Cách làm gel nha đam dưỡng da tại nhà

Cách làm gel nha đam dưỡng da tại nhà

Gel nha đam được biết đến với khả năng cấp ẩm, làm mềm và làm dịu da. Tận dụng lợi ích của nha đam, bạn có thể tự làm gel nha đam tại nhà để dưỡng da. Vậy cách làm gel nha đam như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1Nha đam là gì?

Nha đam hay còn gọi là lô hội, một loại cây mọng nước cùng họ xương rồng. Chúng thường được trồng ngay tại nhà vì có đặc tính chữa lành da. Cây nha đam có thân ngắn, lá dày và viền lá có gai nhọn.

Lá của cây nha đam chứa một loại gel trong suốt, được sử dụng rộng rãi để chăm sóc da. Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, gel nha đam thường được kết hợp với nhiều thành phần khác để tạo thành dạng kem, gel và thuốc mỡ bôi tại chỗ. Ngoài ra, nha đam cũng được bán dưới dạng viên nang hoặc dung dịch uống nhằm tăng cường sức khỏe.[1]

Nha đam cùng họ với xương rồng, thân cây ngắn, lá dày chứa gel trong suốt

Nha đam cùng họ với xương rồng, thân cây ngắn, lá dày chứa gel trong suốt

2Lợi ích của nha đam đối với làn da

Gel nha đam rất giàu vitamin, trong đó có vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin B12. Chăm sóc da bằng nha đam có thể đem lại nhiều lợi ích như sau:[2]

  • Chống viêm (giảm đau nhức, sưng tấy).
  • Hỗ trợ sản xuất và giải phóng collagen.
  • Thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và hạn chế để lại sẹo.
  • Làm giảm thời gian chữa lành vết bỏng cấp độ một và hai.
  • Hiệu quả trong điều trị nhiễm nấm và vi khuẩn.
  • Chống oxy hóa, khắc phục các tổn thương trên da do tác động của ánh nắng mặt trời, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa da.
  • Bảo vệ da khỏi tác động cả xạ trị.
  • Cấp ẩm, dưỡng ẩm, làm mềm và làm dịu da.
  • Tăng độ đàn hồi cho da.
  • Làm mát vùng da bị phát ban hoặc cháy nắng.

Gel nha đam giàu vitamin giúp chống viêm, chống oxy hóa, cấp ẩm, làm dịu da

Gel nha đam giàu vitamin giúp chống viêm, chống oxy hóa, cấp ẩm, làm dịu da

3Hướng dẫn cách làm gel nha đam dưỡng da tại nhà

Làm gel nha đam dưỡng da tại nhà rất đơn giản, chỉ bằng những vật dụng sẵn có trong bếp, bạn đã có thể tự làm cho mình một hũ gel nha đam chất lượng, an toàn và lành tính.

Chuẩn bị lá nha đam

Để làm gel nha đam tại nhà, đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị những chiếc lá nha đam tươi với những lưu ý sau:[3]

  • Bạn có thể cắt lá nha đam tươi từ cây trồng tại nhà hoặc mua ở chợ, siêu thị, cửa hàng rau củ quả.
  • Sau đó, đem lá nha đam đi rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn.
  • Đặt thẳng đứng lá nha đam trong cốc hoặc bát trong vòng 10 đến 15 phút để cho phần nhựa màu vàng bên trong lá chảy hết ra ngoài (vì phần nhựa này có chứa mủ cao su nên có thể gây kích ứng da).
  • Sau khi nhựa đã ráo nước hoàn toàn, rửa sạch phần còn sót lại trên lá, rồi dùng dao nhỏ hoặc dụng cụ gọt rau củ để bóc lớp vỏ dày.

Lá nha đam cần phải rửa sạch và loại bỏ hết phần nhựa vàng

Lá nha đam cần phải rửa sạch và loại bỏ hết phần nhựa vàng

Cách làm gel nha đam

Cách làm gel nha đam với máy xay:[3]

  • Sau khi đã bóc tách phần vỏ, bạn sẽ nhìn thấy phần gel nha đam trong suốt bên trong.
  • Sử dụng một chiếc thìa nhỏ múc phần gel vào máy xay (cẩn thận để không lấy lẫn phần vỏ với gel).
  • Bật máy xay nhuyễn gel nha đam đến khi sủi bọt và tạo thành hỗn hợp lỏng sền sệt, đồng nhất (quá trình này chỉ mất vài giây).
  • Tại thời điểm này, gel nha đam đã có thể sử dụng ngay.

Bạn có thể xay gel nha đam thành hỗn hợp mịn đồng nhất để sử dụng

Bạn có thể xay gel nha đam thành hỗn hợp mịn đồng nhất để sử dụng

Cách làm gel nha đam khi không có máy xay:

  • Sau khi đã bóc tách phần vỏ, bạn sẽ nhìn thấy phần gel nha đam trong suốt bên trong.
  • Dùng muỗng múc gel nha đam đã được làm sạch cho vào hũ thủy tinh.
  • Đậy nắp hũ thủy tinh và bảo quản gel trong tủ lạnh.

Nếu không có máy xay, bạn chỉ cần lấy gel nha đam cho vào hũ đậy nắp kín

Nếu không có máy xay, bạn chỉ cần lấy gel nha đam cho vào hũ đậy nắp kín

Thêm chất bảo quản

Gel nha đam chỉ có thể để được trong tủ lạnh khoảng 1 tuần với điều kiện không chất bảo quản. Vì vậy, nếu dự định để dùng lâu hơn 1 tuần thì bạn cần cho thêm các chất bảo quản như vitamin C và vitamin E. Mặc dù gel nha đam có chứa các loại vitamin này nhưng nó không đủ để bảo quản gel lâu hơn 1 tuần.

Bạn có thể thêm một hoặc cả hai loại vitamin này để kéo dài thời hạn sử dụng của gel. Hơn nữa, cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa và chống lão hóa. Vì vậy, chúng giúp tăng cường khả năng bảo vệ da của gel lô hội.[3]

Lượng chất bảo quản cần bổ sung vào gel nha đam được tính toán như sau:

  • Cứ 1/4 cốc (60 ml) gel lô hội cần pha thêm 500mg vitamin C dạng bột hoặc 400IU vitamin E dạng bột (có thể thêm cả hai loại vitamin).
  • Thêm trực tiếp lượng bột vitamin này vào máy xay gel và xay trộn đều để toàn bộ lượng chất phụ gia này hòa lẫn hoàn toàn vào gel.

Trộn vitamin C hoặc vitamin E vào gel nha đam để kéo dài thời hạn sử dụng

Trộn vitamin C hoặc vitamin E vào gel nha đam để kéo dài thời hạn sử dụng

4Cách sử dụng gel nha đam

Gel nha đam là một sản phẩm dưỡng ẩm tuyệt vời cho da mặt và tay, đồng thời có thể trở thành hàng rào kháng khuẩn, bảo vệ các vết thương nhỏ. Vì vậy, gel nha đam được bôi trực tiếp lên da để giải quyết tức thì một số vấn đề như cháy nắng, kích ứng da, vết thương nhỏ.[4][5]

Hơn nữa, loại gel này còn có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da khỏi tia UV. Do đó, chúng thường được bôi lên da để giảm cháy nắng.[6]

Ngoài ra, gel nha đam cũng cung cấp các polysaccharides, vitamin và khoáng chất, tham gia thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.[7][8]

Bôi trực tiếp gel nha đam lên mặt để dưỡng da hoặc làm dịu da bị bỏng, cháy nắng

Bôi trực tiếp gel nha đam lên mặt để dưỡng da hoặc làm dịu da bị bỏng, cháy nắng

5Cách bảo quản gel nha đam sau khi làm

Gel lô hội đã pha chế nhưng không thêm vitamin C hay vitamin E, có thể bảo quản ở tủ lạnh trong hộp kín tối đa 1 tuần. Tuy nhiên, việc bổ sung một hoặc cả hai loại vitamin sẽ làm tăng thời hạn sử dụng của gel lên 2 tháng trong điều kiện tủ lạnh.

Hơn nữa, bạn có thể đông lạnh gel nha đam theo từng mẻ nhỏ, chẳng hạn như đổ gel vào trong khay đá viên để tạo thành những viên nhỏ. Gel nha đam đông lạnh có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh tối đa 6 tháng.[9]

Bảo quản gel nha đam trong lọ đậy nắp kín để tủ lạnh

Bảo quản gel nha đam trong lọ đậy nắp kín để tủ lạnh

6Lưu ý khi sử dụng gel nha đam

Một vài lưu ý và lời khuyên sau sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng gel nha đam:[10]

  • Sau khi sử dụng gel nha đam trên da khô hoặc nhạy cảm, một số người có thể trải qua cảm giác châm chích hoặc nóng rát lúc ban đầu.
  • Để gel nha đam trên mặt lâu có thể khiến da bị khô, vì vậy bạn cần rửa sạch gel sau vài phút để tránh hiện tượng này.
  • Một số người có thể gặp phản ứng dị ứng tại chỗ khi dùng nha đam, vì vậy bạn cần thử phản ứng dị ứng trên một vùng nhỏ trước khi bôi gel lên toàn bộ khuôn mặt (bôi thử gel lên cổ tay hoặc mu bàn tay, sau vài tiếng không xảy ra hiện tượng da bị ngứa hay mẩn đỏ thì có thể yên tâm sử dụng).
  • Bạn cần loại bỏ và làm sạch hết phần nhựa vàng trong lá nha đam để tránh gây kích ứng.

Bạn nên thử phản ứng dị ứng trước khi bôi gel nha đam lên toàn bộ khuôn mặt

Bạn nên thử phản ứng dị ứng trước khi bôi gel nha đam lên toàn bộ khuôn mặt

Gel nha đam không chỉ giúp giảm viêm, cấp ẩm, làm dịu da mà còn an toàn và dễ làm tại nhà, giảm nguy cơ kích ứng so với các sản phẩm trên thị trường. Tuy nhiên, cần chú ý làm sạch nhựa vàng bên trong lá nha đam để tránh kích ứng da. Xem chi tiết cách làm và sử dụng gel nha đam trong bài viết để đạt hiệu quả tốt nhất!

Rate this post