✡️ Phẫu thuật thu gọn môi có an toàn không?

Tổng quan

Có thể nhiều người đã nghe nói về phẫu thuật bơm môi, một thủ thuật thường được thực hiện để làm đôi môi đầy đặn hơn. Ít được nói tới hơn là phẫu thuật thu gọn để làm giảm thể tích môi. Mặc dù không phổ biến nhưng phẫu thuật thu gọn môi rất hữu ích nếu bạn muốn đôi môi nhỏ hơn, hoặc nếu bạn không muốn duy trì kết quả của lần bơm môi trước.

Phẫu thuật khác nhiều so với phương pháp làm đẹp nội khoa, và vì vậy cũng có nhiều rủi ro hơn, bao gồm nhiễm trùng và tạo sẹo. Tuy nhiên, phẫu thuật thu gọn môi nhìn chung được coi là an toàn nếu được thực hiện bởi chuyên gia có kinh nghiệm và cơ sở y tế đảm bảo chất lượng.

Hãy tìm hiểu thêm về loại thủ thuật này để xem nó có phù hợp với bạn không.

Phẫu thuật thu gọn môi

Phẫu thuật thu gọn môi là loại bỏ bớt phần da từ môi dưới hoặc môi trên, hoặc đôi khi là cả hai. Với mục tiêu để tạo hình lại toàn bộ đôi môi.

Đầu tiên, gây tê – tại chỗ hoặc gây mê toàn thân – được sử dụng để bạn không cảm thấy đau.

Trong quá trình thực hiện, bác sĩ rạch một đường ngang ở bên trong phần màu hồng của môi bạn. Điều này giúp giảm tạo sẹo.

Sau đó, bác sĩ sẽ loại bỏ phần mô và mỡ thừa từ môi để giảm thể tích tổng thể của nó.

Sau khi tất cả các mô cần được loại bỏ, bác sĩ sẽ khâu đóng vết mổ. Chỉ thường tự tiêu trong vòng vài ngày hoặc vài tuần.

Phẫu thuật “Brazilian”

Một số thủ thuật thu gọn môi chỉ tập trung vào việc làm thon gọn chỉ môi trên hoặc môi dưới. Thủ thuật như vậy được gọi là kỹ thuật “Brazilian”.

Thủ thuật này tập trung vào hình dạng môi dưới, lấy cảm hứng từ đường bikini, là hình tam giác ngược.

Để đạt được hình dạng mong muốn và giảm thể tích môi, bác sĩ cắt bỏ phần lớn ở trung tâm môi dưới.

Tác dụng phụ của phẫu thuật thu gọn môi

Đôi môi là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể, vì vậy quan trọng là bạn phải làm việc với bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm để giảm thiểu nguy cơ gặp các tác dụng phụ.

Có thể bạn sẽ thấy sưng, đỏ và hơi đau trong vài ngày đầu sau phẫu thuật, đôi khi có thể bị bầm tím.

Một số biến chứng ít gặp hơn như sau:

 • Nhiễm trùng;
 • Sẹo;
 • Sưng tấy nghiêm trọng;
 • Chảy máu;
 • Phản ứng dị ứng (với thuốc tê).

Bất chấp nguy cơ xảy ra tác dụng phụ, phẫu thuật thu gọn môi được coi là một thủ thuật an toàn.

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật thu gọn môi

Sưng tấy và ửng đỏ có thể kéo dài trong vài ngày, nhưng bạn sẽ có thể nói chuyện và vận động vùng miệng thoải mái hơn sau thời gian này.

Có thể mất một hoặc hai tuần để vết khâu liền lại và môi của bạn lành hẳn. Mặc dù có vẻ là một khoảng thời gian khá dài, nhưng lại ngắn hơn rất nhiều so với các phẫu thuật thẩm mỹ khác. Theo nguyên tắc chung, bạn nên nghỉ ngơi cả tuần.

Trong quá trình hồi phục, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chườm đá lạnh lên môi. Bạn cũng có thể cân nhắc dùng thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen. Hãy gặp bác sĩ của bạn nếu các triệu chứng sau phẫu thuật kéo dài hơn hai tuần.

Chỉ định phù hợp cho phẫu thuật thu gọn môi

Các chỉ định cho phẫu thuật thu gọn môi nói chung là những người muốn thay đổi diện mạo khuôn mặt của mình. Hầu hết những người thực hiện phẫu thuật này có đôi môi lớn tự nhiên, hoặc có đôi môi lớn hơn mong muốn từ phẫu thuật bơm môi trước đó.

Đôi môi cũng có thể thay đổi theo tuổi tác. Thu gọn môi có thể là một giải pháp khả thi cho bất kỳ sự bất cân xứng nào gây ra. Việc thực hiện phẫu thuật thu gọn môi cùng với các phương pháp điều trị thẩm mỹ khác, chẳng hạn như chất làm đầy cũng rất phổ biến. Các kỹ thuật thu gọn môi có thể được dùng trong phẫu thuật điều chỉnh khe hở môi và khẩu cái.

Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp.

Những bệnh tự miễn và viêm nhiễm có thể hạn chế khả năng làm phẫu thuật của bạn, đặc biệt nếu tình trạng của bạn gây ra lở miệng thường xuyên. Bạn nên khai tiền sử bệnh của mình với bác sĩ phẫu thuật để hạn chế nguy cơ gặp tác dụng phụ.

Hút thuốc cũng được giới hạn trước khi phẫu thuật, cũng như trong suốt quá trình hồi phục sau đó.

Bạn không thể phẫu thuật môi nếu bị mụn nước (herpes) hoặc các vết loét khác ở miệng. Nhiễm trùng quanh vùng miệng cũng có thể gây hạn chế thời gian phẫu thuật. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn điều trị nhiễm trùng trước và sau đó lên lịch để làm thủ thuật sau.

Cần thông tin cho bác sĩ nếu bạn có tiền sử bị mụn nước hay herpes ở miệng. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để ngăn bệnh bùng phát trong khi bạn chờ lành thương sau phẫu thuật.

Tìm bác sĩ phẫu thuật

Việc thu gọn môi được thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ chứ không phải bởi chuyên viên thẩm mỹ.

Điều quan trọng là phải tìm đúng bác sĩ phẫu thuật cũng như cơ sở thẩm mỹ uy tín trước khi thực hiện quy trình thu gọn môi.

Khi bạn đã thu hẹp phạm vi tìm kiếm của mình xuống còn một số bác sĩ đáng tin cậy, hãy gọi điện và đặt lịch tư vấn. Đây là cơ hội để bạn hỏi về kinh nghiệm của bác sĩ cũng như xem xét các ca mà bác sĩ đã thực hiện.

Thu gọn môi không phẫu thuật

Mặc dù phẫu thuật là cách cuối cùng để bạn có thể thu gọn môi nhưng vẫn có các phương pháp thay thế giúp giảm kích thước môi. Bao gồm:

 • Sử dụng chất làm đầy ở má để tăng thể tích phần trên khuôn mặt.
 • Thoa kem nền hoặc kem che khuyết điểm lên môi trước khi tô son.
 • Chọn son môi có màu sẫm hơn, tránh dùng các màu nude.
 • Thử các bài tập cơ mặt.
 • Cấp nước để giảm viêm ở môi.

Tóm tắt

Phẫu thuật thu gọn môi có thể là một lựa chọn khả thi nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lâu dài để giảm thể tích môi. Điều quan trọng là phải thảo luận trước tất cả các rủi ro tiềm ẩn và chi phí với cơ sở thẩm mỹ trước khi thực hiện.

Thông tin liên hệ

 • Khoa Phẫu Thuật Tạo Hình Thẩm Mỹ – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương
 • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.
 • Facebook Fanpage: Thẩm Mỹ Ngoại Khoa – BV Nguyễn Tri Phương
 • Đăng ký (Subcribe) kênh Youtube: https://youtube.com/bvntp
 • ☎ Hotline tư vấn – đặt lịch: 0707 16 17 18

Rate this post