Baking soda (còn gọi là thuốc muối, muối nở) thường ở dạng bột mịn màu trắng, hơi mặn, có tính kiềm và khả năng hút ẩm cao nhưng ít tan trong nước.

Bạn nên tranh thủ tác dụng của việc để baking soda trong nhà tắm bởi loại nguyên liệu này không chỉ thần kỳ trong nấu nướng mà còn giúp làm sạch vết bẩn, khử mùi rất tốt, nhất là những khu vực kín khó cọ rửa.

Tác dụng của việc để baking soda trong nhà tắm

Nhà tắm là không gian kín, nhỏ hẹp lại ẩm ướt nên nếu không thường xuyên cọ rửa, lau chùi, nó sẽ bốc mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ. Tác dụng của việc để baking soda trong nhà tắm là giúp khử mùi hôi, làm sạch vế bẩn xung quanh bồn cầu và khi cần có thể dùng để thông tắc ống cống.

Thông thường, những khí gây ra các mùi khó chịu trong nhà vệ sinh có tính chất axit. Trong khi đó, baking soda có tính kiềm, sẽ tạo phản ứng hoá học làm thay đổi độ pH trong phòng, từ đó hấp thụ và trung hoà mùi hôi.

Hãy đặt một đĩa/ bát nhỏ bột baking soda ở những vị trí như phía trên bồn cầu, gần thùng rác nhà vệ sinh để giúp khử mùi hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể rắc bột baking soda ở những vị trí thoát nước trong nhà vệ sinh để khử khuẩn, thông tắc các đường ống.

Bột baking soda có thể dùng để cọ rửa bồn cầu, chậu rửa mặt hay tường đá, nền gạch lát một cách dễ dàng mà không khiến bề mặt của chúng bị bào mòn như nhiều loại hoá chất tẩy rửa khác.

Việc kết hợp bột baking soda với tinh dầu còn tạo ra một lọ dầu thơm tự nhiên rất thích hợp để trong nhà vệ sinh để khử mùi hôi, đem lại hương thơm dễ chịu.

Tác dụng của việc để baking soda trong nhà tắm là khử mùi hôi, làm sạch toilet. (Ảnh: Istock)

Tác dụng của việc để baking soda trong nhà tắm là khử mùi hôi, làm sạch toilet. (Ảnh: Istock)

Cách sử dụng baking soda trong nhà vệ sinh

Những cách ứng dụng cụ thể sau sẽ giúp bạn phát huy tác dụng của việc để baking soda trong nhà tắm.

Tẩy vết hoen ố, rỉ sét trên vòi sen

Đổ 2 thìa baking soda vào bát, đổ thêm giấm và trộn đều; sau đó bạn đổ hỗn hợp này lên những vết hoen ố, rỉ sét trên vòi sen. Sau vài phút, bạn rửa lại vòi sen bằng nước và xà phòng để có một chiếc vòi sen như mới.

Thông cống

Đổ trực tiếp bột baking soda vào các lỗ cống, sau đó đổ thêm giấm đễ hỗn hợp này sủi bọt. Chờ trong 15 phút rồi để hỗn hợp phân huỷ cùng với chất thải, xả sạch lại với nước là đường ống nhà bạn đã được thông thoáng.

Tẩy rửa bồn cầu

Nhấn nút xả tráng bồn cầu để bề mặt ướt giúp bột baking soda bám chặt hơn.

Đổ trực tiếp baking soda lên các vị trí trong bồn cầu như trong lòng, xung quanh bồn cầu, bề mặt bồn cầu, vành bồn cầu, nắp đậy.

Đổ thêm giấm vào để hỗn hợp tạo bọt.

Sử dụng bàn chải thông dụng để cọ bồn cầu và những vết bẩn bám xung quanh.

Sau khi cọ rửa xong, đổ hoặc bơm nước rửa lại, nhấn nút xả bồn cầu là bạn và gia đình đã có chiếc bồn cầu sáng sạch tinh tươm.

Làm sạch nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh lâu ngày có thể bị mốc bám ở góc tường hay khe hở giữa các viên gạch lát, đồng thời bốc mùi ẩm mốc, hôi thối. Chất tẩy rửa có thể làm sạch nhanh chóng nhưng lại có mùi hoá chất khó chịu và ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ. Vì vậy, baking soda là sự lựa chọn hoàn hảo.

Bạn chỉ cần đổ trực tiếp bột baking soda lên tường, gạch hay bất kỳ vết bẩn nào trong nhà vệ sinh, sau đó dùng bàn chải kỳ cọ rồi xả sạch lại với nước là có thể làm sạch dễ dàng. Cần duy trì lịch lau chùi nhà vệ sinh 2 đến 3 lần mỗi tuần để khu vực này luôn sạch sẽ, thơm tho.

Một lưu ý nhỏ là bạn nên thay bột baking soda để trong nhà vệ sinh sau khoảng 2 – 3 tuần và không tái sử dụng loại baking soda đã để trong nhà vệ sinh.

Rate this post