Mình đã chọn ra 1 công thức cơ bản nhất, có thể coi là kem dưỡng da đầu tiên bạn có thể tự làm mà không cần dụng cụ, máy móc quá nhiều. Độ mạo hiểm khi thực hiện công thức này cũng gần như bằng không có vì nếu có làm sai thì vẫn sửa lại được, không lãng phí nguyên liệu cả mẻ. Mình sử dụng MCT oil là dầu dừa phân đoạn làm kem vì mình thích dầu tự nhiên nhưng không chịu được mùi ôi của dầu, MCT oil không có mùi nhưng vẫn mang đặc tính và dưỡng chất như dầu thiên nhiên hợp ý mình. Đổi lại là các bạn, nếu dị ứng với dầu không gốc thiên nhiên hoặc không thích bạn có thể đổi thành dầu khác như dầu hạnh nhân, dầu dừa, dầu hướng dương…thậm chí các loại dầu không gốc thiên nhiên nhưng sang xịn mịn như squalane, octyldodecanol …
Ngoài dưỡng mềm da mình còn phối sẵn chất làm trắng trong công thức này nữa đó, đảm bảo thoa đêm đi ngủ chừng 1 tuần bạn sẽ thấy da khác biệt liền nè.
Tiếp theo là phần quan trọng nhất đó chính là bảng công thức:
Phase dầu
- 54grMCT oil
- 13grAxit stearic (tạo độ đặc nhưng xốp cho nền)
- 23grSáp nhũ hoá LEONEO 100 (nhũ hoá nhưng không lỏng nền mà có tạo đặc, giúp cứng nền)
- 4grVitamin E (dưỡng da, làm mềm, chống oxy hoá)
- 1grBisabolol (giảm kích ứng da, dưỡng da, làm mềm)
Phase nước
- 354gr Nước cất
- 5grHydro gel (giữ ẩm, chống cho da mất nước, xài lâu dài còn có tác dụng giúp da căng mọng)
- 10grAmitose R (Dưỡng ẩm chuyên sâu thay thế glycerin, PPG, không gây kích ứng và còn hạn chế trôi khi gặp nước)
Phase cuối
- 8grAlpha arbutin (làm trắng da)
- 10grTranexamic axit (làm trắng da, giảm nám nắng)
- 10grAxolight (làm trắng da, giảm nám nắng)
- 3grPM5 (chất bảo quản)
- ~ Hương tạo mùi tuỳ ý cho bao nhiêu cũng được ~
Trước khi thực hành, các bạn đọc kĩ hướng dẫn sử dụng nhé:
Bước 1: Nấu tan sáp của phase dầu, sau đó cho phase nước vào. Nấu cho tan hết hỗn hợp lỏng ra như nước cất. Trong đây hydro gel khó tan phải tãn kĩ mới tan, bạn có thể cần dằm hydro gel trong phase nước tan hết trước khi cho vào nồi cùng nấu mới tán, để tiết kiệm thời gian nấu.
Bước 2: Sau khi đã tan hết, tắt bếp. Chờ cho hỗn hợp nguội bớt lại nhiệt độ âm ấm tay khi sờ vào, khoảng 30-45 độ thì cho lần lượt từng chất trong phase cuối vào, khuấy kĩ tránh vón cục. Lượng hương liệu tuỳ ý bạn thấy thơm thì ngừng là được.
Bước 3: Lúc này hỗn hợp vẫn còn ấm chưa đặc hoàn toàn, nên bạn thấy kem còn hơi lỏng. Không sao đâu lát nữa nguội hoàn toàn kem sẽ đặc lên, lâu lâu khuấy kem 1 chút cho đều, tránh kem bọ vón cục sáp ko đẹp nền là được. Nếu lỡ để nền bị vón sáp hơi nhiều bạn có thể lấy máy đánh trứng đánh hỗn hợp lên cho đẹp.