Cá ngừ là loại cá được nhiều người tiêu dùng yêu thích vì giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Từ nguyên liệu cá ngừ, chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn có hương vị thơm ngon và đậm đà. Tuy nhiên, có nhiều người bị ngứa sau khi ăn cá ngừ. Chính vì vậy mà bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ giải đáp cho bạn cá ngừ có tốt không.
Cá ngừ là cá gì?
Cá ngừ là một trong những loài cá lớn thuộc họ cá bạc má (Scombridae). Môi trường sống chính của chúng là ở vùng biển ấm cách bờ biển khoảng 185 km. Ở Việt Nam, cá ngừ được biết đến với cái tên dân dã là cá ngừ đại dương. Tên chung này được sử dụng để mô tả cả cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng. Nhìn chung, cá ngừ đại dương được coi là một loại hải sản đặc biệt thơm ngon với nhiều lợi ích dinh dưỡng hữu ích, hạn chế tình trạng suy dinh dưỡng. Loại cá này được xếp vào loại nguyên liệu trong nhiều món mặn. Đồng thời đã tạo ra nguồn thủy sản xuất khẩu rất có giá trị cho nước ta.
Cá ngừ đại dương là loại hải sản đặc biệt thơm ngon và có giá trị kinh tế cao
Cá ngừ có lợi ích sức khỏe gì?
Cùng tham khảo ngay một số lợi ích sức khỏe từ cá ngừ mà có thể bạn chưa biết nhé.
Cá ngừ có khả năng duy trì cân nặng ở mức ổn định
Do cá ngừ chứa nhiều protein, lượng chất béo trong cá ngừ khá thấp nên cá ngừ là thực phẩm thích hợp cho người dùng muốn giảm cân, tiêu mỡ, tăng cơ. Cá ngừ thường xuất hiện trong các thực đơn ăn giảm cân, giúp bạn có một thân hình cân đối, khỏe mạnh và đặc biệt là giảm cân khoa học không gây hại cho sức khỏe.
Cá ngừ rất bổ mắt
Cá ngừ được coi là loại thực phẩm rất bổ dưỡng cho mắt do chứa nhiều Omega 3. Theo khảo sát thực tế tại Mỹ, bổ sung nhiều Omega 3 có thể giúp bảo vệ, ngăn ngừa và giảm 20% nguy cơ mắc hội chứng khô mắt. Ở Mỹ có gần 10 triệu người mắc hội chứng này.
Cá ngừ có chứa nhiều Omega 3 giúp bổ mắt
Cá ngừ có khả năng bổ gan
Công việc của gan là lọc các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Do đó, một khi gan bị tổn thương sẽ vô tình gây ra các bệnh khác. cá ngừ có chứa các chất dinh dưỡng như DHA và EPA giúp ích cho quá trình hồi phục của gan. Cá ngừ có thể làm giảm lượng chất béo trong máu, hạn chế bệnh ung thư gan. Nhờ đó, gan sẽ sớm khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.
Hạn chế việc thiếu máu, thiếu sắc
Sắt được coi là nguyên tố thiết yếu và cần thiết cho cơ thể chúng ta. Cá ngừ là thực phẩm giàu sắt và B12. Do đó, ăn cá ngừ sẽ là một cách để bạn tăng hấp thụ sắt từ thực phẩm, hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Giá trị dinh dưỡng từ cá ngừ
Bạn có muốn biết những vấn đề về thể chất khi ăn thịt cá ngừ? Hãy cùng các bạn điểm qua thành phần dinh dưỡng của cá ngừ nhé.
- Cá ngừ là loại thực phẩm không chứa carbohydrate, chất xơ và đường.
- Cá ngừ chứa chất béo lành mạnh như axit béo Omega 3, nhưng hàm lượng chất béo tổng thể của nó bị đánh giá thấp.
- Cá ngừ được coi là một trong những thực phẩm giàu chất đạm. Thông thường, một hộp cá ngừ chứa 42g protein hoàn chỉnh. Đồng thời, nó cũng chứa các axit amin thiết yếu cho cơ thể con người.
- Ăn cá ngừ có thể bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Cụ thể hơn, cá ngừ cung cấp các chất sau: Canxi, kẽm, protein, vitamin B, kali,…
Giá trị dinh dưỡng của cá ngừ được đánh giá cao
Vậy ăn cá ngừ có tốt không?
Từ giá trị dinh dưỡng của cá ngừ mà chúng ta có thể thấy đây là loại thực phẩm giàu dưỡng chất, hạn chế tình trạng bệnh tim mạch ở người. Tuy nhiên không phải cứ ăn nhiều cá ngừ là sẽ tốt, vì trong cá ngừ là một trong những loại cá “ngậm” thủy ngân nhiều nhất. Vì vậy, ăn nhiều cá ngừ và ăn với tần suất cao sẽ khiến bạn rất dễ bị ngộ độc thủy ngân.
Ngoài ra, khi mua cá ngừ bạn cùng nên lựa những thớ cá có thịt săn chắc, da cá không bị mềm mũn, cá trông xanh tươi thì mùi vị sẽ ngon hơn và dưỡng chất trong cá cũng nhiều hơn. Ăn phải cá ngừ bị ươn có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện như dị ứng, mẩn ngứa, ói mửa, tiêu chảy,…
Một số món ăn từ cá ngừ
Bạn có thể nấu nhiều món ăn từ cá ngừ, tạo nên sự đa dạng cho bữa ăn như:
- Bún cá ngừ;
- Cá ngừ sốt cà chua;
- Cá ngừ kho tiêu;
- Cá ngừ áp chảo;
- Chả giò cá ngừ;
- Trứng cá ngừ chiên;
- Cá ngừ nướng.
Dù nấu món gì thì bạn nên rửa sạch cá trước khi nấu để loại bỏ những chất bẩn cũng như vi khuẩn bám trên cá. Vì cá ngừ có mùi vị ngon và đậm đà nên bạn nêm nếm ít gia vị để mùi thơm của cá được giữ nguyên vẹn và dưỡng chất trong cá không bị mất đi.
Trên đây là những chia sẻ của nhà thuốc Long Châu giúp bạn hiểu hơn về vấn đề cá ngừ có tốt không. Ăn cá có thể bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng bạn cần ăn đúng cách và thay đổi các loại cá thường xuyên để bữa ăn thêm hấp dẫn.
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp