Ngoài 30 tuổi, làn da của các chúng ta đã bắt đầu in rõ những dấu hiệu lão hóa như thâm nám, nếp nhăn, vết chân chim… Và đây cũng là thời điểm chúng ta tập trung tối đa cho công cuộc chống già. Cùng với những dòng mỹ phẩm được đầu tư, chuyện ăn uống hàng ngày cũng góp phần giúp làn da giữ được nét “xuân thì”. Trái cây không những cung cấp vitamin cho sức khỏe mà còn chứa những chất chống oxy hóa cho làn da của bạn. 4 loại trái cây dưới đây sẽ làn “thần dược” đối với làn da của bạn.
1. Cam
Sở dĩ nói, ăn cam mỗi ngày làm đẹp da bởi trong loại quả này sở hữu hàm lượng vitamin C cực kỳ dồi dào. Đây là loại vitamin có tác dụng giúp chậm quá trình lão hóa và giữ cho làn da của bạn được căng bóng, ngăn chặn chất nhờn.
Đặc biệt, vitamin C có trong trái cam còn có hiệu quả tuyệt vời giúp bảo vệ da khỏi tác hại từ tia UVA và UVB. Vì vậy, bổ sung vitamin C giúp ngăn ngừa nám, tái tạo và làm mờ vết thâm đen, đẩy lùi hẳn các sắc tố cho da. Việc ăn một vài quả cam thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn được cung cấp hàm lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.
Để cam phát huy tác dụng với sức khỏe và đặc biệt là làn da, bạn có thể lựa chọn ăn cam tươi hoặc uống nước cam. Đối với nước cam, có thể trực tiếp vắt hoặc sử dụng các thực phẩm đóng chai có sẵn.
Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu đều nói rằng, tốt nhất bạn nên tự tay mình vắt. Bởi lẽ đối với các sản phẩm nước cam đóng chai sẵn thường sẽ có chứa nhiều tạp chất như: chất bảo quản, các hương phụ liệu không thực sự tốt cho sức khỏe.
Định lượng uống mỗi ngày khoảng 150ml nước cam là vừa đủ để bạn có được một làn da khỏe mạnh, tươi tắn từ sâu bên trong.
Xem thêm: Lưu ý những loại quả mùa hè cho làn da căng mọng, tràn sức sống
Thời điểm nên uống nước cam
-
Nên uống nước cam vào buổi sáng: thời điểm khởi động ngày mới cơ thể cần nhiều vitamin, khoáng chất. Do đó, một cốc nước cam sau bữa sáng sẽ giúp cung cấp sinh lực cho cả ngày dài hoạt động và giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất tốt hơn.
-
Nên uống nước cam sau khi ăn 1 – 2h: sau khi ăn, bạn không nên uống nước cam ngay bởi cam khá ngọt sẽ làm lượng đường trong máu tăng. Thêm vào đó nếu bạn vừa ăn việc uống nước cam sẽ thường khiến dạ dày khó hấp thụ.
-
Không nên uống nước cam khi đói bởi chúng chứa axit sẽ khiến bạn cảm thấy xót ruột hoặc bị viêm loét, đau dạ dày.
-
Với những người có tiền sử mắc viêm loét đau dạ dày, đại tràng hoặc viêm tuyến tụy nên sử dụng nước cam với liều lượng nhỏ.
2. Bưởi
Từ rất lâu các chị em đã dùng bưởi như một phương thuốc làm đẹp tự nhiên mà hiệu quả để chăm sóc cho làn da của mình. Bưởi giúp cấp nước cho da luôn căng mịn, giảm nếp nhăn và chống lão hoá.
Bác sĩ chuyên khoa da liễu cho biết: bưởi chứa nhiều vitamin C, giúp giảm hữu hiệu các đốm sắc tố trên da. Nhờ chứa hàm lượng vitamin C cao, bưởi không những có tác dụng loại bỏ các đốm trên da mà còn giúp da căng mịn, bảo trì ở một trạng thái tốt nhất. Đó là nhờ vitamin C có vai trò trọng yếu đối với sự hình thành collagen. Ăn bưởi thường xuyên khiến làn da của bạn trở nên mịn màng, có tác dụng dưỡng da rất tốt.
Bưởi tuy có nhiều công dụng tốt với sức khoẻ nhưng cần ăn đúng cách với lượng vừa phải, không ăn hơn 1 trái bưởi 1 ngày, nếu ăn quá nhiều bưởi sẽ dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm.
-
Ảnh hưởng đến dạ dày: Trong bưởi có chứa axit citric, nếu ăn nhiều bưởi thì lượng axit này lớn sẽ khiến bao tử bị tổn hại.
-
Gây tiêu chảy: Bưởi có tín hàn vì vậy nếu ăn quá nhiều sẽ dễ mắc bệnh tiêu chảy, đặc biệt với người có đường ruột yếu thì không nên ăn bưởi.
Những người không nên ăn bưởi:
-
Người đang uống thuốc: Với một số loại thuốc có chứa thành phần là Cyclosporine, chất caffeine, canxi đối kháng, Cisapride… nếu ăn hoặc uống nước bưởi cùng với các thành phần có chứa trong thuốc có thể gây ra tác dụng phụ ngy hiểm.
-
Người mắc bệnh tiêu chảy :Do bưởi có tính lạnh nên khi bị tiêu chảy mà ăn bưởi sẽ làm cho tình trạng càng nặng hơn.
-
Không ăn bưởi khi đói : Trong bưởi có chứa axit citric rất ca vì thế khi ăn lúc bụng đang đói, chất axit có thể sẽ làm tổn hại cho dạ dày.
-
Không ăn bưởi ngay sau khi uống rượu bia hay hút thuốc: Bưởi có chứa chất pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hoá cytochromes P450 (men ruột) làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho sức khoẻ.
Xem thêm: Tác dụng củ VITAMIN A đối với SỨC KHỎE và LÀN DA của bạn
3. Ổi
Trái ổi chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ ăn kiêng, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan.
Lượng vitamin C trong một quả ổi khá dồi dào, giúp tạo collagen giúp da săn chắc. Nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như ổi trong chế độ ăn uống hằng ngày để cải thiện tính đàn hồi của da và giảm tác động lão hóa. Mỗi trái ổi chứa lượng viatmin C gấp 4 lần trái cam.
Một quả ổi cung cấp 2,9g lycopene, một loại chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏe mạnh khỏi các độc tố tích tụ trong cơ thể từ sự trao đổi chất và ô nhiễm môi trường.
Những lưu ý khi ăn ổi:
-
Lượng vitamin C trong ổi lại tập trung chủ yếu ở phần gần lớp vỏ. Vì vậy, bạn nên rửa thật sạch ổi và ăn cả vỏ để có thể tận dụng được hết lượng vitamin có trong ổi.
-
Các loại vitamin này còn có tác dụng chống ô-xy hóa, chống lão hóa và làm cho thành mạch máu bền vững, có lợi cho hệ tim mạch, ngăn ngừa tình trạng rối loạn mỡ máu
-
Mặc dù quả ổi không độc nhưng bạn không nên ăn ổi non vì còn nhiều vị chát sẽ có hại cho những ai bị bệnh dạ dày hoặc táo bón. Khi ăn ổi chín, bạn cũng nên bỏ hạt ổi vì hạt ổi khó tiêu, gây trở ngại cho hệ tiêu hóa.
-
Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn.
Xem thêm: Những BỆNH LÝ thường gặp đối với người bị DA KHÔ
4. Xoài
Xoài với thành phần có chứa hàm lượng lớn beta-carotene và vitamin C, E, giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, tìm và tiêu diệt hoàn toàn các gốc tự do, bảo vệ cấu trúc da, trì hoãn quá trình lão hóa. Nhờ đó, đắp mặt nạ xoài hay bổ sung xoài vào thực đơn giúp bạn sở hữu làn da sáng mịn, tươi trẻ với thời gian.
Đặc biệt, xoài có có khả năng ngăn chặn những tổn thương ADN do bleomycin (một loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư) gây ra. Tuyệt vời hơn cả là xoài giúp tăng sinh lượng collagen trong da, tăng độ căng mượt và săn chắc, ức chế quá trình hình thành nếp nhăn, khắc phục sự chảy xệ và chùng nhão, nâng cơ cho khuôn mặt thon gọn hơn.
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, trong quả xoài có chứa hàm lượng lớn chất oxy hoá zeaxanthin, lutein, sẽ bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, ngăn chặn những tổn thương trên da, ngừa nám, sạm, lão hóa, bảo vệ làn da luôn tươi trẻ rạng ngời.
Vitamin C dồi dào từ xoài có khả năng ức chế enzyme tyrosine để giảm sự hình thành melanin. Nhờ đó giảm sự hình thành nám, xỉn màu, tàn nhang, đốm nâu… dưỡng da trắng sáng rạng ngời.
Đặc biệt, vitamin E từ xoài sẽ tăng cường quá trình tái tạo da, thay làn da cũ xỉn màu, đầy nám sạm và tàn nhang thành làn da trắng mịn không tỳ vết.
Lưu ý khi ăn xoài:
- Xoài có hàm lượng đường cao nên không tốt cho các bệnh nhân tiểu đường nếu ăn nhiều. Trong vỏ xoài có chất urushiol, đặc biệt vỏ xoài chưa chín. Chất này có thể gây dị ứng cho da nhạy cảm. Vì vậy trước khi dùng xoài làm đẹp, bạn nên thử trên một diện tích nhỏ.
❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến SĐT: 0399.16.1111 ✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ: SĐT: 0915.20.95.96 Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể. ❣️ Thân ái!!!