Cách để nhận biết trứng có bị ung?

Cách để nhận biết trứng có bị ung?

Đã bao giờ bạn đang chuẩn bị nấu ăn hay nướng bánh và để ý rằng trứng đã quá hạn. Hay trứng được đặt trong hộp nhưng không ghi hạn sử dụng và bạn không biết khi nào nên vứt chúng đi. Trước khi bạn ném chúng đi, hãy thử một vài thủ thuật của Wikihow để xem những quả trứng có bị hỏng hay không và độ tươi của chúng như thế nào nhé.

Kiểm tra độ tươi

1. Đặt trứng vào một chiếc bát hoặc ly rộng chứa nước lạnh và xem độ nổi của trứng.

Bên trong mỗi quả trứng đều có một túi khí nhỏ và theo thời gian sẽ có nhiều không khí lọt vào bên trong qua lớp vỏ trứng. Không khí càng vào nhiều thì túi khí càng lớn và khiến quả trứng nổi lên như một cái phao vậy. Điều này có nghĩa là trứng của bạn không còn tươi nữa. Còn nếu trứng chìm xuống đáy bát thì chúng vẫn còn rất tươi. Trường hợp trứng nổi lên nhưng vẫn chạm đáy bát, trứng đã được để một thời gian nhưng vẫn ăn được.

Nếu trứng nổi trên bề mặt nước, trứng không còn tươi nữa nhưng điều này không hẳn là trứng đã bị thối và không sử dụng được nữa. Bạn có thể đập trứng vào một bát riêng và quan sát, nếu lòng đỏ và lòng trắng vẫn là các khối riêng biệt, lòng đỏ không bị tan vào lòng trắng và nhất là không có mùi thối của trứng thối thì bạn vẫn có thể sử dụng quả trứng đó.

2. Đặt trứng vào gần tai và lắc, lắng nghe tiếng bì bõm bên trong.

Khi trứng cũ, độ ẩm và cacbon diocid sẽ thoát ra ngoài qua vỏ trứng, lòng trắng và lòng đỏ bắt đầu khô và co lại, túi khí sẽ ngày một lớn hơn. Túi khí lớn hơn sẽ tạo ra nhiều không gian bên trong vỏ trứng và tạo ra âm thanh bì bõm.

Quả trứng tươi sẽ không tạo ra nhiều tiếng động, hay thậm chí không có âm thanh gì khi lắc. Nếu quả trứng phát ra âm thanh nghĩa là trứng đã cũ, tuy nhiên không thể khẳng định trứng đã hỏng hoàn toàn và không thể dùng được.

3. Đập trứng ra đĩa và kiểm tra chất lượng lòng đỏ và lòng trắng.

Tính toàn vẹn của trứng sẽ giảm bớt theo thời gian, vậy nên lòng trắng và lòng đỏ sẽ không kết hợp với nhau như lúc trứng còn tươi. Để ý xem trứng lan rộng ra đĩa hay vẫn tương đối nhỏ gọn.

Nếu trứng lan rộng hoặc trông lỏng và lòng trắng mỏng hơn nghĩa là trứng không còn tươi. Nếu lòng đỏ dễ bị vỡ và san phẳng, nghĩa là trứng đã cũ. Còn trường hợp lòng đỏ dễ dàng lan trên đĩa, có nghĩa là các sợi chalazae (các sợi dày giúp kết nối lòng trắng và lòng đỏ) đã bị yếu đi, nghĩa là trứng đang cũ.

Quan sát màu sắc của lòng trắng trứng. Màu sắc trắng đục có nghĩa là trứng rất tươi. Màu trắng trong có nghĩa là trứng đã cũ (tuy nhiên vẫn có thể ăn được).

Nhận biết trứng ung

1. Đập trứng và kiểm tra mùi của trứng

Đây là cách đơn giản nhất để nhận biết một quả trứng ung. Trứng ung sẽ có mùi hăng và hôi khi đập trứng. Nếu bạn ngửi thấy mùi lưu huỳnh ngay khi đập trứng (có thể là trước đó), hãy vứt quả trứng đó đi.

Trứng ung sẽ có mùi hôi, ngay cả khi còn sống hay đã chế biến.

2. Đập trứng ra một chiếc đĩa nhỏ và quan sát màu sắc

Màu sắc của lòng đỏ sẽ thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn của gà mái, vì vậy nếu lòng đỏ có màu vàng óng hay màu cam cũng không ảnh hưởng tới độ tươi của trứng.

Thay vào đó, hãy chú ý tới lòng trắng trứng. Nếu nó chuyển màu hồng, xanh lá cây hay óng ánh nhiều màu, nghĩa là trứng đã bị nhiễm độc và không ăn được. Nếu bạn phát hiện đốm đen hoặc xanh lá bên trong nghĩa là trứng đã bị nấm mốc, hãy vứt trứng đi.

Nếu lòng đỏ của một quả trứng đã nấu chín xuất hiện một vòng tròn xanh lá, điều này có nghĩa là bạn đã nấu quá tay hoặc nấu trong nước có hàm lượng sắt cao. Bạn vẫn có thể ăn trứng.

Nếu có một đốm máu hoặc thịt bên trong, quả trứng vẫn an toàn, trứng không bị nhiễm độc hay bị ung, bạn vẫn có thể ăn trứng. Đốm máu xuất hiện do bị vỡ mạch máu lúc trứng được hình thành, điều này không ảnh hưởng gì tới độ tươi của trứng.

Trứng có đốm máu hoặc thịt bên trong vẫn an toàn. Ảnh: Internet

Sử dụng ngày giờ

Nếu trứng mua ở siêu thị, hãy kiểm tra hạn sử dụng để biết thời gian sử dụng trứng. Thông thường trứng ghi Expire date (viết tắt EXP) hoặc Sell-by date, là thời hạn 30 ngày kể từ khi trứng được đóng gói, siêu thị sẽ không được bán trứng khi đã hết thời hạn Sell-by date, khi mua về và bảo quản tủ lạnh, không để dập vỡ thì bạn có thể sử dụng trong vòng một tháng kể từ ngày ghi trên trứng.

Nếu trứng được ghi Use before (sử dụng trước), Best before (tốt nhất trước), Best by (sử dụng đến)…, thì phần ngày tháng ghi trên hộp trứng được hiểu là 45 ngày kể từ ngày đóng gói trứng, bạn nên sử dụng trứng trong vòng hai tuần kể từ ngày ghi trên trứng.

Ở Mỹ và một số nước, ngày đóng gói trứng được ghi theo lịch Julian, sử dụng số ngày trong năm để ghi lên trứng. Ví dụ: ngày 1-1 được ghi là 001, ngày 15-10 được ghi là 288, ngày 31-12 được ghi là 265. Thời hạn tối đa để sử dụng trứng kể từ ngày đóng gói là hai tháng.

Lưu ý

Nếu bạn lấy trứng ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng quá hai giờ, bạn nên vứt quả trứng đó đi. Một khi trứng đã được làm mát trong tủ lạnh, cần phải luôn giữ nhiệt độ cho trứng. Một quả trứng lạnh đặt trong môi trường ấm hơn sẽ khiến trứng toát hơi nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển bên ngoài trứng. Bởi vì vỏ trứng mỏng xốp nên vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong và khiến trứng bị nhiễm khuẩn.

Để tránh sự dao động nhiệt, hãy đặt trứng vào ngăn lạnh nhất của tủ lạnh, “không” đặt ở cửa tủ. Vì nhiệt độ sẽ bị dao động khi mở đóng cửa tủ và có thể khiến trứng toát hơi nước.

Nếu trứng chưa rửa và ở nhiệt độ phòng, bạn không nhất thiết phải cho trứng vào tủ lạnh. Ở rất nhiều quốc gia, bao gồm cả các nước châu Âu, họ đều bảo quản trứng ở nhiệt độ phòng. Điều này là an toàn vì gà mái đã được tiêm phòng Salmonella trước khi đẻ trứng.

Cảnh báo

Nếu trứng được nấu cho người già hoặc trẻ nhỏ, bạn chỉ nên sử dụng trứng tươi ngon nhất. Mặc dù trứng vẫn sử dụng được vài tuần sau khi hết hạn, bạn vẫn nên đặc biệt cẩn thận khi nấu ăn cho người có hệ miễn dịch yếu nên dùng những quả trứng tươi ngon nhất.

Rate this post