Các vết bớt ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất và cách xử lý

Việc xuất hiện các vết bớt trên cơ thể trẻ sơ sinh ít nhiều gây ra tâm lý lo lắng và băn khoăn của các bậc phụ huynh. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các vết bớt ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất và cách xử lý chúng để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển bình thường của trẻ nhé.

Các vết bớt ở trẻ sơ sinh là gì?

Khi một đứa bé được chào đời, mong ước của tất cả các ông bố bà mẹ là con mình sẽ khỏe mạnh, lành lặn và không có biểu hiện bất thường gì trên cơ thể. Tuy nhiên theo một thống kê thì có đến hơn 80% trẻ sơ sinh khi vừa chào đời hoặc trong vài tháng đầu sau khi sinh sẽ xuất hiện các vết bớt với kích cỡ khác nhau tại nhiều vị trí trên cơ thể.

Các vết bớt ở trẻ sơ sinh là những vùng da sạm màu hoặc có màu sắc khác biệt do với phần lớn diện tích da trên cơ thể bé. Cho đến nay thì vẫn chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào chỉ ra được chính xác nguyên nhân xuất hiện các vết bớt ở trẻ sơ sinh, chính vì vậy đây là hiện tượng chúng ta không thể can thiệp cũng như ngăn ngừa.

Điểm danh các vết bớt phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh

Các vết bớt ở trẻ sơ sinh được phân chia thành 2 loại chính là bớt mạch máu và bớt sắc tố. Đặc điểm dễ phân biệt nhất là các loại bớt mạch máu thường có màu đỏ, còn các loại bớt sắc tố có thể có nhiều màu sắc khác nhau như vàng, xanh, đen, xám,… Sau đây là các vết bớt ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất:

Vết bớt cà phê sữa

Sở dĩ được gọi là vết bớt cà phê sữa vì màu sắc của loại bớt này tương tự như màu của một ly cà phê sữa từ nâu nhạt đến nâu sẫm. Đây là một loạt bớt khá phổ biến và có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận trên cơ thể và có thể có nhiều hơn một vết bớt kiểu này trên cơ thể của trẻ.

Bớt ban đỏ

Đây là những vết bớt có màu sắc đỏ tươi và cũng có thể xuất hiện tại nhiều vị trí trên cơ thể của trẻ. Đây là loại bớt được ghi nhận thường xuất hiện trong vòng 1 tuần lễ sau khi trẻ sinh ra.

Bớt ban xanh

Bớt ban xanh (hay còn được gọi là bớt Mông Cổ) là vết bớt thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh. Loại bớt này xuất hiện thành một mảng lớn màu xanh nhạt và chủ yếu nằm ở khu vực dưới thắt lưng của trẻ. Trên diện tích da có loại bớt này xuất hiện vẫn sẽ mịn và phẳng như da ở những vị trí bình thường khác trên cơ thể.

Bớt đốm cá hồi

Bớt đốm cá hồi (còn được gọi là bớt cò mổ) thường có màu hồng nhạt hoặc đậm và xuất hiện hầu hết ở vùng mặt của trẻ. Các vị trí thường xuất hiện bớt đốm cá hồi là sau đầu, khu vực sống mũi và vùng dưới trán của trẻ.

Bớt rượu vang

Đây là loại bớt có màu sắc khá giống với bớt đốm cá hồi nhưng có kích thước lớn hơn hẳn so với bớt đốm cá hồi. Khu vực trên mặt của trẻ cũng là vị trí loại bớt này thường xuất hiện, tuy nhiên chúng cũng có thể được bắt gặp ở vùng ngực hoặc lưng của một số trẻ.

U mạch máu

U mạch máu cũng được xếp vào số các vết bớt ở trẻ sơ sinh phổ biến nhất, chúng có đặc điểm nhận biết: Màu đỏ, hơi nổi lên trên bề mặt da và thường xuất hiện ở vùng mặt của trẻ. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý u mạch máu còn có thể nằm sâu dưới da và khá khó để nhận biết bằng mắt thường.

Cách xử lý các vết bớt ở trẻ sơ sinh

Chắc hẳn bất cứ ai khi thấy con mình sinh ra mang trên mình những vết bớt với hình thù khác biệt cũng sẽ có đôi chút lo lắng và tìm cách để xử lý vấn đề này một cách nhanh nhất. Tuy nhiên có một thông tin giúp các bạn có thể yên tâm hơn là hầu hết các vết bớt ở trẻ sơ sinh đều lành tính và sẽ tự biến mất sau khi trẻ lớn dần lên mà không cần bất cứ biện pháp can thiệp nào.

Tuy thực tế đúng là như vậy nhưng các bạn cũng không được chủ quan, vì chỉ có bác sĩ với chuyên môn được đào tạo mới có thể xác định chính xác vết bớt ở trẻ có thật sự lành tính hay không. Chính vì vậy để chắc chắn thì khi xuất hiện vết bớt ở trẻ sơ sinh các bạn nên tham khảo ý kiến từ những bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm về da liễu và nhi khoa.

Sau khi thăm khám, thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp bằng y học trong các trường hợp sau:

  • Vết bớt có khả năng là biểu hiện của một căn bệnh nguy hiểm, ví dụ như ung thư da, u sợi thần kinh,…
  • Vết bớt của trẻ gia tăng nhanh về kích thước ảnh hưởng tiêu cực đến tính thẩm mỹ cũng như gây khó chịu đối với trẻ trong sinh hoạt hàng ngày.
  • Vết bớt xuất hiện tình trạng sưng tấy, viêm nhiễm và gây cảm giác khó chịu đối với trẻ.

Như vậy các bạn vừa cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua về các vết bớt ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất và cách xử lý khi con trẻ gặp phải vấn đề này. Các bạn cũng không nên quá lo lắng khi trên cơ thể bé xuất hiện vết bớt vì đây là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, chỉ khi nghi ngờ có sự bất thường thì mới cần đến sự hỗ trợ về y tế. Bên cạnh đó thì các bậc phụ huynh cũng nên tham khảo thêm các mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh này để việc chăm bé trở nên dễ dàng hơn nhé.

Trung Kiên

Nguồn tổng hợp

Rate this post