Vitamin C được biết đến như một nguyên liệu quý giá trong chăm sóc da mặt bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Tuy nhiên, cấu trúc của vitamin C rất dễ bị phá hủy bởi ánh nắng, nhiệt độ, không khí. Khi vitamin C bị phá hủy cấu trúc sẽ khiến sản phẩm mất tác dụng và mọi biện pháp chăm sóc da đều trở nên vô nghĩa, đôi khi còn gây dị ứng da không mong muốn.
Định nghĩa về vitamin C
Vitamin C có khả năng kích thích sản sinh collagen và phục hồi làn da bị tổn thương, ngăn ngừa viêm da. Đồng thời, vitamin C có khả năng chống oxy hóa, cải thiện tình trạng da không đều màu và giảm tác hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời.
Vì sao cần biết cách bảo quản vitamin C?
Vitamin C thực chất là một loại axit có nồng độ rất thấp, nhẹ nhàng loại bỏ các tế bào da chết và làm trắng da. Axit chứa trong mỹ phẩm có khả năng loại bỏ các tế bào da chết trên bề mặt, thu hẹp nhẹ lỗ chân lông và làm cho bề mặt da mềm mại, mịn màng. Đặc biệt, ở nồng độ phù hợp, axit có thể cải thiện rõ rệt kết cấu da, thúc đẩy quá trình tái tạo collagen diễn ra tốt hơn, làm mờ các nếp nhăn mới hình thành.
Ngoài việc lựa chọn sản phẩm vitamin C phù hợp, bạn cần biết cách sử dụng đều đặn, thường xuyên và đúng cách để đạt hiệu quả tối đa. Để một sản phẩm có tính axit điều trị các vấn đề về da hiệu quả nhất, bạn cần biết cách bảo quản vitamin C đúng cách.
Hướng dẫn một số cách bảo quản vitamin C
Bên cạnh sử dụng những sản phẩm vitamin C phù hợp với cơ địa của cơ thể. Để những sản phẩm có thành phần chứa axit phát huy hết tác dụng của nó thì bạn cũng cần biết về những cách bảo quản vitamin C hiệu quả.
Bảo quản trong tủ lạnh
Hạn sử dụng trung bình của một chai vitamin C lên tới 1 – 2 năm. Điều này chỉ áp dụng nếu sản phẩm còn nguyên bao bì. Cấu trúc của vitamin C bị phá vỡ nhanh hơn kể từ khi bóc lớp niêm phong trên bao bì sản phẩm. Bảo quản vitamin C trong tủ lạnh giúp giảm thiểu thời gian sản phẩm bị tác động bởi môi trường bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ. Việc để vitamin C trong tủ lạnh có thể trì hoãn quá trình oxy hóa lâu hơn nhiệt độ phòng.
Tuy nhiên, khu vực thực phẩm tươi sống (thịt, cá, rau, củ, quả,…) trong tủ lạnh phải tách biệt với khu vực bảo quản vitamin C. Ngoài ra, tránh để sản phẩm trên cửa tủ lạnh, vì mỗi khi mở cửa, hơi lạnh thoát ra, nhiệt độ khác nhau càng ảnh hưởng đến vitamin C.
Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp
Ánh nắng mặt trời là chất oxy hóa rất mạnh. Đặc biệt, tia UV gây ra 90% các vấn đề và bệnh về da. Do đó, khi tìm cách bảo quản vitamin C phải tránh ánh nắng trực tiếp, nếu không sẽ làm sản phẩm bị oxy hóa. Ánh sáng mặt trời và nhiệt độ làm thay đổi nghiêm trọng chất lượng sản phẩm, hạn sử dụng của vitamin C. Ngoài ra để bảo quản vitamin C, hầu hết các sản phẩm nên tránh ánh nắng trực tiếp trong quá trình sử dụng.
Bảo quản nơi tối
Vitamin C rất dễ bị oxy hóa ngay cả dưới ánh sáng chói. Vì vậy, tốt nhất bạn nên bảo quản vitamin C ở nơi tối, râm mát. Ánh sáng trực tiếp và thậm chí nhiệt độ tăng nhẹ cũng có thể ảnh hưởng đến sản phẩm về lâu dài. Vì vậy, cách bảo quản vitamin C hiệu quả nhất là bảo quản trong bóng tối. Các sản phẩm có chứa vitamin C phải đựng trong chai lọ tối màu.
Đóng nắp ngay sau khi sử dụng
Bảo quản vitamin C đúng cách cần có thêm lưu ý sau khi sử dụng. Điều này có nghĩa là bạn phải đóng nắp ngay sau khi sử dụng để sản phẩm không bị lưu lại quá lâu trong không khí. Ngoài ra, vặn chặt nắp để ngăn không khí lọt vào chai.
Thời gian dùng vitamin C kể từ khi mở nắp
Vitamin C có trong một số loại kem, serum, lotion,… Trong số này, serum thường chỉ chứa vitamin C hoạt tính hầu như không có màu. Tuy nhiên, bạn thi thoảng sẽ thấy vitamin C có màu vàng do bị oxy hóa trong quá trình bảo quản. Thời gian của vitamin C còn có thể phát huy hết tác dụng sau khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài không được quy định rõ ràng, bởi phần lớn phụ thuộc vào cách bảo quản của mỗi người.
Nhìn chung, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng sản phẩm trong vòng 1 – 2 tháng sau khi mở nắp hoặc cho đến khi sản phẩm đổi màu sang vàng đậm để không gây kích ứng da. Nếu chẳng may da bị kích ứng, bạn cũng đừng quá lo lắng vì trên các diễn đàn làm đẹp cũng có nhiều bài viết gợi ý một số giải pháp cho làn da bị kích ứng.
Sử dụng sản phẩm chứa thành phần là vitamin C ổn định
Nhiều dẫn xuất vitamin C không ổn định, sinh khả dụng kém (hấp thu không hoàn toàn, không chuyển hóa thành dạng không hoạt động) đôi khi khiến hiệu quả dưỡng da kém hơn. Vitamin C dễ bị phân hủy và việc chọn các loại vitamin C ổn định sẽ giúp giảm tình trạng không hoạt động. Vitamin C tồn tại tự nhiên ở hai dạng cân bằng: Axit L – ascorbic (LAA) và Axit D – ascorbic. LAA được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm dưỡng da do hoạt động chống oxy hóa cao và tính ổn định cao của nó.
Không bao giờ lưu trữ vitamin C trong phòng tắm
Nhiều người vẫn để mỹ phẩm dưỡng da trong phòng tắm để tiện soi gương. Tuy nhiên, nhiệt độ và độ ẩm của phòng tắm làm giảm chất lượng của một số hoạt chất, bao gồm vitamin C. Độ ẩm của phòng tắm cho phép hơi ẩm xâm nhập sau mỗi lần mở và đóng sản phẩm, làm giảm hiệu quả của loại vitamin tan trong nước này và làm mất đi khả năng giữ ẩm của sản phẩm.
Nếu cách bảo quản vitamin C sai thì sẽ như thế nào?
Nếu bảo quản vitamin C không đúng cách, sản phẩm dễ bị oxy hóa. Trong quá trình oxy hóa này, vitamin C (axit ascorbic) được chuyển thành axit dehydroascorbic, hay DHAA. Nó chuyển từ chất lỏng trong suốt hoặc màu vàng nhạt có mùi thơm của cam quýt sang màu nâu sẫm hoặc đỏ. Bảo quản vitamin C đúng cách giúp vitamin C giữ được tác dụng lâu hơn, kéo dài thời gian sử dụng và chất lượng sản phẩm. Nếu serum vitamin C đã bị oxy hóa thì không nên sử dụng lại vì có thể gây hại cho da.
Như vậy, qua những thông tin trên, bạn đã biết rằng mọi dạng vitamin C đều rất nhạy cảm với quá trình oxy hóa. Hi vọng với bài viết của Nhà thuốc Long Châu, bạn đã biết cách bảo quản vitamin C đúng cách, bởi nó không chỉ giúp giữ nguyên chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả dưỡng da tuyệt vời mà còn giúp tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, ngoài biết cách bảo quản vitamin C thì bạn cũng cần biết cách sử dụng vitamin C để có thể phát huy hết tác dụng của nó nhé!
Nga Linh
Nguồn Tham khảo: Tổng hợp