Các loại mụn ở mũi: Nguyên nhân, cách điều trị dứt điểm cho từng loại

Các loại mụn ở mũi: Nguyên nhân, cách điều trị dứt điểm cho từng loại

Nguyên nhân gây các loại mụn ở mũi

Nguyên nhân mọc mụn ở mũi có thể kể đến các lý do phổ biến như sau:

 • Tuyến bã nhờn hoạt động mạnh: Mũi chứa nhiều lỗ chân lông và tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn so với các khu vực khác trên khuôn mặt. Sự hoạt động mạnh này làm tăng khả năng tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn.
 • – Da không được làm sạch đúng cách: Nếu không làm sạch da mặt hàng ngày hoặc sử dụng các sản phẩm không phù hợp, dầu nhờn, bụi bẩn và tế bào chết có thể tích tụ trên mũi, tạo điều kiện thuận lợi cho mụn phát triển và đeo bám.
 • – Rối loạn nội tiết tố: Rối loạn hormone có thể làm tăng sản xuất dầu nhờn trên da, gây tắc nghẽn lỗ chân lông và là nguyên nhân gây mụn trên mũi.
 • – Vấn đề sức khỏe khác: Mụn trên mũi có thể là dấu hiệu cho thấy có một số vấn đề sức khỏe khác trong cơ thể. Ví dụ, mụn viêm dọc theo sống mũi có thể liên quan đến dạ dày và hệ tiêu hoá. Mụn xuất hiện ở hai bên của sống mũi do các tình trạng bệnh lý ở cổ tử cung hoặc buồng trứng.

Nguyên nhân gây các loại mụn ở mũi

Các loại mụn ở mũi có thể do da không được làm sạch đúng cách gây ra (Nguồn: Internet)

Các loại mụn ở mũi thường gặp và cách điều trị an toàn cho từng loại

Thực tế là hầu hết các loại mụn ở mũi như mụn đầu đen, mụn cám, mụn ẩn hay mụn viêm xuất hiện thường có xu hướng trở nên nặng hơn và tồn tại lâu dài, đồng thời khó điều trị trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn xác định được loại mụn và điều trị ngay từ những ngày đầu mụn xuất hiện đúng cách, bạn sẽ nhanh chóng đạt được kết quả loại bỏ mụn hiệu quả, ngăn ngừa mụn phát triển và tránh để lại sẹo và thâm sau khi nặn. Dưới đây là cách trị từng loại mụn ở mũi an toàn mà bạn nên tham khảo:

Mụn cám ở mũi

Mụn ở cánh mũi thường thấy đó là mụn cám. Loại mụn này có cách nhận biết và cách điều trị như sau:

Dấu hiệu nhận biết mụn cám trên mũi

Mụn cám là những hạt mụn nhỏ li ti xuất hiện trên đầu mũi và vùng cánh mũi. Mụn cám không gây đau, nhức hay sưng viêm, nhưng làm bề mặt mũi trở nên sần sùi và không đẹp mắt. Ngoài ra, mụn cám còn làm các lỗ chân lông trên mũi trở nên tắc nghẽn và dễ nhìn thấy.

Mặc dù mụn cám không gây hại, nhưng khi tiếp xúc với dầu nhờn, bụi bẩn và tế bào chết không được làm sạch trên da, các vi khuẩn sẽ phát triển trên mụn cám và trong lỗ chân lông, dẫn đến sự gia tăng và trở nặng của mụn cám, có thể chuyển thành các loại mụn khác như mụn mủ, mụn viêm hoặc mụn bọc.

Dấu hiệu nhận biết mụn cám trên mũi

Mụn cám làm các lỗ chân lông trên mũi trở nên tắc nghẽn (Nguồn: Internet)

Cách điều trị mụn ở mũi: mụn cám

 • – Luôn làm sạch da ở vùng mũi: Một trong những điều quan trọng nhất là luôn làm sạch da và đặc biệt là da vùng mũi hàng ngày. Vì mũi là vùng tập trung nhiều tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn, nên dễ bị bụi, vi khuẩn và tế bào chết bám vào. Nếu không làm sạch da đúng cách, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho mụn cám phát triển. Vì vậy, hãy đảm bảo làm sạch da vùng mũi thường xuyên.
 • – Tẩy tế bào chết: Tẩy tế bào chết giúp loại bỏ tế bào da chết, bụi bẩn và bã nhờn tích tụ trên bề mặt da mũi và trong lỗ chân lông. Tuy nhiên, trước khi thực hiện quá trình này, bạn nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến của một bác sĩ chuyên khoa Da liễu để biết được tần suất và phương pháp tẩy tế bào chết phù hợp với loại da của bạn.
 • – Sử dụng thuốc trị mụn: Bạn có thể sử dụng các loại thuốc bôi hoặc thuốc uống để trị mụn cám ở mũi. Tuy nhiên, vì mỗi người có loại da và mức độ mụn khác nhau, nên trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, quan trọng nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Cách điều trị mụn ở mũi: mụn cám

Làm sạch vùng da ở mũi đều đặn mỗi ngày để ngừa mụn cám (Nguồn: Internet)

Các loại mụn ở mũi: mụn đầu đen

Các loại mụn ở mũi cũng thường thấy loại mụn đầu đen xuất hiện. Loại mụn này dễ nhận biết nhưng lại thường tái phát lại nhiều lần nếu không được điều trị đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết mụn đầu đen trên mũi

Dấu hiệu nhận biết mụn đầu đen là khi mụn xuất hiện, da trên mũi sẽ có những nốt đen nhỏ, gây mất thẩm mỹ. Việc tự nặn mụn đầu đen bằng tay không phải là cách thực hiện đúng. Khi nặn mụn đầu đen mà tay không được làm sạch hoặc nhiễm vi khuẩn, có thể gây viêm nhiễm và làm tình trạng mụn trở nặng hơn, thậm chí có thể tạo thành mụn bọc.

Dấu hiệu nhận biết mụn đầu đen trên mũi

Mụn đầu đen gây mất thẩm mỹ cho da mũi (Nguồn: Internet)

Cách điều trị mụn ở mũi: mụn đầu đen

 • – Làm sạch sâu da mặt mỗi ngày: Rửa mặt hàng ngày là một bước quan trọng để làm sạch da và ngăn ngừa mụn đầu đen. Sử dụng sữa rửa mặt có thể giúp loại bỏ bụi bẩn, dầu thừa và tạp chất trên da. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa hóa chất gây kích ứng hoặc làm khô da.
 • – Tẩy tế bào chết hóa học (Axit Acetylsalicylic, Axit Glycolic, Axit Lactic): Tẩy tế bào chết là một phương pháp hữu hiệu để loại bỏ mụn đầu đen ở mũi. Các sản phẩm tẩy da chết hóa học chứa thành phần như Axit Acetylsalicylic, Axit Glycolic, Axit Lactic có khả năng loại bỏ tế bào chết trên bề mặt da, làm thông thoáng lỗ chân lông và giúp điều trị mụn hiệu quả.
 • – Dùng BHA: Nếu bạn gặp phải mụn đầu đen xuất hiện li ti trên vùng mũi thì bổ sung BHA (Beta Hydroxy Acid) vào quá trình chăm sóc da có thể giúp làm sạch sâu hơn. BHA là một thành phần hoạt động mạnh mẽ trong việc làm sạch lỗ chân lông và loại bỏ tạp chất, bụi bẩn và dầu thừa từ bên trong da.
 • – Tuyệt đối không tự ý nặn mụn: Mụn đầu đen có thể trở nặng và biến thành mụn viêm, sưng nếu bạn tự ý nặn mụn không đúng cách bằng tay. Vi khuẩn từ tay có thể xâm nhập vào bên trong nhân mụn và khiến cho hiện tượng mụn đầu đen trở nên nghiêm trọng.

Cách điều trị mụn ở mũi: mụn đầu đen

Tẩy tế bào chết hóa học cho da vùng mũi để ngừa mụn đầu đen (Nguồn: Internet)

Các loại mụn ở mũi: Mụn ẩn

Mụn ẩn cũng là một trong các loại mụn ở mũi xảy ra thường xuyên trên da. Mụn ẩn cần được phân biệt kỹ càng và áp dụng các biện pháp phù hợp để điều trị, tránh để lại các biến chứng sau mụn trên da.

Dấu hiệu nhận biết mụn ẩn ở mũi

Mụn ẩn là loại mụn không có nhân mụn rõ ràng nên việc nhìn thấy bằng mắt thường là rất khó. Thay vào đó, bạn có thể nhận biết mụn ẩn qua các dấu hiệu sau:

 • – Nốt mụn trắng lấm tấm trên da: Mụn ẩn thường xuất hiện dưới da dưới dạng các nốt mụn trắng nhỏ, không có đầu đen như mụn đầu đen thông thường.
 • – Sự xuất hiện của mụn sưng và đau: Mụn ẩn có thể làm da xung quanh vùng mụn trở nên sưng, đau hoặc nhức. Điều này thường xảy ra do mụn ẩn có nhân mụn sâu và gây viêm nhiễm.
 • – Da sần sùi: Mụn ẩn khiến da xung quanh vùng mụn trở nên sần sùi và không mịn màng như vùng da khác. Điều này do mụn ẩn tạo ra sự tắc nghẽn trong lỗ chân lông và gây ra sự không đều trên da.

Dấu hiệu nhận biết mụn ẩn ở mũi

Mụn ẩn khiến da xung quanh vùng mụn trở nên sần sùi (Nguồn: Internet)

Cách điều trị mụn ở mũi: mụn ẩn

 • – Xông hơi kết hợp tẩy tế bào chết: Xông hơi mũi giúp làm giãn nở lỗ chân lông, từ đó giúp tuyến nhờn và cồi mụn dễ dàng được đẩy ra ngoài. Trong khi đó, tẩy tế bào chết và làm sạch da giúp lấy đi lớp tế bào chết tích tụ trên da, đồng thời kích thích nhân mụn được đẩy lên trên. Kết hợp xông hơi mũi và tẩy tế bào chết nên thực hiện từ 2 đến 3 lần mỗi tuần để đảm bảo da vùng mũi luôn sạch sẽ, hạn chế mụn ẩn và lỗ chân lông được thông thoáng.
 • – Sử dụng mỹ phẩm đặc trị mụn chứa salicylic acid, retinol:

Rate this post