Bệnh viện đa khoa Việt Đức phẫu thuật sụp mi bẩm sinh cho bé trai 4 tuổi

Bệnh viện đa khoa Việt Đức phẫu thuật sụp mi bẩm sinh cho bé trai 4 tuổi

Sụp mi là tình trạng mi mắt trên ở vị trí thấp hơn so với vị trí thông thường. Ở người bình thường, mi trên che qua vùng rìa giác mạc (lòng đen) phía trên khoảng 2mm. Nếu vượt quá giới hạn đó, gọi là sụp mi. Sụp mi có thể bẩm sinh hoặc mắc phải, có thể xảy ra ở một mắt hoặc cả hai mắt.

Sụp mi mắt bẩm sinh là bệnh lý thường gặp, có tới khoảng 1.8% trẻ sơ sinh mắc phải. Bao gồm: sụp mi đơn thuần, kết hợp thiểu năng cơ trực trên, liệt dây III, hội chứng hẹp khe mi,…

Hình ảnh bé Đ. trước phẫu thuật

Bệnh viện đa khoa Việt Đức tiếp nhận bệnh nhi là bé trai L.D.Đ 4 tuổi ( tại TT Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) được gia đình đưa đến khám trong tình trạng mắt trái sụp mi rõ rệt, gây khó khăn trong việc nhìn.

Qua thăm khám lâm sàng, kiểm tra thị lực. Bé Đ. được chẩn đoán: Sụp mi trái bẩm sinh. Rất may bé Đ. chưa mắc các tật khúc xạ nên được chỉ định phẫu thuật treo mi cơ trên, nhằm tránh tối đa tình trạng sụp mi gây ảnh hưởng đến tầm nhìn, lâu dài sẽ phát triển thành tật khúc xạ.

Hình ảnh bé Đ. sau phẫu thuật

Sụp mi bẩm sinh có thể gây ra những hậu quả như nhược thị, tật khúc xạ, cong lệch cột sống do phải thường xuyên ngửa cổ khi nhìn. Sụp mi mắc phải có thể là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm như liệt dây thần kinh sọ não số III, bệnh nhược cơ, hội chứng Horner…Bên cạnh đó, đôi mắt thiếu thẩm mĩ cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý mặc cảm của bệnh nhi, gây hạn chế sự giao tiếp ở trẻ.

Nếu thấy con có bất kì biểu hiện nào của sụp mi, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sơ y tế uy tín để thăm khám, nhằm kịp thời chẩn đoán và điều trị, phẫu thuật.

Rate this post