thịt gà, xôi nếp, rau muống,… khi vết thương chưa lành hẳn.
  • Tái khám theo đúng lịch hẹn: Đây cũng là một yêu cầu quan trọng để các bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng hồi phục cũng như đưa ra những hướng xử lý kịp thời nhất đối với từng trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó nếu chưa đến lịch hẹn tái khám nhưng phát hiện khu vực vết thương có dấu hiệu bất thường thì các bạn cũng nên đi đến bác sĩ để thăm khám ngay nhé.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã có được đáp án cho thắc mắc “Phẫu thuật thu nhỏ cánh mũi bao lâu thì lành?”. Tại website của Nhà thuốc Long Châu còn rất nhiều những chia sẻ hữu ích liên quan đến vấn đề y tế và cách chăm sóc sức khỏe bản thân, hãy truy cập và theo dõi thường xuyên nhé.

Trung Kiên

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Rate this post