Các loại bớt sắc tố thường gặp và phương pháp điều trị hiệu quả

Các loại bớt sắc tố thường gặp và phương pháp điều trị hiệu quả

Bớt sắc tố là một trong những vấn đề thẩm mỹ phổ biến nhất. Những tổn thương dạng này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ cũng như tâm lý và cuộc sống của người bệnh. Để giải quyết những vấn đề này, bạn cần biết đó là loại vết bớt nào, nguyên nhân gây ra và cách điều trị ra sao? Trong những chia sẻ sau đây, www.dalieuhanoi.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu các loại bớt sắc tố và phương pháp điều trị.

1. Bớt sắc tố là gì?

Bớt sắc tố là những tổn thương thay đổi màu sắc trên da của chúng ta. Hầu hết những tổn thương này xuất hiện từ thời thơ ấu. Tuy nhiên, một số tổn thương xuất hiện sau quá trình phát triển thể chất.

Có hai loại bớt sắc tố chính, được phân loại theo nguyên nhân gây ra vết bớt. Một là bớt do biến đổi mạch máu, hai là bớt do tăng sinh lắng đọng melanin. Sự khác biệt giữa hai vết bớt cũng rất dễ nhận biết. Các bớt máu thường có màu đỏ, bớt tăng sắc tố melanin sẽ có màu nâu, xanh và đen.

2. Các loại bớt sắc tố hay gặp và cách điều trị

2.1 Bớt Ota (Ota nevus)

Tăng sắc tố vùng da mặt hình thành các đốm màu xanh, nâu xanh, thường dọc theo nhánh dây thần kinh số 3. Tỷ lệ gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới gấp 5 lần.

các loại bớt sắc tố
Hình ảnh bớt OTA

Chúng xuất hiện trong thời thơ ấu hoặc tuổi trưởng thành và thường xuất hiện thành mảng lớn ở một bên mặt. Kích thước và hình dạng khác nhau. Ngoài ra, bệnh nhân thường có thêm tổn thương tăng sắc tố ở võng mạc mắt (63% bệnh nhân Nevus of Ota). Những tổn thương sắc tố này ít liên quan đến ánh sáng mặt trời,nếu không được điều trị, bớt sẽ theo trong suốt cuộc đời và khó mờ đi.

2.2 Bớt Ito (Ito nevus)

Vết bớt này có cùng màu với vết bớt của Ota, nhưng không có tổn thương ở mắt. Vết bớt thường nằm ở hai bên bả vai, lưng, thân mình,…

2.3 Hori nevus (bớt Hori hay nám chân đinh)

Đây là một dạng bớt thường xuất hiện ở phụ nữ, lứa tuổi hậu sản và cũng có thể ở tuổi dậy thì. Đây là những đốm nâu lần lượt xuất hiện trên má, sống mũi, rãnh và thái dương. Nó có thể là một vài chấm, nhưng cũng có thể là nhiều chấm nâu sẫm.

các loại bớt sắc tố
Hình ảnh bớt Hori

Các tổn thương hắc tố lắng đọng sâu dưới lớp trung bì và khó điều trị nhưng đáp ứng tốt với điều trị bằng laser.

2.4 Bớt Becker

Đây là những vết bớt màu nâu sẫm, có nhiều lông mọc ở vùng có vết bớt. Loại bớt này thường gặp ở lứa tuổi 20-30, thường ở vai, lưng, bụng, v.v. Các vết bớt được phân định rõ ràng, nhưng các cạnh thường không đều. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới gấp 6 lần nữ giới. Đây là vết bớt có phản ứng điều trị thấp. Trước tiên thường bằng cách loại bỏ lông khỏi vết bớt và sau đó điều trị vết bớt bằng laser. Tỷ lệ tái phát cao.

2.5 Dát café sữa

Là một vết bớt màu nâu nhạt, tương tự như màu cà phê sữa. Nó có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, thường chỉ có sắc tố melanin lắng đọng ở lớp thượng bì, và điều trị bằng laser sẽ có hiệu quả tốt. Loại bớt này cũng có một tỷ lệ tái phát nhất định, thường gặp ở những bệnh nhân bị u xơ thần kinh hoặc hội chứng Marfan.

2.6 Spilus Nevus

Đây là một tổn thương tăng sắc tố màu xanh đen, nâu đen với một tổn thương giống dát cafe sữa làm nền. Các vết bớt này thường gặp ở thân hoặc chi dưới. Việc điều trị khó hơn dát cafe do vết bớt có màu sắc đậm nhạt khác nhau.

các loại bớt sắc tố
Hình ảnh bớt Spilus

2.7 Bớt rượu vang

Vết bớt rượu vang là một dạng u máu, vết bớt thường bẩm sinh và có màu đỏ giống như rượu vang đỏ. Các vết bớt có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể như mặt, cổ tay,… nhưng phổ biến nhất vẫn là mặt. Vì là một dạng u máu nên trong điều trị vết bớt bằng laser, các mô đích cần tác động là các tế bào hồng cầu và các phân tử hemoglobin. Các vết bớt thường được điều trị bằng laser màu và có kết quả tương đối tốt.

2.8 Bớt xanh mông cổ

Đây là một vết bớt lành tính, thường gặp ở trẻ sơ sinh. Bớt thường xuất hiện ở lưng, mông, đùi, thân mình, hiếm gặp ở mặt. Vết bớt này sẽ tự biến mất khi trẻ phát triển.

các loại bớt sắc tố
Hình ảnh bớt xanh mông cổ

3. Điều trị các loại bớt sắc tố hiệu quả ở đâu?

Ngày nay, để điều trị bớt sắc tố có rất nhiều phương pháp như: lột da, chấm acid, laser,… Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ để tăng hiệu quả điều trị và giảm tỷ lệ tái phát, công nghệ laser Picosure đang là sự lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia da liễu.

Hiện nay, công nghệ này đang được phòng khám chuyên khoa da liễu Maia&Maia ứng dụng trong điều trị bớt sắc tố. Hàng ngàn khách hàng đã đến phòng khám điều trị và thành công với những ưu điểm vượt trội:

  • Hiệu quả cao, thời gian điều trị nhanh chóng
  • An toàn, không xâm lấn, không để lại sẹo
  • Tỷ lại tái phát cực thấp
các loại bớt sắc tố
Hiệu quả điều trị bớt sắc tố tại phòng khám Maia&Maia

Ngoài ra, bệnh nhân đến với Maia&Maia sẽ được các bác sĩ da liễu đầu ngành, đang công tác tại bệnh viện lớn thăm khám và tư vấn điều trị tốt nhất.

Hy vọng với bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về các loại bớt sắc tố. Để đặt lịch thăm khám cùng bác sĩ, bạn có thể đặt lịch trên website hoặc tới trực tiếp phòng khám tại 09 Hoàng Cầu hoặc 21 Hoàng Cầu – Đống Đa – Hà Nội.

Rate this post