Mụn đầu đen khá “cứng đầu” nên rất nhiều chị em phụ nữ muốn tìm các cách trị mụn đầu đen ở mũi tận gốc để hạn chế tình trạng lỗ chân lông to và tái phát. Hiện nay có nhiều dòng mỹ phẩm có chứa các hoạt chất không chỉ giúp điều trị mụn đầu đen mà còn giúp chăm sóc da hiệu quả.

2.1. Cách trị mụn đầu đen với axit salicylic

Thay vì benzoyl peroxide, bạn có thể hãy tìm các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da không kê đơn (OTC) có chứa axit salicylic. Đây là thành phần được ưa thích để điều trị mụn đầu đen và mụn đầu trắng, vì nó phá vỡ các vật chất làm tắc nghẽn lỗ chân lông:

  • Dầu thừa
  • Tế bào da chết

Ngoài ra, việc sử dụng sữa rửa mặt hàng ngày chứa axit salicylic còn có thể loại bỏ các yếu tố như: bụi bẩn, cặn trang điểm,…Bạn có thể rửa mặt 2 lần/ngày, trong đó 1 lần sử dụng sữa rửa mặt chứa axit salicylic. Nếu là người có làn da nhạy cảm, bạn có thể sử dụng vào ban đêm, buổi sáng có thể sử dụng loại thông thường. Khi da đã quen với sản phẩm, có thể dùng cả sáng và tối.

2.2 Cách trị mụn đầu đen bằng tẩy tế bào chết với AHA và BHA

Việc tẩy da chết thường xuyên không chỉ giúp loại bỏ tế bào da chết – nguyên nhân gây tắc nghẽn lỗ chân lông mà còn giúp loại bỏ mụn đầu đen hiện có.

Thay vì tìm kiếm vô vàn các sản phẩm trên thị trường thì hãy tập trung chọn lựa sản phẩm có axit hydroxy alpha và beta (AHA và BHA). Cả hai chất này đều hoạt động bằng cách loại bỏ lớp trên cùng của da. Về lý thuyết, điều này có thể giúp cải thiện sự xuất hiện của các đốm đồi mồi, nếp nhăn, mụn đầu đen, mụn cám, đồng thời làm sạch lỗ chân lông và giúp làn da trở nên mềm mại hơn.

2.3. Cách trị mụn đầu đen bằng Retinoids

Retinoids có thể hữu ích cho những trường hợp mụn cứng đầu bằng cách giúp thông thoáng lỗ chân lông. Quá trình này cũng có thể làm cho các sản phẩm OTC khác hiệu quả hơn bằng cách giúp chúng có khả năng đi vào nang mụn tốt hơn. Tuy nhiên nếu bạn có làn da khô, tốt nhất nên tránh hoàn toàn các chất tẩy da chết mạnh như retinoids.

2.4 Mặt nạ đất sét

Mặt nạ đất sét giúp hút dầu và độc tố ra khỏi da, làm thông thoáng lỗ chân lông và được coi là một phương pháp cần thiết cho làn da dầu. Một số loại mặt nạ đất sét cũng chứa cả lưu huỳnh, đây là một thành phần khác có tác dụng phá vỡ các tế bào da chết tạo nên mụn đầu đen.

Bạn có thể đắp mặt nạ mỗi tuần một lần cùng với liệu pháp tẩy tế bào chết để mang đến hiệu quả tốt nhất.

2.5. Peel da – Chemical peel

Chemical peel hay Peel da thường được sử dụng để chống lão hóa, giảm các đốm đồi mồi và nếp nhăn trên da. Các sản phẩm dùng để Peel da thường chứa AHA hoặc BHA và hoạt động theo cơ chế tẩy tế bào chết cho da.

Về lý thuyết, làn da mịn màng, tươi mới sẽ được bộc lộ sau khi trải qua quá trình này. Mặc dù chúng không được coi là phương pháp điều trị chính cho tình trạng mụn đầu đen, nhưng Peel da có thể loại bỏ tế bào da chết và thu nhỏ lỗ chân lông to.

Rate this post