Da thừa ở mi mắt có thể gặp ở cả người trẻ lẫn người lớn tuổi, bởi nguyên nhân có thể do bẩm sinh hoặc tuổi tác. Để cải thiện tình trạng này và tăng tính thẩm mỹ cho đôi mắt cũng như khuôn mặt, bạn có thể thực hiện phẫu thuật cắt da thừa mi mắt. Vậy cuộc phẫu thuật này có phức tạp không? Quy trình thực hiện ra sao? Nếu bạn có ý định thực hiện phẫu thuật này, thì đây là những thông tin bạn nên tìm hiểu trước.

Da thừa mi mắt là gì?

Da thừa mi mắt còn được gọi là sa da mi mắt là tình trạng vùng da ở mi mắt bị chảy xệ quá mức do da bị lão hóa, do mỡ thừa mí mắt hoặc do bẩm sinh. Da thừa ở mi mắt là nguyên nhân gây sụp mí mắt. Tình trạng này khiến đôi mắt trông có vẻ buồn ngủ, ủ rũ, thiếu sức sống. Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt, da thừa mi mắt gây sụp mí còn có thể cản trở tầm nhìn, ảnh hưởng đến thị lực.

Tìm hiểu chi tiết về phẫu thuật cắt da thừa mi mắt 1Da thừa mí mắt trên của một phụ nữ trung niên

Da thừa mi mắt có thể gặp phải ở những người thừa cân, béo phì, người trung niên đến cao tuổi nhưng cũng có thể gặp ở trẻ em. Cả nam và nữ giới đều có thể gặp phải tình trạng này. Cần khẳng định da thừa mi mắt không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Vì vậy, những người có da thừa vùng mi mắt đều mong muốn tìm được cách khắc phục hiệu quả. Một trong số đó chính là phẫu thuật cắt da thừa mi mắt.

Phẫu thuật cắt da thừa mi mắt là gì?

Phẫu thuật cắt da thừa vùng mi mắt là một tiểu phẫu nhằm loại bỏ bớt mỡ thừa và da thừa chảy xệ ở mi mắt. Từ đó, có thể thay đổi hình dáng của mi mắt, giúp mi mắt được nâng cao, tạo đôi mắt to hơn, có sức sống hơn, có hồn hơn.

Ngoài hiệu quả nâng cao tính thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt, cắt da thừa mi mắt cũng giúp cải thiện khả năng nhìn trong trường hợp mi mắt bị sụp quá mức. Tiểu phẫu này có ưu điểm là quy trình thực hiện nhanh chóng, kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rõ nét ngay lập tức.

Tìm hiểu chi tiết về phẫu thuật cắt da thừa mi mắt 2Cắt da thừa mi mắt là một tiểu phẫu khá đơn giản, có độ an toàn cao

Quy trình thực hiện phẫu thuật cắt da thừa mi mắt

Có những người bị da thừa ở mí mắt trên, có người bị ở mí mắt dưới nhưng cũng có những người có da thừa ở cả mí mắt trên và dưới. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ có những chỉ định phẫu thuật hợp lý nhất, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

Quy trình cắt da thừa ở mi mắt gồm những bước sau:

 • Bạn sẽ được vệ sinh, sát khuẩn vùng da quanh mắt trước khi phẫu thuật.
 • Bác sĩ sẽ đo đạc và đánh dấu vị trí cần cắt da thừa ở mí mắt.
 • Bạn sẽ được tiêm dưới da vùng mi mắt để gây tê tại chỗ, loại bỏ cảm giác đau khi phẫu thuật.
 • Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tiến hành rạch da mi mắt theo vị trí đã đánh dấu trước đó.
 • Tiếp đến, bác sĩ sẽ tiến hành tách da mi và kéo mép da xuống dưới. Da mi thừa sẽ được cắt bỏ. Mỡ thừa bọng mắt cũng sẽ được cắt bỏ nếu có.
 • Để kết thúc quá trình phẫu thuật cắt da thừa mi mắt, bác sĩ sẽ khâu lại da mi mắt bằng chỉ vicryl 6.0.

Có thể thấy, một trong những điều cần biết trước khi cắt da thừa mí mắt là quy trình khá đơn giản. Cuộc tiểu phẫu sẽ diễn ra nhanh chóng, chỉ sau khoảng 30 – 45 phút. Hầu hết các trường hợp cắt da thừa mí mắt đều có thể ra về ngay sau phẫu thuật.

Tìm hiểu chi tiết về phẫu thuật cắt da thừa mi mắt 4Cắt da thừa mi mắt là tiểu phẫu đơn giản nhằm loại bỏ phần da chùng mí mắt trên, giúp đôi mắt 2 mí to tròn

Phẫu thuật cắt da thừa mí mắt có biến chứng không?

Dù chỉ là một tiểu phẫu đơn giản, nhưng cắt da thừa mi mắt vẫn tiềm ẩn biến chứng trong một số trường hợp. Có thể kể đến những biến chứng thường gặp nhất như:

 • Mí mắt sau khi cắt da thừa bị sưng, nhìn không tự nhiên. Mức độ sưng có thể khác nhau ở nhiều người. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì tình trạng này sẽ sớm biến mất sau khoảng 1 – 2 tháng. Thời gian sau đó, mí mắt sẽ dần trở nên tự nhiên hơn.
 • Một số trường hợp xuất hiện mí lót sau khi cắt da thừa mí mắt. Tình trạng này cũng chỉ kéo dài khoảng 1 tuần sau đó tự khỏi. Nếu mí lót xuất hiện lâu hơn 1 tháng mà không khỏi, bạn nên quay trở lại cơ sở thẩm mỹ để được xử lý sớm.
 • Một biến chứng khá nguy hiểm có thể gặp phải sau phẫu thuật là mắt không thể nhắm kín. Biến chứng này xảy ra thường do tay nghề của bác sĩ phẫu thuật. Khi không có kinh nghiệm, bác sĩ cắt bỏ quá nhiều da vùng mí mắt khiến mí mắt bị trợn, mắt không thể nhắm kín hoàn toàn.
 • Sau khi cắt mí một số người bị nhiễm trùng do chăm sóc, vệ sinh chưa đúng cách. Tình trạng này tương tự như nhiễm trùng vết mổ, cần được phát hiện và xử lý kịp thời để tránh hậu quả nghiêm trọng.
 • Nếu bác sĩ phẫu thuật có tay nghề non hoặc cơ địa bạn bị sẹo xấu nhưng lại không áp dụng biện pháp phòng ngừa sẹo hiệu quả, ở đường cắt mí mắt có thể hình thành sẹo lồi, sẹo thâm rất mất thẩm mỹ.
 • Ngoài ra, không ít trường hợp sau khi phẫu thuật cắt da thừa mi mắt, mí mắt bị lệch. Nguyên nhân cũng đến từ tay nghề của bác sĩ phẫu thuật.
Tìm hiểu chi tiết về phẫu thuật cắt da thừa mi mắt 3Nên chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín để có mí mắt như mong đợi

Bác sĩ phẫu thuật cắt da thừa mi mắt sẽ loại bỏ bọng mỡ thừa và phần da thừa. Sau khi phẫu thuật, da mi mắt sẽ căng và săn chắc hơn. Mí mắt cao hơn nên nhìn đôi mắt có hồn hơn. Vùng da mí mắt sẽ phục hồi hoàn toàn và mang vẻ đẹp tự nhiên nhất sau phẫu thuật khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Cắt mí mắt có được vĩnh viễn không? Bạn cần lưu ý kết quả này không chắc chắn sẽ duy trì vĩnh viễn. Da mi mắt có thể bị chùng lại theo thời gian do tuổi tác hoặc cơ địa. Và có thể bạn sẽ cần thực hiện phẫu thuật thêm các lần khác nếu muốn duy trì vẻ đẹp của đôi mắt.

Rate this post