Giữa những guồng quay chóng mặt của cơm, áo, gạo, tiền, đôi khi sẽ thật khó để ta có thể dành thời gian quan tâm, chăm sóc những người thân bên cạnh hay thậm chí là bản thân chúng ta. Vậy cái gốc của lối sống này là gì và làm thế nào chúng ta có thể thay đổi nó?

Nếu nhìn ra xung quanh, chúng ta sẽ thấy một thế giới đầy những người hăng hái và bận rộn. Những người có khả năng cạnh tranh để sống trong một thế giới nơi họ sẽ đấu đá và tranh giành lẫn nhau. Điều này có nghĩa là, ai cũng đều phải trở thành những người bận rộn như vậy thì mới có thể tồn tại và phát triển được. Chúng ta nói chuyện, nhắn tin qua lại một cách nhanh chóng, chọn đặt hàng qua mạng và tìm kiếm những món đồ cần thiết trên Internet thay vì phải tốn hàng giờ mua sắm trong các cửa hàng tạp hóa.

Thực tế, con người đang làm khó chính mình. Họ thường tỏ ra không hài lòng với cuộc sống, hoặc kết quả công việc đã đạt được. Hãy tự hỏi bản thân rằng: “Chúng ta có thực sự đang kết nối với trái tim của mình không? Chúng ta có đang lắng nghe hơi thở của chính bản thân hay không?

Elisette Carlson, người sáng lập của SMACK! Media – một cơ quan chuyên về kỹ thuật số, tiếp thị và quan hệ công chúng, nói: “Tôi bắt đầu tập yoga nghiêm túc hơn ngay sau khi đứa con đầu lòng của mình chào đời. Thông qua các bài học về việc tập trung vào hơi thở và thiền định, tôi đã học được cách hướng nội”.

Khi con người muốn tự hoàn thiện bản thân, chúng ta thường tìm kiếm sự giúp đỡ ở bên ngoài chẳng hạn như những cuốn sách self-help, hoặc tìm đến các nhà trị liệu. Thậm chí là bày tỏ cảm xúc của mình trên các phương tiện truyền thông xã hội, nhằm mục đích muốn nói với thế giới những gì chúng ta đang trải qua, để tìm kiếm sự hỗ trợ và cảm thông từ những người xa lạ. Chúng ta trở nên phụ thuộc vào người khác và điều đó không có gì là sai trái cả. Nhưng khi làm điều này, chúng ta đã mất kết nối với chính mình, trái tim, hơi thở, và tâm trí của bản thân.

Hãy thử bài tập thở một phút này

Một kỹ thuật được gọi là “thở hộp”, là một cách tuyệt vời để bắt đầu và hữu ích cho việc kiểm soát căng thẳng.

Hít vào và đếm đến 4, thở ra cũng tương tự như vậy, và lặp lại liên tục trong vòng 1 phút.

Bài tập thở sâu này đã được chứng minh là một loại thuốc giảm căng thẳng tối đa và hiệu quả, giúp cải thiện sự tập trung của bạn. Nó cũng được mọi người từ các vận động viên cho đến những doanh nhân thành đạt thực hiện thường xuyên.

Rèn luyện lối tư duy đúng đắn

Mỗi ngày làm việc của chúng ta đều thay đổi theo cả chiều hướng tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, bản thân chúng ta không nên có những suy nghĩ tiêu cực như: “Tôi đang thực sự gặp khó khăn!”. Điều đó sẽ chỉ khiến bạn trở nên tồi tệ và nhụt chí hơn mà thôi.

Một vài chiến thuật tinh thần có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng khi làm việc đó là bày tỏ lòng biết ơn và chống lại sự cầu toàn. Ví dụ, bạn nên bày tỏ lòng biết ơn đối với đồng nghiệp, gia đình, bạn bè và cơ hội xung quanh mà mình may mắn có được. Điều đó có thể xuất phát từ những thứ đơn giản nhất như cà phê văn phòng rất ngon, đến những điều phức tạp hơn như được làm việc cùng một đội ngũ tuyệt vời, và có giờ làm việc linh hoạt.

Liên quan đến chủ nghĩa hoàn hảo, bạn phải thừa nhận rằng sai lầm có thể xảy ra và sử dụng chúng như cơ hội để học tập. Tập trung nhiều hơn vào những gì bản thân có thể kiểm soát, chẳng hạn như thái độ cố gắng trong công việc như thế nào và cách bạn đối xử với mọi người ra sao. Lần tới khi bạn bước vào một cuộc họp, hãy mở lòng với mọi người.

Bạn có thể đưa ra một lời khen chân thành hoặc chỉ đơn giản là lắng nghe ai đó mà không nhìn vào điện thoại của mình. Hoặc hơn thế nữa, hãy tham gia vào các hoạt động ngoài trời bổ ích vì tập thể dục và không khí trong lành là hai cách giảm căng thẳng hiệu quả nhất.

Trong xã hội đầy ắp những lo âu này, nơi thời gian trôi qua rất vội vã, chúng ta cần ngừng lại, hít thở thật sâu và lắng nghe tâm trí mình.

“Hy vọng của tôi là trong tương lai, chúng ta sẽ có một kết nối tốt hơn với trái tim của mình. Nỗi ám ảnh của chúng ta với những cuộc đấu đá, cạnh tranh diễn ra trong cuộc sống hằng ngày, sẽ được thay thế bằng cảm giác vui mừng và biết ơn”, Elisette Carlson nói.

Rate this post