Xăm môi mấy ngày hết sưng? Cách xử lý xăm môi bị sưng hiệu quả

Xăm môi mấy ngày hết sưng? Cách xử lý xăm môi bị sưng hiệu quả

Xăm môi bị sưng là biểu hiện ở một số chị em vừa mới đi xăm hoặc phun môi. Mặc dù xăm môi là một trong những phương pháp làm đẹp phổ biến và an toàn nhất ngày nay nhưng không tránh khỏi một số trường hợp sưng tấy. Vậy tại sao bị sưng môi sau xăm? Hiện tượng này có ảnh hưởng gì đến kết quả phun xăm hay không? Cách xử lý như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Xăm môi mấy ngày hết sưng?

Bên cạnh nguyên nhân môi bị sưng thì xăm môi mấy ngày hết sưng là câu hỏi của nhiều chị em sau khi phun xăm môi. Có rất nhiều nguyên nhân xăm môi bị sưng nên tùy trường hợp mà thời gian hết sưng môi cũng khác nhau.

Trên thực tế, 90% trường hợp chỉ mất từ 2-3 ngày là môi hết sưng hoàn toàn. Ngoài ra, một số người có cơ địa dễ bị sưng khi tác động trên da thì phải mất 6-7 ngày mới hết sưng.

Môi bị sưng sau xăm khoảng 2-3 ngày là hết

Tuy nhiên, một số trường hợp hơn 1 tuần nhưng môi vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Đây là tình trạng hiếm gặp nhưng do cơ địa hay một số lý do như tay nghề kỹ thuật viên kém, mực phun xăm chất lượng thấp,… Lúc này, bạn cần đến gặp các bác sĩ để được tư vấn và xử lý ngay lập tức.

Tại sao bị sưng môi sau xăm phăm?

Sau khi phun xăm môi, sẽ có một số người gặp tình trạng môi bị tê hoặc sưng. Tình trạng được cho rằng xăm môi là phương pháp làm đẹp ít xâm lấn, dù ít hay nhiều thì môi vẫn sẽ có trường hợp bị sưng nhẹ. Tuy nhiên, sưng môi là biểu hiện chỉ một vài ngày sau khi xăm, không bị nặng hay đi kèm biểu hiện khác.

Mặc dù vậy, cũng có một số trường hợp nguyên nhân xăm môi bị sưng là do cơ địa, mực phun xăm kém chất lượng, kỹ thuật xăm lạc hậu, tay nghề kỹ thuật viên chưa vững.

Cơ địa

Do cơ địa mà một số người gặp tình trạng xăm môi bị sưng. Đây là hiện tượng kéo dài một vài ngày, đôi khi có thêm biểu hiện ngứa. Bạn có thể hiểu giống như việc người xăm môi cảm thấy đau và người cảm thấy không đau.

Với trường hợp này, nếu nhẹ thì chỉ cần từ 2-3 ngày là môi sẽ bình thường trở lại. Nếu cơ địa dễ bị sưng tấy khi có tác động, thời gian để bạn hồi phục khoảng 5-7 ngày.

Cơ địa là một trong những nguyên nhân khiến môi xăm bị sưng
Cơ địa là một trong những nguyên nhân khiến môi xăm bị sưng

Sử dụng kỹ thuật xăm môi cũ

Ngày nay, kỹ thuật phun xăm được nâng cấp giúp khách hàng không có cảm giác đau hay tê trong quá trình xăm cũng như giảm sưng khi thực hiện xong. Tuy nhiên, nhiều cơ sở vẫn áp dụng kỹ thuật xăm môi lạc hậu để kinh doanh. Chính điều này khiến chị em dễ bị sưng sau khi làm đẹp bằng biện pháp xăm môi. Như vậy, chị em cần cân nhắc việc quay lại cơ sở làm đẹp đó để dặm môi hay tiếp tục sử dụng các dịch vụ làm đẹp khác.

Mực phun xăm kém chất lượng

Mực phun xăm kém chất lượng nên tình trạng sưng môi sau xăm dễ xảy ra. Thậm chí một số cơ sở làm đẹp vì lợi nhuận nên nhập những loại mực giả, mực “dỏm”, mực không rõ nguồn gốc cũng như dụng cụ phun xăm kém chất lượng để xăm cho khách hàng.

Mực phun xăm kém chất lượng ảnh hưởng đến môi sau khi xăm

Kỹ thuật viên chưa vững tay nghề

Môi xăm có lên màu chuẩn, khắc phục được tình trạng môi thâm, sạm của chị em hay không phục thuộc rất nhiều vào tay nghề của kỹ thuật viên. Chính vì vậy, môi xăm bị sưng phần lớn có thể là tay nghề kỹ thuật viên còn yếu kém, chưa thực hiện đúng quy trình cũng như kỹ thuật của phương pháp phun xăm môi.

Cách chăm sóc môi sau khi xăm

Sau khi xăm môi, chế độ chăm sóc môi cũng như cách vệ sinh môi cũng ảnh hưởng đến tình trạng môi có bị sưng hay không. Một số người vừa xăm môi về đã để môi chạm nước hay thường xuyên dùng tay để tác động lên môi, lột da môi,… Tất cả những hoạt động này khiến môi dễ bị sưng và có những biểu hiện nghiêm trọng hơn.

Môi bị sưng do cách chăm sóc môi sau khi phun xăm
Môi bị sưng do cách chăm sóc môi sau khi phun xăm

Một số hình ảnh xăm môi bị sưng thực tế

Như đã tìm hiểu ở trên, môi sưng là hiện tượng thường xảy ra khi làm đẹp với phương pháp xăm môi. Tuy nhiên, thời gian sưng không quá lâu nên chị em có thể yên tâm. Dưới đây là những hình ảnh xăm môi bị sưng thực tế mà chị em có thể tham khảo:

Hình ảnh môi sưng nhẹ do phun xăm
Môi sưng nhẹ là dấu hiệu bình thường sau khi phun xăm
Môi sưng nhẹ là dấu hiệu bình thường sau khi phun xăm
hình ảnh xăm môi bị sưng trong tình trạng nặng

Xem thêm: Phun môi bị chảy nước mô: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Xăm môi bị sưng có sao không?

Xăm môi là phương pháp làm đẹp khắc phục các khuyết điểm trên môi cũng như cải thiện màu sắc của môi, giúp chị em có vẻ ngoài rạng rỡ và tự tin hơn. Nhưng nếu chọn lựa địa điểm phun xăm không uy tín, người xăm tay nghề yếu thì xăm môi bị sưng là điều dễ xảy ra. Bên cạnh đó, bạn sẽ gặp một số nguy cơ sau:

Dị ứng

Một số người bị sưng môi sau xăm vì dị ứng mực xăm. Các cơ sở không uy tín thường sử dụng mực xăm kém chất lượng để giảm chi phí đầu vào. Đó là lý do vì sao chị em dễ bị dị ứng, sưng tấy sau xăm chứ không phải do cơ địa. Nếu bạn gặp đúng loại mực xăm “dỏm”, môi bạn dễ bị thâm đen và bong tróc da môi kéo dài.

Môi sau khi xăm dễ bị dị ứng
Môi sau khi xăm dễ bị dị ứng

Nhiễm trùng

Bên cạnh môi xăm bị sưng, một số trường hợp còn khiến môi xăm có nguy cơ nhiễm trùng. Nếu sau 5-7 ngày mà môi không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí môi còn sưng nặng thì bạn có khả năng nhiễm trùng môi. Với môi bị viêm sưng có cả mụn mủ, đau rát thì đây là dấu hiệu của nhiễm trùng nặng. Ngay lúc này, bạn hãy đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Màu môi lên không rõ, không tươi, sai màu

Một trong những di chứng khi bị sưng môi sau xăm là kết quả màu môi sau khi phun xăm. Khi bạn gặp trường hợp sưng môi lâu hết thì khả năng màu môi của bạn sẽ không đúng màu hoặc màu sắc không được tươi. Một số trường hợp nặng hơn là môi không rõ màu, xuất hiện những vết đốm và màu bị thâm sạm.

Chính vì vậy, sau khi xăm môi về hãy chú ý cách chăm sóc môi cũng như tìm cách để xử lý tình trạng bị sưng ngay.

Môi xăm bị mất màu hoặc không lên màu

Nguy cơ nhiễm các bệnh lây lan

Phun xăm môi là kỹ thuật làm đẹp an toàn khi kỹ thuật viên thực hiện quy trình chuẩn y khoa, đảm bảo khử trùng sạch sẽ. Có rất nhiều trường hợp môi xăm bị sưng và bị lây nhiễm các bệnh nguy hiểm khi kỹ thuật viêm dùng chung đầu kim xăm hoặc chưa khử trùng sạch sẽ dụng cụ phun xăm.

Xăm môi bị sưng phải làm sao? Cách xử lý an toàn tại nhà

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân xăm môi bị sưng mà cách xử lý cũng khác nhau. Nếu chị em đang gặp những trường hợp trên, hãy tham khảo cách xử lý hiệu quả dưới đây:

Sử dụng đá để chườm môi

Xăm môi bị sưng phải làm sao? Cách xử lý đầu tiên chính là chườm đá để giảm tình trạng sưng môi. Khi chườm đá, những chất lỏng hay dung dịch tích tụ ở lớp biểu bì dưới môi tan đi và giảm rõ rệt tình trạng sưng môi sau khi phun xăm nhanh chóng.

Khi muốn chườm đá, bạn đừng nên lấy đá chườm trực tiếp trên môi. Đầu tiên, chị em nên cho khoảng 2-3 viên đá nhỏ vào khăn mỏng, quấn lại và chườm đá qua lớp khăn. Như vậy, môi sẽ tránh được tình trạng bị bỏng lạnh. Thời gian chườm đá khoảng 5-10 phút là được.

Dùng đá lạnh để xử lý tình trạng sưng môi sau xăm
Dùng đá lạnh để xử lý tình trạng sưng môi sau xăm

Uống thuốc kháng viêm

Nếu bạn ở trường hợp môi xăm bị sưng nhẹ, bạn có thể dùng thuốc kháng viêm để giảm tình trạng sưng tấy. Thuốc kháng viêm có thể dạng uống hoặc dạng bôi đều được. Nhưng tốt nhất, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia để biết được có nên uống hay không, uống loại nào.

Nằm kê cao đầu

Với những bạn vừa xăm môi bị sưng, bạn nên chọn tư thế nằm ngủ kê cao gối và ngẩng đầu lên. Ở tư thế này, môi sẽ giảm được tình trạng bị sưng sau khi phun xăm. Kể cả lúc ngồi, bạn cũng nên ngửa đầu để môi nhanh hết sưng nhé!

Điều chỉnh chế độ ăn uống hằng ngày

Điều chỉnh chế độ ăn uống, thực đơn hàng ngày sau khi phun xăm là cách để xử lý tình trạng môi sưng. Với chế độ ăn uống lành mạnh, thực đơn gồm những món ăn tốt cho môi mới xăm thì môi bạn chỉ mất 1-2 ngày để hồi phục hẳn. Ngoài ra, khi sưng môi vì phun xăm thì bạn không nên ăn thịt bò, hải sản, đồ ăn nhiều dầu mỡ vì dễ bị sưng nhiều hơn.

Điều chỉnh chế độ ăn uống giúp môi nhanh hết sưng sau xăm

Thăm khám bởi bác sĩ

Tất nhiên, nếu bạn bị sưng môi cũng như gặp một số biểu hiện nghiêm trọng như bưng mủ, môi càng ngày càng sưng to, đau rát,… thì gặp bác sĩ là cách xử lý tốt nhất. Trường hợp này phải được các bác sĩ chuyên khoa kịp thời can thiệp và thăm khám để tìm ra nguyên nhân cũng như liệu trình điều trị hợp lý. Ngoài ra, bạn nên rút kinh nghiệm trong việc chọn lựa cơ sở làm đẹp uy tín nhé!

Như vậy, Seoul Academy đã giúp bạn tổng hợp những nguyên nhân và cách xử lý khi xăm môi bị sưng. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích chị em có thêm kiến thức bổ ích về làm đẹp. Lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn lựa cơ sở làm đẹp uy tín, chất lượng, an toàn để đảm bảo sức khỏe và nhan sắc của mình. Seoul Academy luôn đồng hành cùng bạn!

Rate this post