Cắt đáy sẹo rỗ là một trong những phương pháp không thể thiếu trong điều trị sẹo rỗ. Khi kết hợp lăn kim, laser và một số phương pháp trị sẹo tiên tiến khác sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả điều trị. Cùng tìm hiểu về khái niệm, cơ chế, quy trình bóc tách sẹo, cắt đáy sẹo rỗ giá bao nhiêu?

Cắt đáy sẹo rỗ là gì?

Cắt đáy sẹo rỗ còn gọi là bóc tách đáy sẹo, là một thủ thuật tiểu phẫu được sử dụng để điều trị các vết sẹo lõm trên da. Mặc dù cắt đáy sẹo thường được sử dụng nhất để điều trị sẹo mụn, nhưng nó cũng có thể giúp giảm sẹo do các tình trạng khác, như thủy đậu, vết thương hoặc phẫu thuật.

Cơ chế của phương pháp cắt đáy sẹo rỗ

Cắt đáy sẹo rỗ được thực hiện bằng cách luồn một loại kim đặc biệt được qua một đường dẫn trên bề mặt xuống vùng dưới da, lúc này các cạnh sắc của kim được sử dụng để phá vỡ các sợi xơ đang kết dính vết sẹo với mô bên dưới. Chính vì các sợi xơ kết dính với mô bên dưới được giải phóng dẫn đến việc vết sẹo lõm sẽ không còn bị dính vào tổ chức mô bên dưới nó nữa, điều này giúp nâng và giảm bớt độ sâu của vết sẹo. Bên cạnh đó, khi sử dụng đầu kim luồn qua bề mặt xuống tổ chức dưới da, nó cũng đồng thời tạo ra các đường dẫn giúp tăng cường lắng đọng và sản sinh collagen mới, tạo điều kiện cho vết sẹo được phục hồi.

Việc giải phóng các sợi xơ và sự lắng đọng collagen mới do quá trình lành vết thương dẫn đến cải thiện thẩm mỹ cho vết sẹo. Cắt đáy sẹo có thể được thực hiện một cách an toàn ở môi trường ngoại trú và thường được dung nạp tốt.

Hiệu quả mang lại của phương pháp cắt đáy sẹo rỗ

Một nghiên cứu nhỏ năm 2005 đã điều tra việc sử dụng phương pháp bóc tách đáy sẹo rỗ để điều trị sẹo mụn, kết quả là có đến 90% bệnh nhân cho biết các vết sẹo lõm của họ đã được cải thiện rõ rệt, tuy nhiên không thể chữa lành được hoàn toàn.

Tiếp theo, một nghiên cứu khác vào năm 2016 đã so sánh ba phương pháp điều trị sẹo mụn gồm có bóc tách đáy sẹo, lăn kim và liệu pháp Laser phân đoạn CO2.

Trong ba phương pháp điều trị đã được thử nghiệm, các bác sĩ đánh giá tiểu phẫu cắt đáy sẹo là thành công nhất.

Những dẫn chứng trên cho thấy rằng cắt đáy sẹo là một phương pháp hiệu quả giúp cải thiện tình trạng thẩm mỹ của các loại sẹo lõm, sẹo rỗ và nếp nhăn trên da

Chỉ định và chống chỉ định của phương pháp cắt đáy sẹo

Trước khi nói sâu hơn về cách thức và quy trình thực hiện của phương pháp bóc tách đáy sẹo, hãy cùng tìm hiểu cắt đáy sẹo được áp dụng cho những trường hợp sẹo như thế nào và khi nào không được thực hiện nó bạn nhé!

Cắt đáy sẹo được thực hiện trong những trường hợp nào?

Quyết định thực hiện cắt đáy sẹo sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Loại sẹo
 • Vị trí và mức độ nghiêm trọng của sẹo
 • Nguyện vọng của bệnh nhân
 • Kinh nghiệm của bác sĩ

Trong đó, bóc tách sẹo có thể được sử dụng để điều trị:

 • Sẹo rỗ đáy tròn (do thủy đậu, mụn trứng cá, chấn thương, phẫu thuật)
 • Sẹo rỗ đáy vuông (do mụn trứng cá, thủy đậu, chấn thương, phẫu thuật)
 • Sẹo rỗ do vết ghép da lõm
 • Nếp nhăn
 • Lúm đồng tiền

Cắt đáy sẹo rỗ không phù hợp cho những trường hợp nào?

Cắt đáy sẹo không phù hợp trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân có tiền sử sẹo phì đại hoặc sẹo lồi
 • Đang sử dụng retinoid uống hoặc gần đây (trong vòng 12 tháng) (ví dụ như acitretin, isotretinoin..)
 • Chảy máu hoặc rối loạn đông máu
 • Nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút cấp tính

Quy trình bóc tách đáy sẹo rỗ

Quy trình phẫu thuật bóc tách đáy sẹo tương đối nhanh và đơn giản, tuy nhiên đòi hỏi trình độ bác sĩ được đào tạo kĩ lưỡng, nhưng lại mang lại hiệu quả tương đối cao.

Rate this post