Dấu hiệu phổ biến cảnh báo ung thư da

Dấu hiệu phổ biến cảnh báo ung thư da

Ung thư da là sự phát triển bất thường của các tế bào da, thường xuất hiện trên da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, theo Mayo Clinic. Tuy nhiên, nó cũng có thể phát triển ở những vùng da không tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời.

Có ba loại ung thư da chính:

Ung thư biểu mô tế bào đáy: thường xuất hiện ở những người có làn da trắng. Dấu hiệu là một vết sưng hơi trong suốt trên da và trên những vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như da đầu hoặc da cổ.

Ung thư biểu mô tế bào vảy: phát triển trong các tế bào vảy tạo nên lớp giữa và lớp ngoài của da, theo Mayo Clinic. Biểu hiện là một vết sưng cứng màu đỏ, có mảng vảy hoặc một vết loét lành và sau đó tái lại.

Ung thư tế bào hắc tố: là loại ung thư da nghiêm trọng nhất, phát triển bên trong tế bào hắc tố (tế bào tạo ra sắc tố melanin). Loại ung thư này phát triển trong một nốt ruồi hoặc xuất hiện đột ngột trên da như một đốm đen, theo Times of India.

Dấu hiệu phổ biến cảnh báo ung thư da

Ung thư da có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào của cơ thể

minh họa: shutterstock

Ngoài ra còn có các loại ung thư da khác như: u lympho tế bào T ở da, ung thư biểu mô tế bào da (DFSP), ung thư biểu mô tế bào merkel, ung thư biểu mô tuyến bã.

Ung thư da có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào của cơ thể. Tuy nhiên, những vùng tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời và tia cực tím như mặt (mũi, má), tai, da đầu, vai, cánh tay và bàn tay… có khả năng phát triển ung thư da cao nhất, theo Times of India.

Bác sĩ da liễu Hélène du P Menagé chia sẻ với tờ Express (Anh) rằng hãy chú ý đến “các vị trí phổ biến của ung thư da” như mũi, cổ và vai. Các chuyên gia y tế tin rằng những người sống ở vùng khí hậu ấm hơn có thể dễ bị ung thư da ở các vùng như thân và lưng hoặc ở chân, theo Times of India.

Hiệp hội Da liễu Mỹ (AADA) cho biết, ung thư da có thể xuất hiện trên cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Một số dấu hiệu bao gồm:

Xuất hiện nốt ruồi có hình dạng bất thường hoặc thay đổi hình dạng

Các u nhỏ hình vòm trên da

Một vết sưng tấy trên da nhưng có vảy

Một vết loét không lành hoặc khó lành, tái đi tái lại nhiều lần

Đốm nâu hoặc đốm đen dưới móng tay

Mayo Clinic khẳng định hầu hết các bệnh ung thư da đều có thể phòng ngừa bằng các cách sau:

Tránh ánh nắng buổi trưa

Mặc quần áo bảo hộ

Thường xuyên thoa kem chống nắng

Kiểm tra và đánh giá sức khỏe của làn da để tìm ra các thay đổi bất thường

Tránh sử dụng các loại thuốc khiến da nhạy cảm hơn

Rate this post