Trường Y Harvard T.H. Chan danh tiếng của Mỹ cho hay người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn, do đó sẽ sống thọ hơn. Tuy nhiên, với một điều kiện! Đó là cần uống cà phê đúng cách và tránh những sai lầm khi uống cà phê, theo trang tin sức khỏe The Health Shots.
Đó là những sai lầm nào? Cô Vidhi Chawla, chuyên gia dinh dưỡng đã được trao “Giải thưởng Bác sĩ và Chăm sóc sức khỏe Tốt nhất” của Ấn Độ, người sáng lập Fisico Diet Clinic, đã chia sẻ tất cả những sai lầm khi uống cà phê.
Chuyên gia Chawla cho biết cà phê chứa caffein – một trong những chất tăng lực tốt nhất trên thế giới, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cà phê có thể giúp giảm cân, giảm cả nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường và bệnh tim.
Vì vậy, để gặt hái tất cả những lợi ích của cà phê, hãy đảm bảo rằng bạn không mắc phải những sai lầm khi uống cà phê này:
1. Uống quá nhiều cà phê
Caffein chính là tác nhân tạo nên những lợi ích kích thích của cà phê. Mặc dù cà phê có thể giúp tăng cường năng lượng tạm thời và giúp tăng cường sự chú ý, nhưng uống quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe. Tiêu thụ quá nhiều caffein làm tăng nguy cơ mất ngủ, tăng huyết áp và các vấn đề về tim mạch.
Vì vậy, hãy hạn chế mức tiêu thụ caffein hằng ngày không quá 3 tách.
2. Uống không đủ nước
Cà phê có đặc tính lợi tiểu, gây đi tiểu nhiều hơn nên có thể dẫn đến mất nước. Mặc dù cần phải giữ đủ nước trong suốt cả ngày, nhưng nếu uống cà phê, bạn cần phải chú trọng đến điều này hơn. Cơ thể mất nước có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu và suy giảm chức năng nhận thức. Vì vậy, hãy uống đủ nước.
3. Thêm kem vào cà phê
Cà phê không phải là sô cô la nóng để thêm kem! Nhiều người thích thêm kem vào cà phê để tăng hương vị, nhưng làm như vậy có thể dẫn đến tăng cân và những ảnh hưởng bất lợi khác cho sức khỏe.
4. Thêm nhiều đường, sữa đặc vào cà phê
Hãy giảm việc thêm đường, sữa đặc vào cà phê. Cà phê muốn ngon nên có vị chua nhẹ, vì vậy đừng biến nó thành quá ngọt. Thêm nhiều đường sữa cuối cùng có thể dẫn đến sự tích tụ chất béo nhiều hơn, sau đó có thể phát triển thành bệnh gan nhiễm mỡ, góp phần gây ra bệnh tiểu đường, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có thể thúc đẩy chứng viêm mạn tính và huyết áp, cả hai đều là con đường bệnh lý chính dẫn đến bệnh tim.
5. Uống cà phê quá nóng
Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ PubMed, uống đồ uống quá nóng như nước, trà và cà phê nóng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản. Đồ uống quá nóng có thể gây hại cho thực quản và tăng gấp 3 lần nguy cơ phát triển ung thư. Hãy để cà phê của nguội một chút rồi uống nhằm tránh rủi ro.
6. Uống cà phê trước khi đi ngủ
Cà phê rất hữu ích khi bạn cần thức cả đêm. Nhưng bình thường thì không nên uống cà phê ngay trước khi đi ngủ vì nó có thể gây gián đoạn giấc ngủ.
Vậy hãy ngừng phạm phải những sai lầm về cà phê này để tận hưởng trọn vẹn lợi ích của cà phê bạn nhé, theo The Health Shots.