Nhận diện đốm đen bất thường cảnh báo ung thư da

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, mỗi năm, bệnh viện phẫu thuật khoảng 300 – 400 ca ung thư da, đa số ở tuổi 40 trở lên.

Nhiều bệnh nhân khi bác sĩ thông báo bị ung thư da rất bất ngờ, bởi đó là những đốm, vết, tổn thương da đã tồn tại từ rất lâu trước đó.

Có trường hợp bệnh nhân ban đầu chỉ có đốm màu đen nhỏ, tồn tại nhiều năm ở gan bàn chân không đau, không ngứa. Đến khi bệnh nhân thấy đốm đen lớn dần, kích thước khoảng 1cm nhưng cũng không gây triệu chứng gì khó chịu nên vẫn để nguyên.

3 tháng trước khi nhập viện, bệnh nhân thấy tổn thương to lên nhanh, đặc biệt là đốm đen này nhân lên, xuất hiện các chấm đen xung quanh. Bệnh nhân quyết định tới khám ở Bệnh viện Da liễu Trung ương. Qua thăm khám, các bác sĩ thấy tổn thương của bệnh nhân ranh giới không rõ, sắc tố không đều chỗ đậm chỗ nhạt, méo mó, đồng thời có to lên nhanh về kích thước.

Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tế bào hắc tố, phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tổn thương, gửi xét nghiệm tế bào (giải phẫu bệnh). Đồng thời cũng sử dụng những xét nghiệm công nghệ cao là hóa mô miễn dịch dùng những chất đặc hiệu để phát hiện ra các tế bào ung thư nếu có. Và sau vài ngày chờ đợi, kết quả trả về đúng là ung thư tế bào hắc tố.

Rất may mắn, tế bào ung thư chưa lan rộng, chỉ tồn tại ở lớp trên cùng của da (lớp thượng bì) mà chưa xâm lấn xuống trung bì hay các tổ chức mô xung quanh và chưa phát hiện xâm lấn hay di căn gì.

Ths.BS. Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng cho biết, bệnh nhân đã được tiến hành cắt rộng tổn thương – đúng theo tiêu chuẩn điều trị ung thư để đảm bảo loại bỏ được hết tế bào ung thư và tạo hình tổn khuyết sau cắt bỏ ung thư.

Ung thư hắc tố là dạng ung thư ác tính nhất của da. Với các trường hợp khối u chỉ ở tại chỗ như của bệnh nhân này thì sau khi mổ lấy được hết tế bào ung thư thì tiên lượng của bệnh nhân sẽ rất tốt. Có tới trên 95% bệnh nhân bệnh nhân ở giai đoạn này nếu được điều trị ở giai đoạn sớm có thể sống được trên 5 năm hay thậm chí có tuổi thọ như người bình thường. Còn nếu để muộn khi đã có xâm lấn di căn rồi thì tỷ lệ sống được 5 năm chỉ là thấp.

Theo các bác sĩ, việc quan trọng nhất là chẩn đoán được bệnh khi còn ở giai đoạn sớm. Vì vậy cần chú ý khi có đốm, tổn thương trên da bất thường như sau:

– Khi trên da có một tổn thương dạng đốm màu đen, đặc biệt là lòng bàn tay chân.

– Khi tổn thương này có các tính chất như méo mó, bở viền không rõ, không đều màu sắc chỗ đậm chỗ nhạt, nổi gờ.

– Có sự tiến triển tăng lên về kích thước theo thời gian.

Khi có các biểu hiện này, cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên về da liễu để được khám và chẩn đoán kịp thời.

Rate this post