Phun xăm môi từ lâu đã là một phương pháp làm đẹp quen thuộc của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, vì phun môi là việc tiêm màu xuống dưới da môi, tạo nên những vết thương nên việc chăm sóc, vệ sinh môi sau khi phun xăm cũng rất quan trọng. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu để có được một đôi môi như mong muốn sau khi phun xăm nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh môi sau khi phun xăm

Sau khi phun môi có nên vệ sinh môi hay không?

Sau khi phun môi xong, các chuyên gia hay kỹ thuật viên sẽ khuyên bạn không được để môi tiếp xúc với nước trong vòng 1 – 2 ngày. Sau 1 – 2 ngày, bạn cần phải hạn chế tiếp xúc với nước nếu thật sự không cần thiết.

Tuy nhiên, có một bất cập xảy ra ở đây. Da môi cũng như da mặt của chúng ta, luôn bị tác động bởi môi trường bên ngoài với khói, bụi, vi khuẩn và tế bào chết. Trong khi đó, phun môi là kỹ thuật sử dụng đầu kim siêu nhỏ tác động, tạo những vết thương trên bề mặt của môi để đưa mực phun xuống dưới da. Do đó, môi ít nhiều bị tổn thương.

Nếu vết thương hở trên môi tiếp xúc với khói bụi, vi khuẩn hay chất độc hại trong môi trường, tình trạng của môi sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều. Do đó, chúng ta cần phải vệ sinh môi để giúp môi được sạch sẽ.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể để môi không đụng nước trong vòng từ 18 – 24 giờ. Lúc này các vết thương đã bắt đầu khô đi và kín miệng. Do đó, bạn vẫn có thể vệ sinh môi một cách nhẹ nhàng. Tuyệt đối không hất nước lên vết thương, không để nước bị đọng trên môi. Thay vào đó, hãy vệ sinh môi đúng cách theo hướng dẫn dưới đây.

Môi cần được vệ sinh nhẹ nhàng sau khi phun xăm
Môi cần được vệ sinh nhẹ nhàng sau khi phun xăm

Cách vệ sinh môi sau khi phun xăm

Xăm môi thẩm mỹ là biện pháp dùng kim đưa một lượng chất tạo màu vào sâu dưới lớp thượng bì của da, gây tổn thương và tạo nên các vết thương trên môi. Do đó mà bạn cần phải chăm sóc môi cẩn thận và vệ sinh môi sau khi phun xăm để tránh sưng tấy, mưng mủ hay nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bao gồm:

 • Vệ sinh lúc môi chưa lành
 • Vệ sinh lúc môi đã lành
 • Vệ sinh môi bằng nước muối sinh lý
 • Vệ sinh môi bằng khăn giấy

Vệ sinh lúc môi chưa lành

Cách vệ sinh môi sau khi phun xăm ở giai đoạn đầu khá phức tạp vì đôi môi còn tổn thương, chưa hồi phục hẳn. Khi đó, chị em phải chú ý từ 1-2 ngày đầu, cụ thể các bước vệ sinh môi sau khi phun môi cũng giống như vệ sinh vết thương, như sau:

 • Bước 1: Cần sử dụng khăn nhỏ, khô và mềm hoặc tăm bông, bông tẩy trang để lau sạch lớp nước mô.
 • Bước 2: Dùng một cái khăn sạch khác thấm nước ấm và chặm nhẹ vào môi vài lần. Lưu ý không được môi dính nước quá nhiều cũng như khăn phải vắt sạch nước rồi mới lau lên môi đấy nhé!
 • Bước 3: Thay mặt khăn hoặc thay tăm bông, vệ sinh tiếp cho môi để môi được sạch hoàn toàn.
Dùng tăm bông thấm nước lau nhẹ nhàng lên môi

Vệ sinh lúc môi đã lành

Xăm môi vệ sinh như thế nào trong giai đoạn môi đã lành? Theo các chuyên gia phun xăm thẩm mỹ, vết thương dần lành và da môi bắt đầu bong vảy trong 3-5 ngày tiếp theo. Tức là mức độ nhảy cảm của mỗi cũng đã giảm. Cách vệ sinh môi sẽ dễ dàng hơn, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Sử dụng khăn mềm hoặc bông tăm, bông tẩy trang lau nhẹ ở bề mặt môi. Bước này giúp loại bỏ dịch mô còn sót lại cũng như đồ ăn thừa, dầu thừa, nước uống dính trên môi.
 • Bước 2: Dùng một cái khăn mềm khác thấm nước ấm, sau đó vắt kiệt nước rồi tiếp tục lau nhẹ nhàng lên môi.
 • Bước 3: Lấy khăn bông khô hoặc bông tẩy trang để thấm hết nước còn đọng trên môi.
 • Bước 4: Cung cấp cho môi một lớp dưỡng bằng vitamin A hay Vaseline để giúp môi không bị khô, luôn căng mọng và giúp màu lên tốt hơn.

Trong giai đoạn này, tần suất vệ sinh sau khi xăm môi khoảng 2-3 lần/ ngày là hợp lý. Bạn có thể thực hiện vệ sinh môi ngay sau khi ăn uống hoặc trước khi đi ngủ để đảm bảo môi sạch sẽ nhất. Cùng với đó là lau sạch môi hoàn toàn trước khi tiến hành dưỡng môi đấy nhé!

Vệ sinh môi bằng nước muối sinh lý

Các chuyên gia khuyên rằng không được để môi phun xăm dính nước trong thời gian đầu. Do đó, hãy sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh môi. Đây là cách vừa giúp đôi môi bạn loại bỏ được những vi khuẩn, bụi bẩn vừa giúp chống viêm nhiễm, nấm, ngứa. Đồng thời, màu mực của môi sẽ không bị ảnh hưởng khi vệ sinh môi bằng nước muối sinh lý.

Các bước vệ sinh sau khi xăm môi bằng nước muối sinh lý như sau:

 • Bước 1: Dùng khăn sạch và mềm để lau nhẹ nhàng bề mặt môi, tránh các tác động mạnh hay chà xát khăn lên môi đấy nhé! Nếu không có khăn mềm thì có thể thay thế bằng bông tẩy trang mềm.
 • Bước 2: Thấm nước muối sinh lý vào khăn mềm và lau nhẹ trên môi cho đến khi môi sạch hoàn toàn.
 • Bước 3: Thấm khô nước trên môi hoàn toàn. Sau đó dưỡng môi để cấp độ ẩm cho môi.

Vệ sinh môi bằng khăn giấy

Hãy đảm bảo rằng môi luôn khô ráo sau khi phun xăm bằng cách mang theo khăn giấy bên mình. Sau khi uống nước, ăn uống hay môi bị chảy nước mô thì khăn giấy chính là “vị cứu tinh”. Lúc này, cần phải chậm khăn giấy nhẹ nhàng nhất để làm sạch môi.

Vệ sinh môi nhẹ nhàng bằng giấy ăn
Vệ sinh môi nhẹ nhàng bằng giấy ăn

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NGAY BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

Rate this post