Bột trà xanh, không chỉ là đồ uống tốt cho sức khỏe, mà còn là nguyên liệu làm đẹp hữu ích cho các chị em. Cùng VinID xem các cách làm bột trà xanh để sở hữu làn da sáng mịn, vóc dáng thon gọn hơn nhé!
1. Bột trà xanh là gì? Sự khác biệt giữa bột trà xanh và matcha
1.1. Bột trà xanh là gì?
Bột trà xanh với tên gọi quốc tế là Green Tea Powder.
Lá trà được xay nhuyễn và trải qua nhiều công đoạn khác nhau để thành bột trà nhưng vẫn giữ được màu xanh và các dưỡng chất tốt. Khác với dòng Matcha được xay nhuyễn từ trà Tencha hoặc Gyokuro, bột trà xanh được làm từ Sencha hoặc Bancha.
Theo nhiều tài liệu, bột trà xanh xuất xứ từ thời Đường của Trung Quốc, sau này được một thiền sư người Nhật đưa về Nhật Bản. Từ lúc này, trà xanh trở nên phát triển và vang danh khắp nơi.
Bột trà xanh rất được các hãng mỹ phẩm ưa chuộng dùng để sản xuất sản phẩm. Vì trong trà xanh chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, vitamin C và khoáng chất có lợi cho làn da.
1.2. Sự khác nhau giữa trà xanh và matcha
Về cơ bản, Matcha chính là bột trà xanh, nhưng khác nhau về giai đoạn thu hoạch và cách sơ chế nên không phải trà xanh nào cũng là Matcha.
Bạn có thể phân biệt 2 loại này qua màu sắc bột:
- Trước khi thu hoạch, Matcha sẽ được phủ vải che nắng giúp lá trà điều tiết lại quá trình quang hợp, tăng chất diệp lục. Vì thế bột Matcha sẽ sáng và xanh tươi hơn bột trà xanh thường.
- Matcha sẽ mịn, mềm và nhẹ hơn so với bột trà.
- Khi nếm thử, Matcha ban đầu có vị hơi đắng nhưng sau đó là vị ngọt thơm, bột trà xanh hầu như không có hậu vị.
Về dinh dưỡng, nhiều thông tin cho thấy rằng, bột trà xanh có hàm lượng ít hơn 7 lần so với bột Matcha.
Về giá cả:
- Giá bột Matcha giao động từ 1.400.000 VND – 6.000.000 VND/kg.
- Giá bột trà xanh trong khoảng từ 700.00 VND – 900.000 VND/kg.
2. Công dụng của bột trà xanh
Giúp giảm cân
Trong lá trà xanh chứa lượng lớn chất flavonoid và catechin, tham gia tích cực vào quá trình ngăn ngừa sản sinh cholesterol, điều hòa lượng đường huyết trong hồng cầu.
Giúp làm đẹp da
Bột trà xanh chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, có tác dụng làm giảm sưng, sạch da và se khít lỗ chân lông và trị mụn. Bên cạnh đó, bột trà xanh giàu chất dinh dưỡng như vitamin, canxi, magie, kali, … hình thành Collagen làm trắng da tự nhiên.
Ngăn ngừa khả năng mắc bệnh ung thư
Bột trà xanh hữu hiệu trong việc ngăn ngừa các bệnh ung thư, do trong thành phần của bột trà xanh có chứa chất chống oxy hóa. Nó giúp ngăn chặn quá trình sản sinh các enzyme có hại cho cơ thể, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các khối u.
Ngừa bệnh tim mạch
Bệnh xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các loại bệnh liên quan đến mạch máu. Bệnh này được hình thành do các chất béo tích tụ vào thành mạch máu tạo thành vữa động mạch hay mảng bám, làm hẹp lòng mạch và cản trở máu lưu thông.
Và theo nhiều nghiên cứu kéo dài trong nhiều năm, trà xanh có những cơ chế đặc biệt giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.
Ngăn ngừa tiểu đường
Theo thống kê của WHO, cứ 11 người sẽ có 1 người bị tiểu đường. Tại Việt Nam, số người bị tiểu đường cũng tăng lên từng ngày. Theo một vài nghiên cứu ở động vật, trà xanh giúp thúc đẩy độ nhạy của insulin, giảm triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Tăng cường chức năng não
Cũng như cà phê, trà xanh chứa thành phần caffeine, giúp người uống tỉnh táo và tập trung hơn. Chất trong trà xanh kích thích hormone tạo cảm giác thư giãn và hứng khởi.
Dù lượng caffeine trong trà xanh thấp hơn cà phê nhưng trà xanh có thêm L-theanine – một amino acid, kích thích hình thành một số chất trong não.
3. Cách sử dụng bột trà xanh hiệu quả
Trong làm đẹp da
Cách làm mặt nạ trà xanh trị mụn, giảm mờ thâm giúp da trắng sáng hơn:
- Cho bột vào bát sạch, nhỏ từng giọt nước vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột sánh lại.
- Bạn thử chấm một xíu hỗn hợp lên mu bàn tay, để 10 phút xem có kích ứng không rồi mới sử dụng cho mặt.
- Rửa sạch tay và mặt. Thoa nhẹ nhàng hỗn hợp lên da mặt, để yên từ 20 – 30 phút rồi rửa lại với nước ấm.
- Thực hiện 2 – 3 lần trong tuần, mặt nạ sẽ phát huy hiệu quả.
Giữ dáng
Ngoài cách đắp mặt nạ bột trà xanh, bạn có thể pha bột trà xanh cùng mật ong để uống giảm cân, thải độc. Cách làm rất đơn giản:
- Cho nửa muỗng bột trà xanh vào cốc cùng 1 – 3 muỗng cà phê mật ong và một chút chanh nếu bạn thích chua.
- Khuấy đều hỗn hợp với 50ml nước nóng cho đến khi sủi bọt tăm. Nếu thích uống lạnh, có thể cho thêm đá.
- Trà xanh không nên uống khi quá đói hoặc quá no, nên chia thời gian để uống. Uống sau khi ăn sáng 30 phút và uống trước bữa tối 30 phút.
Trong ăn uống (Nấu bánh, pha nước,…)
Bột trà xanh có hương vị rất đặc trưng, có thể sử dụng để làm các món tráng miệng hoặc làm thức uống sẽ rất ngon:
- Các món tráng miệng: bánh mousse trà xanh, bánh flan trà xanh, bánh cookie trà xanh, bánh trung thu trà xanh,…
- Có thể dùng bột trà xanh để làm trà xanh đá xay, sinh tố hoặc kết hợp pha cùng mật ong hay dùng kèm với sữa chua đều tốt.
4. Cách làm bột trà xanh
4.1. Cách làm bột trà xanh bằng lá chè
Xay lá trà xanh:
- Cắt bỏ bớt cuống lá và gân lá để làm giảm vị đắng và giúp bột mịn hơn.
- Rửa lá trà qua nước sạch, ngâm lá trà với nước muối loãng khoảng 20 phút.
- Cho lá trà vào cối xay sinh tố, thêm 1/4 chén nước lọc, xay với tốc độ cao.
- Ấn nút thêm 1 – 2 lần nữa. Dùng muỗng múc lên kiểm tra, thấy hỗn hợp mịn, không còn lợn cợn thì dừng.
Lọc nước cốt và phơi nắng:
- Dùng khăn màn (hoặc vải mỏng nếu không có), vắt hỗn hợp vừa xay để lấy nước cốt trà.
- Lấy rây, lọc nước cốt trà lần nữa để bột mịn màng.
- Mang chén chứa nước cốt trà đi phơi trời nắng to, phần nước bốc hơi để lại cặn thì chính là bột trà xanh.
- Đem bỏ vào hủ thủy tinh, để nơi thoáng mát để bảo quản.
4.2. Cách làm bột trà xanh không cần phơi nắng
Rửa sạch lá trà:
- Nên chọn mua những lá trà xanh hơi già, màu sắc đồng đều và tránh bị dập nát.
- Rửa lá trà qua nước sạch, ngâm lá trà với nước muối loãng khoảng 20 phút.
- Rải lá trà trên một cái mâm sạch để ráo nước hoặc có thể dùng khăn lau khô lá.
Sấy lá trà bằng lò:
- Xếp lá trà lên khay nướng, nướng trong lò ở 160 độ C trong 3 phút.
- Lưu ý, mỗi lò vi sóng có công suất khác nhau, bạn nên kiểm tra lá trà ở lần sấy đầu. Nếu lá trà còn mềm, dẻo thì sấy thêm 3 phút, tiếp tục đến khi lá khô giòn.
- Khi thấy lá giòn tan, lấy khay ra, để nguội, tước bỏ hết gân lá trà.
Xay lá trà khô:
- Cho lá trà khô vào máy xay sinh tố, xay đến khi bột mịn, nên chọn loại cối chuyên xay hạt và đồ khô để xay được mịn hơn.
- Khi thấy bột lá trà thành bột tương đối mịn, dùng rây, rây lại bột để bột trà mịn hơn.
- Cho bột vào hũ thủy tinh, bảo quản nơi thoáng mát.
4.3. Cách làm bột trà xanh không cần máy xay
Phơi lá trà:
- Cắt bỏ cuống và gân lá trà xanh bằng kéo. Ngâm lá trà với nước muối loãng trong 20 phút, rồi rửa sạch.
- Xếp lá trà lên khay hoặc mâm lớn, đặt ở nơi nắng để phơi khô, tránh để nắng chiếu trực tiếp vào lá.
- Khi thấy lá giòn tan, vỡ vụn thì có thể đem vào (thông thường phơi tầm 3 ngày là đủ).
Xay lá trà bằng cối:
- Cho lá khô vào cối đá mài Nhật, tay phải xoay tay cầm cối ngược hướng kim đồng hồ, tốc độ 3 giây/ vòng. Tay trái giữ cố định cối đá.
- Khi xay xong, dùng búa gỗ gõ xung quanh thành cối đá để bột ở rãnh đá rơi ra.
- Cho bột vào hũ thủy tinh, đặt nơi thoáng mát.
- Nếu không có cối xay bột, có thể dùng cối giã tay để giã lá trà.
Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp đầy đủ những thắc mắc của bạn về bột trà xanh cũng như cách làm bột trà xanh nguyên chất. Chúc bạn làm bột thành công nhé! Bạn có thể mua nguyên liệu thông qua ứng dụng VinID, đi chợ thông minh, giúp bạn tiết kiệm thời gian để chăm sóc gia đình.
>>> Uống trà hoa hồng có tác dụng gì? <<<