Lý giải bí ẩn sau hiện tượng “cầu vồng trăng” vô cùng hiếm trên thế giới

Lý giải bí ẩn sau hiện tượng "cầu vồng trăng" vô cùng hiếm trên thế giới

Thiên nhiên có những hiện tượng vô cùng kỳ bí và đẹp mắt, xảy ra khi hội tụ một số điều kiện môi trường. Bạn đã bao giờ nghe tới hiện tượng “moon bow” – “cầu vồng mặt trăng” hay chưa?

Đây là hiện tượng bầu trời xuất hiện cầu vồng được tạo ra bởi ánh trăng chứ không phải là ánh sáng mặt trời. Mặc dù khác biệt về nguồn sáng nhưng cầu vồng mặt trăng cũng có sự hình thành tương tự cầu vồng mặt trời. Cầu vồng mặt trăng xuất hiện khi xảy ra hiện tượng ánh trăng khúc xạ từ các hạt nước lơ lửng trong không khí, như mưa rào hoặc thác nước, và luôn nằm ở phần đối diện của bầu trời từ mặt trăng so với người quan sát.

Hiện tượng cầu vồng mặt trăng khá hiếm gặp trên thế giới

So với cầu vồng mặt trời, cầu vồng mặt trăng mờ hơn nhiều do lượng ánh sáng nhỏ hơn phản chiếu từ bề mặt của mặt trăng. Ánh sáng từ mặt trăng thường quá mờ để kích thích các thụ thể màu hình nón trong mắt người, nên mắt người rất khó phân biệt màu sắc trong một cầu vồng mặt trăng. Kết quả là, cầu vồng mặt trăng thường xuất hiện với màu trắng. Bằng mắt thường thì khó có thể quan sát cầu vồng mặt trăng, tuy nhiên bạn có thể ngắm được hiện tượng này trong ảnh chụp phơi sáng.

Lý giải bí ẩn sau hiện tượng amp;#34;cầu vồng trăngamp;#34; vô cùng hiếm trên thế giới - 2

Hiện tượng này khó có thể quan sát bằng mắt thường

Đây là một hiện tượng thiên nhiên vô cùng hiếm gặp bởi nó đòi hỏi sự kết hợp giữa nhiều yếu tố. Đầu tiên, mặt trăng phải ở đúng hoặc gần nhất với pha sáng nhất của nó. Như vậy, nếu muốn mặt trăng có độ lớn lớn nhất xuất hiện là khi nó ở vị trí thấp trên bầu trời (độ cao dưới 42 độ). Thứ hai, bầu trời đêm phải rất rất tối, như vậy, chúng ta chỉ có cơ hội quan sát hiện tượng này vào khoảng hai đến ba giờ trước khi mặt trời mọc, hoặc hai đến ba giờ sau khi mặt trời lặn.

Điều kiện cuối cùng để cầu vồng mặt trăng xuất hiện là phải có mưa rơi đối diện với mặt trăng.

Lý giải bí ẩn sau hiện tượng amp;#34;cầu vồng trăngamp;#34; vô cùng hiếm trên thế giới - 3

Như một cầu vồng “mini” xuất hiện trên bầu trời

Sự kết hợp các yêu cầu này làm cho cầu vồng mặt trăng hiếm hơn nhiều so với cầu vồng do mặt trời tạo ra. Ngoài ra, hiện tượng này cũng có thể được nhìn thấy khi mưa rơi vào lúc trăng tròn ở các vĩ độ cực đoan trong những tháng mùa đông, khi sự phổ biến của giờ tối tạo ra nhiều cơ hội hơn cho hiện tượng này.

Lý giải bí ẩn sau hiện tượng amp;#34;cầu vồng trăngamp;#34; vô cùng hiếm trên thế giới - 4

Để quan sát hiện tượng này, bạn cần chú ý khoảng thời gian từ 2 – 3 tiếng trước khi mặt trời mọc và 2 – 3 tiếng sau khi mặt trời lặn

Rate this post