Cách làm trắng răng bằng baking soda là một phương pháp rất tuyệt vời giúp loại bỏ vết bẩn trên bề mặt, làm sạch vôi răng và trị hôi miệng.
Vừa tiết kiệm mà có thể kết hợp cùng nhiều nguyên liệu làm trắng “thần thánh” khác. Hãy cùng tham khảo cách dùng baking để tẩy trắng răng an toàn qua bài viết dưới đây.
Baking soda là gì?
Baking Soda là một hỗn hợp của muối Natri Cacbonat (Na) và góc HCO3 có tính trung hòa, axit nên có thể tẩy nhẹ nhưng rất sâu. Baking soda tồn tại ở dạng bột mịn, có vị mặn và dễ tan trong nước. Loại bột này được biết đến với nhiều công dụng khác như: Tẩy rửa, nấu ăn, điều trị vết thương, làm đẹp,… Vì sự đa năng, bột baking soda được sử dụng khá phổ biến ở các quốc gia trên thế giới.
Cách làm trắng răng bằng baking soda hiệu quả nhanh chóng
Bên cạnh công dụng trị mụn làm đẹp da baking soda còn được dùng để làm chất thay thế kem đánh răng và có nhiều hãng sản xuất kem đánh răng đã đưa thành phần baking soda vào công thức như bí quyết cho răng trắng sáng. Bạn có thể áp dụng các cách dưới đây:
Baking soda với giấm
Tạo hỗn hợp gồm: Baking soda, một chút giấm và muối, sau đó cho hỗn hợp này lên bàn chải và thực hiện chải răng trong 2 phút. Cuối cùng, bạn hãy đánh răng lại bằng kem đánh răng như bình thường.
Baking soda với chanh
Chanh có chứa axit nên khi kết hợp cùng baking soda sẽ làm tăng hiệu quả làm trắng răng đáng kể. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn hãy pha 1 thìa baking soda với vài giọt nước cốt chanh. Sau đó dùng hỗn hợp này chà lên răng trong 2 phút. Sau đó súc miệng lại bằng nước sạch hoặc nước súc miệng để làm sạch răng.
Baking soda và kem đánh răng
Kem đánh răng là sản phẩm chăm sóc răng miệng không thể thiếu hằng ngày. Khi kết hợp cùng bột baking soda thì đây là một hỗn hợp giúp điều trị bệnh lý răng miệng rất hiệu quả.
Cách làm trắng răng bằng phương pháp này được thực hiện: Trộn đều lượng nhỏ kem đánh răng với 1 thìa nhỏ bột baking soda. Chải đều mặt răng trong 2 -3 phút rồi súc miệng với nước.
Baking soda và dâu tây
Dâu tây là loại quả có chứa chất oxy hóa và chất axit malic tốt cho việc tẩy trắng răng. Khi ăn dâu, quá trình chà xát răng giúp làm sạch cặn bẩn hoặc mảnh vụn dính trong kẽ răng hoặc trên thân răng. Ngoài ra, kết hợp dâu tây và baking soda là một trong những phương pháp làm trắng răng bạn cần tham khảo.
Hãy nghiền nhỏ dâu tây sau đó thêm 1 thìa baking soda để tạo hỗn hợp đặc sệt. Cho hỗn hợp này lên bàn chải, chải đều mặt răng trong 4 – 5 phút sau đó súc miệng với nước.
Baking soda với nước
Làm ướt bàn chải, nhúng bột baking soda lên trên, làm ướt bột và tiến hành chải răng như bình thường. Chú ý đảm bảo để góc của bàn chải phù hợp có thể chải sạch giữa hai hàm răng và nướu. Thực hiện nhẹ nhàng trong 2 – 3 phút và sau đó súc miệng với nước thật sạch. Thực hiện khoảng 1 tuần, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả của công thức này.
Baking soda và giấy bạc
Kết hợp baking soda và giấy bạc để làm trắng răng sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên. Tuy vậy, phương pháp này mang lại hiệu quả cao và cách thực hiện không phức tạp như chúng ta tưởng tượng. Bạn có thể thực hiện: Trộn đều baking soda với một lượng nước vừa đủ để có hỗn hợp sền sệt.
Cho thêm một chút muối đảo đều. Trải giấy bạc ra mặt phẳng sau đó phết đều hỗn hợp lên giấy bạc. Không phết quá nhiều, tính toán hỗn hợp vừa kích thước của hàm răng. Sau đó đắp lên răng đợi khoảng 3 phút. Hết 3 phút thì bỏ giấy ra và súc miệng với nước sạch.
Kết hợp baking soda và dầu dừa để làm trắng răng
Một cách khác để tiết kiệm và tránh hóa chất độc hại đó là sử dụng hỗn hợp dầu dừa trên răng của bạn. Dầu dừa là nguồn cung cấp axit lauric dồi dào đây là axit béo bão hòa có công dụng giảm cân và giảm mức cholesterol. Dầu dừa hỗ trợ giải quyết tình trạng viêm nhiễm, chữa lành các vết thương hiệu quả.
Khi trộn baking soda với dầu dừa, bạn thu được một hỗn hợp sền sệt làm trắng răng đồng thời ngăn ngừa sâu răng. Dầu dừa rất tốt để giúp trắng răng nhờ axit béo có trong thành phần. Chỉ cần đun nóng một cốc dầu dừa cho đến khi về dạng lỏng, thêm 2 thìa cà phê baking soda bạn đã thu được một hỗn hợp làm trắng răng hiệu quả
Dùng baking soda để tẩy trắng răng có an toàn không?
Câu trả lời là có hoặc không, mọi phương pháp đều có 2 mặt riêng của nó. Nếu chúng ta sử dụng nhiều baking soda có thể gây hại men răng do tính mài mòn của nó. Ngoài ra, baking soda không phải là chất thay thế được cho kem đánh răng vì nó không chứa Fluor chống sâu răng.
Để sử dụng baking soda làm trắng răng vừa phải đúng liều lượng để phủ lông đầu bàn chải. Nhẹ nhàng chải răng với baking soda trong một hoặc 2 phút, đảm bảo răng được thoa ở mọi ngóc ngách, góc độ, kẽ hở và bề mặt răng. Sau đó rửa sạch với nước.
Chải răng quá lâu hoặc sử dụng baking soda thường xuyên có thể dẫn đến bào mòn men răng.
Không nên dùng baking soda khi đang niềng răng hoặc thực hiện điều trị nha khoa, nếu bạn thấy răng ê buốt hoặc có các triệu chứng đau nhức do sử dụng baking soda hãy liên hệ nha sĩ để được thăm khám sớm nhất.
Một số lưu ý khi làm trắng răng bằng baking soda
Làm trắng răng tại nhà bằng baking soda khi sử dụng sẽ mang lại hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến nhiều rủi ro cho răng miệng. Vì thế, cần hết sức cẩn trọng với cách làm trắng răng bằng baking soda.
Thực tế, không ít trường hợp gặp phải biến chứng khi sử dụng baking soda làm trắng răng. Đặc biệt kết hợp với chanh hoặc giấm trong thời gian dài.
Chất axit trong chanh hoặc chất tẩy trắng sẽ khiến răng bào mòn, yếu răng. Về lâu dài có thể khiến nhai nuốt khó khăn hơn, nhất là khi ăn thức ăn quá lạnh hoặc quá cứng. Thậm chí gây tác dụng ngược làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng và khiến răng xỉn màu.
Trên đây là những cách làm trắng răng bằng baking soda được ứng dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng cách làm này có thể giúp bạn cải thiện được màu răng và tiết kiệm chi phí tẩy trắng răng tại nha khoa. Baking soda có tính ăn mòn nên bạn cần lưu ý sử dụng tối đa 2 lần/tuần để chống mòn men răng. Chúc bạn thành công nhé.
Cẩm Thơ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp