Thịt bò là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Vậy 1 tuần nên ăn bao nhiêu thịt bò? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.
Tác dụng của thịt bò với sức khỏe
Dưới đây là những tác dụng của ăn thịt bò với sức khỏe:
Thịt bò cung cấp một lượng lớn L – Carnitine: L-carnitine là một loại axit amin xuất hiện tự nhiên trong các sản phẩm thịt. Cứ 113 gam thịt bò chứa 56 – 162 gam L-carnitine. Cơ thể tổng hợp L-Carnitine trong gan và quá trình này dựa trên các axit amin L-lysine và L-methionine.
Thịt bò cung cấp Glutathione – chất chống oxy hóa bậc nhất: Glutathione giúp bảo vệ mọi tế bào trong cơ thể chúng ta khỏi tổn thương tế bào, có thể dẫn đến nhiều bệnh mãn tính. Mặt khác, sự thiếu hụt glutathione góp phần gây căng thẳng oxy hóa và viêm.
Thịt bò giàu protein giúp cải thiện khối lượng cơ: Trong thịt bò chứa nhiều axit amin tăng cường sức khỏe và là một trong những nguồn protein lớn nhất trong chế độ ăn uống của con người. 170 gam thịt bò chứa 46 gam protein. Bạn ăn càng nhiều thịt bò nạc thì hàm lượng protein càng cao.
Ăn thịt bò giúp ngăn ngừa thiếu máu: Thiếu máu là tình trạng phổ biến, đặc trưng bởi giảm số lượng tế bào hồng cầu và giảm khả năng vận chuyển oxy của máu. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thiếu máu. Các triệu chứng chính gồm mệt mỏi và suy nhược.
Thịt bò là nguồn giàu chất sắt, chủ yếu ở dạng sắt heme. Cơ thể bạn hấp thụ sắt heme hiệu quả hơn nhiều so với sắt không heme. Một số nghiên cứu cho thấy thịt có thể làm tăng hấp thu sắt không phải heme ngay cả trong các bữa ăn có chứa axit phytic, một chất ức chế hấp thu sắt.
1 tuần nên ăn bao nhiêu thịt bò?
Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, ăn một lượng thịt bò vừa đủ là từ 300 – 500g/tuần. Nếu ăn khoảng 100g/ngày, cơ thể đứng trước nguy cơ mắc những căn bệnh như tiểu đường, alzheimer… Thay vì ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, người dân nên ăn nhiều cá và thịt gia cầm.
Lưu ý, mỗi thực phẩm đều có dược tính riêng, có món không thể nấu chung, ăn chung vì sẽ gây hại cho sức khỏe, hoặc không chế biến đúng cách. Với thịt bò có thể nấu nhiều món ngon bổ, nhưng các bà nội trợ khi chế biến cần chú ý để tránh kết hợp sai:
- Không ăn thịt bò với hải sản, vì các thành phần dinh dưỡng có thể phản ứng, tạo ra sự kết tủa muối cản trở hấp thu phốt pho, can xi.
- Không nên ăn thịt bò với lươn và hẹ vì sẽ khó tiêu, hoặc nhiễm độc.
- Không ăn thịt bò với hạt dẻ, vì đạm thịt phối với vitamin C trong hạt dẻ sẽ bị biến chất.
- Không ăn đậu đen ngay sau khi ăn thịt bò vì cơ thể khó hấp thu chất sắt có trong thịt bò.
- Không ăn thịt bò với đậu nành cùng lúc vì sinh nhiều acid uric – gây bệnh gout, đau khớp.
- Những người bị bệnh mỡ máu, cao huyết áp, viêm khớp, thủy đậu… không nên ăn thịt bò, vì hàm lượng đạm cao nên sẽ có nhiều tác hại.
- Không uống trà sau khi ăn thịt bò ít nhất là 2 giờ để tránh se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột, gây táo bón.
- Không uống rượu cùng thịt bò, vì dễ bị táo bón, viêm khóe miệng, mắt đỏ, ù tai.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi: 1 tuần nên ăn bao nhiêu thịt bò? rồi phải không.