Cơ thể mệt mỏi, da mặt sạm đen là bệnh gì?

Khi nồng độ sắt trong máu tăng cao do tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến da mặt bị sạm đen, các u mạch máu cũng xuất hiện nhiều trên cơ thể. Vậy da mặt sạm đen là bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể người với khối lượng khoảng 1,5kg. Gan người bình thường chứa tới khoảng 100 tỷ tế bào. Cơ quan này đảm nhận hơn 500 chức năng khác nhau. Như chuyển hóa chất dinh dưỡng, dự trữ năng lượng cho cơ thể, tổng hợp protein huyết tương, thải độc.

Da mặt sạm đen là bệnh gì và cách phòng tránh

Da mặt sạm đen là bệnh gì và cách phòng tránh

Da mặt sạm đen là bệnh gì?

Khối lượng công việc đồ sộ buộc gan phải làm việc liên tục. Gan rất dễ bị tổn thương khi bị tấn công bởi virus, chất kích thích và thực phẩm bẩn. Độc tố tích tụ ngày qua ngày sẽ khiến khả năng làm việc của gan bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhất là chức năng dự trữ glycogen để chuyển hóa glucose cung cấp năng lượng.

Gan bị suy yếu sẽ không thể chuyển hóa glycogen khiến cho cơ thể thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng. Dẫn đến việc bạn dễ cảm thấy mệt mỏi, uể oải và kiệt sức mỗi khi cố gắng làm việc. Triệu chứng này khi xét nghiệm thường cho ra kết quả viêm gan, men gan cao hoặc gan nhiễm mỡ.

Triệu chứng mệt mỏi kéo dài diễn ra trước khi người bệnh có dấu hiệu nặng hơn. Khi bắt đầu có các dấu hiệu vàng da, vàng mắt, đau sườn dưới bên phải, buồn nôn, sút cân. Thì bệnh đã trở nặng hoặc biến chứng sang xơ gan hoặc ung thư. Việc chữa bệnh lúc này cũng trở nên tốn kém và khó khăn hơn rất nhiều.

Bảo vệ sức khỏe lá gan

Nhiều chuyên gia khuyên rằng, chúng ta nên bảo vệ gan bằng các dưỡng chất có trong rau củ thiên nhiên. Theo nghiên cứu:

  • Chất allicin có trong bột tỏi giúp kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch.

  • Beta-caroten từ quả gấc có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ tác nhân gây oxy hóa tế bào, giúp bảo vệ cơ thể, đáp ứng hệ miễn dịch, ngăn ngừa sớm bệnh ung thư gan.

  • Enzyme peroxidase chiết xuất từ mướp đắng và củ cải có tác dụng chống chống lão hóa, tạo chất xúc tác enzym cho phản ứng sinh hóa khử độc cơ thể.

  • Methionin và l-cystin là các acid amin chứa gốc lưu huỳnh giúp bảo vệ tế bào gan, giảm mụn nhọt. Điều quan trọng để có thể chẩn đoán bệnh và chữa trị kịp thời là thăm khám sức khỏe định kỳ (6 tháng/lần).

Bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho gan để giảm nguy cơ mắc bệnh

Bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho gan để giảm nguy cơ mắc bệnh

Để phòng bệnh, các chuyên gia y tế khuyến cáo xây dựng lối sống lành mạnh. Giữ thói quen khám sức khỏe định kỳ, hạn chế sử dụng bia rượu. Đồng thời sử dụng các sản phẩm hỗ trợ chức năng gan.

Rate this post