Bột sắn dây là loại bột được chế biến từ củ sắn (khoai mì). Bột sắn thường dùng để nấu chè, trân châu và một số món ăn sệt. Bột sắn chứa nhiều tinh bột, đạm, canxi, sắt, phốt pho,… Nhờ vậy, thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cùng Hồng Lam khám phá những công dụng thần kỳ của bột sắn nhé!
Bột sắn dây là bột gì?
Bột sắn dây là một loại bột được làm từ củ sắn dây. Để thu được bột sắn dây, sau khi thu hoạch những củ sắn dây, ta sẽ đem chúng đi gọt vỏ, rửa sạch và xay nhuyễn cùng với nước. Sau đó, ta để hỗn hợp nghỉ yên để cho phần bột lắng đọng xuống, rồi người ta mới lọc phần bột lắng này rồi đem đi phơi khô. Sau khi phơi khô ta thu được những cục rắn màu trắng tinh có kích thước không đều. Những thành phẩm đó gọi là bột sắn dây.
Tác dụng của bột sắn dây với sức khỏe
Giải độc, điều trị chứng nghiện rượu
Bột sắn dây có thể làm hạ huyết áp, chống loạn nhịp tim, giải độc, bảo vệ tế bào gan giúp làm giảm cơn say. Khi bạn uống quá nhiều hoặc có cơ địa nhạy cảm hoặc có thể bị dị ứng cồn, gây nguy hiểm cho tính mạng. Vậy nên uống bột sắn có thể giúp bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các tình huống xấu nhất cho cơ thể. Từ thủa xa xưa, người Trung Quốc cũng sử dụng sắn dây như một một phương pháp trị nghiện rượu và giảm lượng rượu hấp thụ trong cơ thể. Bột sắn dây cũng được ghu nhận có tác dụng làm giảm cholesterol máu, giảm thiểu các bệnh về tim mạch.
Bổ sung sắt
Bột sắn được biết đến là nguồn cung cấp sắt tự nhiên vô cùng tốt. Do vậy, nó có tác dụng gì cực lớn trong việc bổ sung sắt cho cơ thể. Chỉ cần một cốc bột sắn dây trong ngày là bạn đã bổ sung được một lượng sắt cần thiết cho bản thân để ngăn ngừa và chống lại hiện tượng thiếu máu.
Những người bị thiếu máu thường do không hấp thụ đủ lượng sắt cần thiết, dẫn tói quá trình chuyển hóa oxi tới các tế bào bị ảnh hưởng. Vậy nên người bệnh thường sẽ gặp phải các hiện tượng như mệt mỏi, khó thở, tức ngực. Do vậy, bổ sung sắt bằng bột sắn dây là cách hiệu quả, nhanh gọn và đơn giản nhất.
Hỗ trợ tiêu hóa
Bột sắn dây được khuyến khích sử dụng bởi các bác sĩ nhằm hỗ trợ tiêu hóa đối với những người bị viêm loét dạ dày và ruột kích ứng. Sắn dây dạng tinh bột khi đưa vào cơ thể làm trung hòa lớp axit giúp người mắc các bệnh đau dạ dày cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, bột sắn dây có tính hàn mạnh nên trẻ nhỏ và các bà bầu không nên hoặc hạn chế sử dụng bởi nếu dùng nhiều có thể dẫn đến đau bụng và tiêu chảy.
Làm đẹp da, làm mờ vết tàn nhang
Bột sắn dây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất cao, đẩy lùi các loại độc tố tích tụ trong cơ thể nhanh chóng, làm giảm mụn; trả lại cho bạn làn da trắng sáng, mịn màng. Trong sắn dây chứa nhóm hoạt chất Isoflavone có tác dụng đặc biệt là làm mờ nám và tàn nhang. Chất này có hoạt tính Estrogen tương tự như hormone Estrogen ở người phụ nữ. Ngoài ra, bột sắn dây còn có thể sử dụng như một loại tẩy tế bào chết tự nhiên rất hiệu quả.
Giải cảm, chống say nắng
Nếu người bệnh cảm nắng kèm theo sốt nóng, nhức đầu, nóng ruột, nôn oẹ, bạn pha ngay một cốc bột sắn dây để đẩy lùi cảm giác khó chịu. Pha 12gr bột sắn dây hòa với đường uống hoặc dùng 20gr cát căn, 12gr đậu ván giã dập, sắc nước uống trong ngày là những công thức hiệu quả nhất. Hoặc không thì bạn có thể dùng pha với nước đường cũng đủ hiệu quả.
Cải thiện kích thước vòng 1
Thành phần của sắn dây rất giàu Protein và Lexithin. Các chất này giúp sản sinh nội tiết tố nữ Estrogen giúp vòng 1 của chị em căng tròn và săn chắc hơn. Bột sắn dây còn giúp điều hòa kinh nguyệt và nội tiết tố nữa. Chỉ cần dùng bột sắn dây pha với nước nóng, để nguội, uống 2 lần/ngày vào 2 ngày đầu sau ngày “đèn đỏ” và 1 ly cho những ngày sau đó sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể, giúp da dẻ hồng hào, bớt mụn.
Giải khát, chống đói hiệu quả
Bên cạnh những tác dụng trên, bột sắn dây còn có công dụng giải khát, chống đói hiệu quả. Đặc biệt là cho những người bị cao huyết áp, đau đầu và bị nhiệt miệng. Hòa bột sắn dây vào nước đun sôi để nguội, thêm đường, khuấy đều để uống về mùa hè, những lúc lao động nặng nhọc hoặc đi đường xa mệt nhọc uống nước bột sắn dây giúp bớt khát, đỡ mệt, chống được say nắng. Có thể dùng bột sắn dây phối hợp với rau má cho thêm mát và công hiệu.
Cách pha bột sắn dây
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
1 muỗng canh bột sắn dây
-
1 ly nước sôi
- 20g đường
Các bước pha bột sắn dây đúng cách
-
Cho bột sắn dây và đường vào 1 ly thuỷ tinh rồi cho nước sôi vào. Cho từ từ nước sôi và khuấy đều tay để sắn dây không bị vón cục.
-
Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp chuyển thành màu trắng trong rồi thưởng thức.
-
Ta nên dùng 1 ly sắn dây trước khi ăn khoảng 20 phút để giúp hỗ trợ giảm cân 1 cách tốt nhất.
-
Đối với sắn dây đã phơi khô hoặc sấy khô, ta cần cho vào hũ kín hoặc trong túi đựng được buộc chặt để bảo quản. Mỗi khi llấy ra sử dụng thì ta chỉ cần lấy một lượng vừa đủ và hãm với nước sôi là có thể sử dụng.
Lưu ý khi sử dụng bột sắn dây
– Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe ta phải nấu chín bột sắn trước khi sử dụng.
– Không nên sử dụng bột sắn dây quá nhiều trong 1 ngày. Tốt nhất là chỉ nên dùng 1 ly/ngày là an toàn nhất.
– Không nên sử dụng bột sắn dây chung với mật ong. Vì theo nghiên cứu hai nguyên liệu này kết với nhau sẽ tạo ra các chất có hại cho cơ thể.
– Có thể ướp bột sắn với các nguyên liệu khác để tăng hương vị như hoa bưởi,..
– Hạn chế sử dụng bột sắn dây đối với trẻ em, vì tính hàn của sắn rất mạnh. Nếu cho trẻ em dùng thì cần nấu chín và dùng một lượng vừa phải để giảm tính hàn và giúp trẻ dễ hấp thu.