Quy định về cấp chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ

Quy định về cấp chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ

Nhu cầu làm đẹp của phụ nữ ở Việt Nam đang ngày càng tăng cao, tạo điều kiện để những ngành nghề phun xăm thẩm mỹ phát triển. Để thực hiện hành nghề phun xăm, người thực hiện phải thực hiện xin chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ theo quy định. Bài viết dưới đây, NPLaw sẽ cung cấp các thông tin cần thiết liên quan đến chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ.

Chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ là gì?

I. Chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ là gì?

Để thực hiện hành nghề phun xăm thẩm mỹ, người thực hiện phải có chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ.

Các loại chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ hiện nay

Chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ là bằng cấp chứng minh học viên đã qua đào tạo, đảm bảo đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành kỹ thuật viên phun xăm.

II. Các loại chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ hiện nay

Hiện nay, có 3 loại chứng chỉ hành nghề phun xăm được lưu hành tại Việt Nam và có giá trị trọn đời:

 • Chứng chỉ do Sở Lao động, Thương binh & Xã hội cấp phép. Loại chứng chỉ này chỉ được cấp khi bạn đã tham gia kỳ thi vào cuối khóa học và đạt yêu cầu. Đây là loại chứng chỉ hành nghề theo đúng pháp luật của nước ta.
 • Chứng chỉ nghề quốc tế là loại chứng chỉ có giá trị cao hơn và độ khó sẽ cao hơn vì học viên phải tham gia và vượt qua kỳ kiểm tra của các chuyên gia nước ngoài.
 • Chứng chỉ do trung tâm đào tạo cấp: là loại giấy do cơ sở đào tạo ghi nhận quá trình và kết quả học tập của học viên, xác thực bạn đã hoàn thành khóa học phun xăm tại trung tâm đào tạo đó. Tùy thuộc vào độ uy tín, chất lượng của cơ sở đào tạo mà học viên lựa chọn mà giấy chứng nhận này có giá trị khi xin việc tại các cơ sở phun xăm – thẩm mỹ lớn nhỏ trên toàn quốc.

III. Quy định về cấp chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ

1. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ

Cơ sở dịch vụ phun xăm thẩm mỹ chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không được sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm và phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Cơ sở vật chất để kinh doanh phun xăm thẩm mỹ

 • Có địa điểm kinh doanh cố định;
 • Bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Thiết bị phun xăm thẩm mỹ

 • Có đủ thiết bị, dụng cụ, vật tư phù hợp với phạm vi hoạt động của cơ sở kinh doanh và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Nhân sự để kinh doanh phun xăm thẩm mỹ:

 • Người thực hiện việc xăm, phun không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.

2. Trình tự, thủ tục đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ

– Hồ sơ thủ tục:

Theo Điều 5 Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định về hồ sơ đề nghị cấp lần đầu chứng chỉ hành nghề đối với người Việt Nam như sau:

– Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu.

– Bản sao hợp lệ văn bằng chuyên môn phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề, cụ thể như sau:

 • Văn bằng chuyên môn y;
 • Văn bằng cử nhân y khoa do nước ngoài cấp được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận tương đương trình độ đại học nhưng phải kèm theo giấy chứng nhận đã qua đào tạo bổ sung theo ngành, chuyên ngành phù hợp với thời gian đào tạo ít nhất là 12 tháng tại cơ sở đào tạo hợp pháp của Việt Nam theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế thì được coi là tương đương với văn bằng bác sỹ và được cấp chứng chỉ hành nghề với chức danh là bác sỹ;
 • Văn bằng cử nhân hóa học, sinh học, dược sĩ trình độ đại học và phải kèm theo chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đào tạo chuyên ngành kỹ thuật y học về xét nghiệm với thời gian đào tạo ít nhất là 3 tháng hoặc văn bằng đào tạo sau đại học về chuyên khoa xét nghiệm;
 • Giấy chứng nhận là lương y hoặc giấy chứng nhận người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền do Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp.

Trường hợp mất các văn bằng chuyên môn trên thì phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc bản sao hợp lệ giấy chứng nhận thay thế bằng tốt nghiệp do cơ sở đào tạo nơi đã cấp văn bằng chuyên môn đó cấp.

– Giấy xác nhận quá trình thực hành theo mẫu hoặc bản sao hợp lệ các văn bằng tốt nghiệp bác sỹ nội trú, bác sỹ chuyên khoa I, bác sỹ chuyên khoa II, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

– Giấy chứng nhận đủ sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.

– Phiếu lý lịch tư pháp.

– Sơ yếu lý lịch tự thuật theo mẫu có xác nhận của thủ trưởng đơn vị nơi công tác đối với người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề đang làm việc trong cơ sở y tế tại thời điểm đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề hoặc sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi thường trú đối với những người xin cấp chứng chỉ hành nghề không làm việc cho cơ sở y tế nào tại thời điểm đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

– Hai ảnh màu 04 cm x 06 cm được chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng, tính đến ngày nộp đơn.

– Quy trình thực hiện thủ tục:

Theo Điều 9, Điều 10 Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định về Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề thì quy trình thực hiện thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ như sau:

– Sau khi nhận được hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề, Bộ Y tế hoặc Sở Y tế (sau đây gọi tắt là cơ quan tiếp nhận hồ sơ) cấp cho người đề nghị Phiếu tiếp nhận hồ sơ theo mẫu, cụ thể như sau:

 • Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ theo quy định thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ gửi ngay cho người đề nghị cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề Phiếu tiếp nhận hồ sơ;
 • Trường hợp hồ sơ gửi theo đường bưu điện thì trong thời hạn 02 ngày, tính từ thời điểm nhận được hồ sơ (tính theo dấu bưu điện đến), cơ quan tiếp nhận hồ sơ gửi Phiếu tiếp nhận cho người đề nghị cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề;

– Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải tiến hành thẩm định hồ sơ và có biên bản thẩm định.

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày có biên bản thẩm định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề.

– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có biên bản thẩm định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản thông báo cho người đề nghị cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề để hoàn chỉnh hồ sơ. Văn bản thông báo phải ghi cụ thể những tài liệu cần bổ sung, nội dung cần sửa đổi.

IV. Một số câu hỏi thường gặp khi xin cấp chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ

1. Ai cần phải xin chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ?

Chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ là bằng cấp chứng minh học viên đã qua đào tạo, đảm bảo đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành kỹ thuật viên phun xăm.

Không có chứng chỉ nhưng vẫn hành nghề phun xăm thẩm mỹ thì bị xử phạt như thế nào

Theo đó, người thực hiện hành nghề phun xăm thẩm mỹ phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định. Khi bạn muốn làm việc trong lĩnh vực spa làm đẹp, cụ thể là phun xăm thì cần phải được một tổ chức, cơ sở nào đó chứng nhận trình độ của người hành nghề. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng, uy tín cho tổ chức, cá nhân người thực hiện…

2. Không có chứng chỉ nhưng vẫn hành nghề phun xăm thẩm mỹ thì bị xử phạt như thế nào?

Bất cứ cơ sở hành nghề thẩm mỹ nào cũng cần có chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ. Đây là điều kiện bắt buộc. Nếu cơ sở không có chứng chỉ sẽ bị phạt theo Điều 39 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Mức phạt có thể từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh hoặc đang trong thời gian bị thu hồi chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, đình chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

3. Xin chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ tốn bao nhiêu tiền?

Thông thường khi đăng ký học nghề phun xăm thẩm mỹ, giá học phun xăm sẽ bao gồm cả thi và cấp chứng chỉ nghề. Mức phí này có thể dao động trong khoảng từ 1 triệu – 2 triệu. Điều này phụ thuộc vào đơn vị đăng ký thi.s

Xin chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ tốn bao nhiêu tiền

Như vậy, tùy vào đơn vị đăng ký thi chứng chỉ hành nghề phun xăm mà chi phí xin chứng chỉ hành nghề phun xăm sẽ khác nhau.

V. Dịch vụ tư vấn các vấn đề pháp lý về hành nghề phun xăm thẩm mỹ

Công ty Luật TNHH Ngọc Phú (Hãng Luật NPLaw) là một trong những Công ty Luật cung cấp dịch vụ pháp luật uy tín về chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, quý khách sẽ được hỗ trợ tận tình bởi các chuyên viên và Luật sư có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn. Quý khách sẽ được nghe ý kiến tư vấn về quy trình giải quyết các vấn đề về tranh chấp. Kế đó, quý khách có thể đưa ra quyết định lựa chọn Luật sư của NPLaw bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp hoặc là người đại diện theo ủy quyền khi tham gia tố tụng. NPLaw rất hân hạnh trở thành đơn vị đồng hành, cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý cho Quý Khách hàng.

Trên đây là nội dung về tư vấn pháp lý về chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ. Quý Khách hàng khi có bất cứ thắc mắc hay vấn đề pháp lý nói chung và về tranh chấp, vui lòng liên hệ thông tin dưới đây:

Công ty Luật TNHH Ngọc Phú – Hãng luật NPLaw

Hotline: 0913449968

Email: legal@nplaw.vn

Rate this post