Tại sao có bầu không được cầm kim: đi tìm lời giải chính xác

Tại sao có bầu không được cầm kim: đi tìm lời giải chính xác

Tại sao có bầu không được cầm kim theo quan niệm dân gian?

Theo quan niệm dân gian, mẹ bầu không được động vào kim chỉ trong thời gian mang thai. Người xưa cho rằng nếu thai phụ dùng kim khâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của người mẹ. Thậm chí, nhiều người cho rằng bà bầu sử dụng kim trong thời gian mang thai còn gây rong kinh sau khi sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe hậu sản. Hoặc cũng có quan niệm cho rằng, người mẹ đang mang thai mà dùng kim chỉ nhiều, sau này con sinh ra sẽ có mắt nhỏ (giống như như cây kim sợi chỉ).

tại sao có bầu không được cầm kim theo dân gian

Việc phụ nữ đang có bầu không được cầm kim là một điều kiêng kị trong dân gian từ xưa

Trên thực tế, cầm kim có hại không?

Cho đến nay chưa có bất kỳ một nghiên cứu khoa học nào cho thấy việc thai phụ cầm kim chỉ để sử dụng trong thời gian mang thai sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Trên thực tế, việc cầm kim khâu nhìn chung không ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, nếu sử dụng kim nhiều cũng đồng thời phải căng mắt để nhìn nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới mắt và sức khỏe nói chung của thai phụ, nhất là khi thai phụ đang cần giữ gìn sức khỏe và dễ bị mệt mỏi. Việc tập trung làm một việc gì đó sẽ có thể gây căng thẳng cho bà bầu. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Có nhiều phụ nữ làm công việc phải sử dụng đến kim chỉ, nhưng nếu sức khỏe ổn định và không làm việc quá sức cũng không hại gì nhiều. Đặc biệt, nếu được sử dụng máy khâu, máy may công nghiệp sẽ giúp hạn chế tác động bất lợi hơn do có máy hỗ trợ. Chẳng hạn các nữ thợ may đang mang bầu vẫn có thể làm việc một cách bình thường, đạt hiệu quả yêu cầu mà không mấy ảnh hưởng đến sức khỏe.

tại sao có bầu không được dùng kim

Chưa có bất kỳ một nghiên cứu khoa học nào cho thấy việc thai phụ cầm kim chỉ để sử dụng trong thời gian mang thai sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Dùng kim khâu may vá quá nhiều không tốt cho thị lực

Việc bà bầu hạn chế cầm kim khâu, may vá cũng có cơ sở thực tế, nhằm tránh ảnh hưởng đến đôi mắt, tránh bị mỏi mắt, mờ mắt. Nếu mắt bị ảnh hưởng bất lợi cũng sẽ tác động đến trí não. Mắt mỏi và nhức có thể dẫn tới đau đầu, mệt mỏi cho bà bầu.

Mẹ bầu nếu cầm kim khâu thì sau khi sinh thị lực sẽ bị yếu dần do phải tập trung nhìn vào một điểm để sâu chỉ quá lâu, thị lực sẽ giảm sút nhanh chóng.

Có những lý do khiến một số mẹ bầu cầm và sử dụng kim:

– Người làm nghề thêu tay, đan lát hoặc tương tự

– Đôi khi cần đơm lại khuy áo, khâu lại đường chỉ đã đứt hoặc muốn may vá mà không có sẵn máy khâu…

tại sao có bầu không được dùng kim - tránh hại mắt khi dùng nhiều

Các bà bầu cần hiểu rõ tại sao có bầu không được cầm kim và chú ý không sử dụng kim quá lâu một lúc hoặc thường xuyên dùng.

Phòng tránh hại mắt, mệt mỏi khi dùng kim khâu

Nhiều mẹ bầu thời nay không biết đến hoặc không ngại điều kiêng kị nói trên nên vẫn dùng kim để khâu, may… Tuy nhiên, chị em không nên chủ quan trước tác hại về mắt và sức khỏe có thể ảnh hưởng bởi việc dùng kim để khâu vá. Các bà bầu cần hiểu rõ tại sao có bầu không được cầm kim và chú ý những điều sau để giúp phòng tránh tác hại:

– Không sử dụng kim quá lâu một lúc hoặc thường xuyên dùng.

– Có thể nhỏ mắt với nước muối sinh lý để làm sạch và bảo vệ mắt khi thấy mỏi mắt.

– Nếu thấy mệt cần dừng việc khâu vá và nên nghỉ ngơi ngay.

Tìm hiểu tại sao có bầu không được dùng kim

Ngoài các bà bầu, những phụ nữ mới sinh xong cũng cần hạn chế dùng kim để khâu vá, vì sau khi sinh, người mẹ cần tránh tập trung làm việc quá nhiều.

Ngoài ra, phụ nữ mới sinh xong cũng cần hạn chế dùng kim khâu vá. Bởi sau khi sinh, sức khỏe của người mẹ chưa hồi phục, cần được nghỉ ngơi, tránh tập trung làm một việc gì đó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Với những giải thích trên đây, có thể thấy các mẹ bầu không cần phải quá lo lắng với thắc mắc tại sao có bầu không được cầm kim. Chị em có thể sử dụng kim chỉ để khâu vá, chỉ cần không làm việc này quá nhiều. Hạn chế may vá sẽ giúp đảm bảo tốt nhất cho thị lực đôi mắt và sức khỏe của người mẹ.

Rate this post