Đậu đen còn chứa nhiều loại dưỡng chất thực vật như saponin, anthocyanin, kaempferol và quercetin, có đặc tính chống oxy hóa. Còn giấm, không chỉ là một loại gia vị dùng trong nấu nướng mà còn hỗ trợ tiêu hóa khá tốt. Vì vậy, hợp đậu đen và giấm có thể phát huy tối đa lợi ích đối với sức khỏe. Vậy đậu đen ngâm giấm có tác dụng gì?
Lợi ích dinh dưỡng của đậu đen
Nửa chén đậu đen nấu chín chứa gần 312 calo, 8g protein, 0.5g chất béo, 0 g cholesterol, 20g carbs, 8g chất xơ. Đậu đen còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật như saponin, anthocyanin, kaempferol và quercetin có đặc tính chống oxy hóa. Với nguồn dinh dưỡng trên, đậu đen mang lại một số lợi ích cho sức khoẻ như:
Giảm huyết áp: Đậu đen vừa chứa ít natri vừa là nguồn giàu canxi, magie và kali. Những chất này đều có khả năng hạ huyết áp một cách tự nhiên.
Duy trì chắc khoẻ xương: Đậu đen chứa phốt pho, canxi và protein giúp xây dựng và duy trì cấu trúc xương. Ngoài ra, nguồn sắt và kẽm dồi dào trong đậu đen còn giúp tăng cường sức khỏe xương khớp.
Phòng tránh bệnh tim mạch: Hàm lượng chất xơ, vitamin B6 và kali dồi dào trong đậu đen làm giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Thành phần folate trong đậu đen giúp ức chế quá trình tổn thương mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hàm lượng phong phú quercetin và saponin còn có tác dụng bảo vệ mạch máu, tim khỏi tác hại của cholesterol xấu.
Hỗ trợ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ trong đậu đen tốt cho lợi khuẩn trong ruột đồng thời hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Ngăn ngừa lão hóa: Đậu đen chứa hơn 10 axit amin thiết yếu, giúp hydrat hóa và ngăn ngừa lão hóa. Đồng thời, còn kích thích sản sinh collagen, làm mờ nếp nhăn và giúp da săn chắc, đàn hồi tốt hơn.
Tóc chắc khỏe: Vitamin B6 và kẽm trong đậu đen là thành phần quan trọng cho sức khỏe của tóc, kích thích sự phát triển của nang tóc, giúp tóc nhanh và mượt hơn.
Hỗ trợ giảm cân: Đậu đen có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng bằng cách bổ sung chất xơ để loại bỏ mỡ thừa. Ăn đậu đen giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn.
Cải thiện chức năng sinh lý: Đậu đen giúp đưa nước tới thận, từ đó nuôi dưỡng thận, cải thiện chức năng sinh lý cũng như các vấn đề liên quan đến thận.
Giảm viêm khớp: Người bị bệnh gút uống 2 ly nước đậu đen mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối có thể giảm viêm khớp và tăng khả năng đào thải axit uric ở thận.
Giảm đau đầu: Đậu đen cung cấp molypden, giúp loại bỏ sulfite – một chất độc hại có thể gây đau đầu, rối loạn nhịp tim và mất tập trung.
Lợi ích dinh dưỡng của giấm
Giấm cũng có tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe
- Giấm sẽ bảo vệ rau khỏi bị mất sắt, canxi và phốt pho, là chất xúc tác thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng khi ăn rau.
- Thịt vào mùa hè, rất dễ bị ôi thiu. Bạn có thể dùng vải sạch thấm giấm rồi bọc thịt để bảo toàn chất dinh dưỡng. Vì giấm có tính axit nên có thể giúp thực phẩm có tính kiềm không bị hư hỏng.
- Giấm có tác dụng loại bỏ độc tố hóa học khi ăn salad. Ngoài ra, giấm còn ngăn ngừa vi khuẩn sinh sản.
- Giấm có thể là cách hạ huyết áp khẩn cấp đơn giản, chỉ cần hòa tan đường và giấm vào nước để uống sau mỗi bữa ăn. Điều này sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu một cách hiệu quả.
- Giấm có hiệu quả trong việc chống lại các khối u ung thư. Ngoài ra, còn có thể loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và ngăn chặn sự hình thành nitrosamine, từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.
- Khi cơ thể mệt mỏi do lượng axit lactic trong máu tăng lên. Giấm sẽ giúp làm giảm lượng đường này và làm mềm cơ, làm giảm mệt mỏi.
Đậu đen ngâm giấm có tác dụng gì?
Giảm mỡ máu
Đậu đen chứa một lượng lớn glycinin có tác dụng làm giảm cholesterol, axit linoleic, axit linolenic, lecithin và các axit béo khác. Những thành phần hữu ích này có thể làm mềm và giãn mạch máu và thúc đẩy tuần hoàn máu.
Viện Sinh học Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu cho thấy đậu đen ngâm giấm có tác dụng làm giảm mỡ máu. Nghiên cứu này cũng cho thấy ăn đậu đen ngâm dấm trong 8 tuần làm giảm chỉ số lipid ở hơn 80% số người.
Hạ huyết áp
Một nghiên cứu trên 60 người bị huyết áp cao được cho ăn đậu đen ngâm giấm. Kết quả nghiên cứu cho thấy tác dụng hạ huyết áp của nhóm bệnh nhân được thử nghiệm có tác dụng rõ rệt.
Điều trị các bệnh mãn tính
Cải thiện các triệu chứng táo bón mãn tính, huyết áp cao, cholesterol cao, đau lưng, đau chân, tiểu đường, bệnh tuyến tiền liệt, tóc bạc sớm, bệnh tim mạch vành,…
Cải thiện thị lực
Đậu đen có thể ức chế suy giảm thị lực nhờ chất chống oxy hóa anthocyanin có lợi cho mắt. Ngoài ra, đậu đen giàu vitamin A nên việc ngâm đậu trong giấm sẽ khiến đậu tiết ra các chất giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả.
Vì vậy, ăn đậu đen ngâm giấm có thể cải thiện thị lực, giúp bạn ngăn ngừa một số tác hại do sử dụng máy tính, điện thoại quá lâu cũng như các triệu chứng mỏi mắt, khô mắt.
Hỗ trợ giảm cân
Đậu đen ngâm giấm không chỉ giúp sống lâu, khỏe mạnh mà còn là thực phẩm làm đẹp và giảm cân nhanh chóng, an toàn cho chị em. Những vùng mỡ thừa ở bụng có thể được loại bỏ bằng loại thực phẩm dễ kiếm này.
Cách làm đậu đen ngâm giấm
Nguyên liệu: 500g đậu xanh đen, 1 chai giấm.
Cách làm: Đậu đen rửa sạch, loại bỏ những hạt hư rồi để ráo nước. Khi đậu khô thì cho vào lọ thủy tinh rồi đổ giấm vào ngập đậu. Khi giấm đã ngấm vào đậu, bạn có thể cho thêm giấm vào. Số lượng đậu chỉ nên chiếm khoảng 2/3 diện tích hũ thuỷ tinh để tiết kiệm diện tích khi đậu nở ra. Đậy chặt nắp và để nơi thoáng mát 2 tháng trước khi sử dụng.
Trên đây là những thông tin về đậu đen ngâm giấm có tác dụng gì cũng như cách làm đơn giản tại nhà. Mặc dù đậu đen ngâm giấm có tác dụng chữa bệnh thần kỳ nhưng những người mắc bệnh thận mãn tính và có triệu chứng suy thận không nên ăn đậu đen vì có chứa purin, làm tăng nồng độ axit uric gây suy thận.
Xem thêm: Đậu đen mọc mầm có ăn được không? Lợi ích của mầm đậu đen với sức khỏe?