Mụn bọc ở mũi: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

2. Mụn bọc tiến triển với các giai đoạn như thế nào?

Mụn bọc thường kéo dài lâu hơn những loại mụn khác. Thông thường, mụn bọc ở mũi được hình thành và tiến triển với 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Mụn trứng cá xuất hiện do bụi bẩn và bã nhờn gây bít tắc lỗ chân lông, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây viêm, biến mụn thành mụn bọc. Mụn ở giai đoạn này khá nhỏ và chưa nhận biết được.
  • Giai đoạn 2: Mụn bắt đầu sưng to và bên trong chứa dịch mủ màu vàng hoặc trắng. Dịch mủ này có thể nằm sâu không thấy rõ, nhưng khi chạm tay vào sẽ gây đau nhức. Tuy nhiên bạn không nên chạm vào mụn vì dễ khiến mụn bị chai, rất khó để lành và có thể để lại thâm.
  • Giai đoạn 3: Mụn chín, đẩy mủ lên bề mặt da và vỡ ra. Khi mụn vỡ, cả mủ và máu sẽ tràn ra. Sau khi đẩy ra ngoài hết, da sẽ dần lành lại. Tuy nhiên, thâm mụn có thể rất lâu, nếu không biết xử lý đúng cách có thể để lại sẹo.

3. Nguyên nhân gây ra mụn bọc ở mũi

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên mụn bọc ở mũi. Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu gây ra mụn bọc:

3.1. Nguyên nhân di truyền

Một số người bị mụn bọc dai dẳng và rất khó chữa do yếu tố di truyền, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác gen liên quan. Nếu bị mụn bọc bởi yếu tố di truyền thì không có biện pháp điều trị triệt để. Tuy nhiên, hầu hết tình trạng này sẽ giảm dần và kết thúc ở thời điểm nào đó, không kéo dài mãi. Có thể cải thiện tình trạng này nhờ chăm sóc da và chăm sóc sức khỏe tốt.

3.2. Rối loạn nội tiết tố

Rối loạn hệ bài tiết là một trong những nguyên nhân gây ra hoạt động kém hiệu quả của gan và thận, dẫn đến cơ thể dễ bị nhiễm độc. Khi gặp tình trạng này, để thay thế chức năng của hệ bài tiết, cơ thể sẽ tăng cường hoạt động hệ nội tiết, làm ảnh hưởng đến chức năng tiết bã nhờn của nang lông khiến da mặt luôn bóng nhờn và nhiều dầu.

Dầu tiết ra quá nhiều nhưng không thoát ra ngoài hết dễ gây bít tắc lỗ chân lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và hình thành viêm. Nếu vệ sinh da không sạch, mụn bọc ở mũi sẽ phát triển nhanh chóng.

Rate this post