Mỗi cầu vồng có bảy màu bắt đầu bằng màu đỏ và kết thúc bằng màu tím. Để ghi nhớ thứ tự của các màu này, người ta sử dụng từ viết tắt ROY G. BIV hoặc VIBGYOR, viết tắt của Red Orange Yellow Green Blue Blue Indigo and Violet.

Tại sao có cầu vồng?

Cầu vồng là hiện tượng tán sắc của các ánh sáng Mặt Trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt mưa. Nên cầu vòng chỉ có thẻ xuất hiện khi Mặt Trời ở sau lưng và mưa rơi trước mặt bạn.

Tùy vào số lần phản xạ mà người ta phân ra làm cầu vồng bậc 1, bậc 2… Trong đó cầu vồng bậc 1 là rõ nhất (chỉ có 1 lần phản xạ nên năng lượng sáng mạnh nhất). Thường cầu vồng nhìn thấy là cầu vồng bậc 1.

Đôi khi ta còn quan sát đồng thời thêm được cầu vồng bậc 2 mà trật tự màu sắc lại ngược lại với cầu vồng bậc 1 và cường độ sáng yếu hơn.Cầu vồng bậc 2 chỉ xảy ra khi các tia sáng bị khúc xạ hai lần. Giữa các cầu vồng tồn tại khoảng đai vòng tối gọi là dải Alexander.

Cầu vòng chỉ là ảo ảnh?

Do cầu vồng chỉ là một ảo ảnh nên nó không có điểm kết thúc thực sự. Ánh sáng tạo nên cầu vồng hình thành ở một khoảng cách và góc nhất định với mắt người quan sát. Khoảng cách này luôn tồn tại giữa người xem với hiện tượng. Thay vào đó, vị trí của cầu vồng liên tục dịch chuyển theo góc nhìn của chúng ta.

Tia sáng mặt trời khúc xạ với những hạt mưa nhất định tạo ra hình ảnh cầu vồng trong mắt một người, nhưng đồng thời những tia sáng này cũng khúc xạ với những hạt mưa khác theo góc khác trong tầm mắt của ai đó. Chính bởi vậy màu sắc cầu vồng nhìn thấy của mỗi người khác nhau, dù đứng cùng một vị trí và ngắm cùng một cầu vồng.

Tạo sao cầu vồng là cung tròn?

Do cầu vồng được nhìn bởi cùng 1 góc (gần 42 độ với cầu vồng bậc 1 và 53 độ với cầu vồng bậc 2), là góc mà cường độ sáng của tất cả các tia mặt trời qua các giọt nước là đạt cực đại. Một cầu vồng nhìn được chỉ được hình thành nếu các hạt mưa nằm đúng vị trí, nhờ đó sẽ có một góc nhất định giữa mặt trời, giọt mưa và mắt bạn. Cái góc này phải là góc cố định và đặc tính hình học giữ cho góc này không đổi có liên quan tới một đường tròn.

Vì Trái Đất có hình cầu cùng đường chân trời nên chúng ta chỉ có thể nhìn thấy được 1 phần của đương tròn. Chỉ khi nào quan sát bằng vệ tinh hay tàu vũ trụ, cả một vòng cầu vồng mới hiện ra trước mắt. Thật ra thì nếu nhìn từ máy bay hay đứng trên một núi cao nhìn xuống, đôi khi, ta có thể thấy cầu vồng dưới dạng một vòng tròn.

Tại sao cầu vồng có 7 màu?

Cầu vồng là một dải màu liên tục, trong đó có 7 màu nổi bật là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Các bức xạ hồng ngoại và tử ngoại nằm ngoài vùng ánh sáng nhìn thấy của mắt người, nên không hiển diện.

Các hiện tượng cầu vồng?

Cầu vồng đêm:
Cầu vồng màu trắng:

Đây là hiện tượng lạ, hiếm gặp trong tự nhiên.

Cầu vòng nhiều lớp:

Cảnh tượng mây ngũ sắc vừa xuất hiện ở Mỹ.

Cầu vồng lửa:

Ý nghĩa của màu sắc của cầu vồng trong triết học hiện đại?

  1. Đỏ- Đây là màu đầu tiên của cầu vồng từ trên xuống. Màu đỏ biểu thị niềm đam mê, sức sống, sự nhiệt tình và an ninh. Đó là ánh sáng có bước sóng dài nhất.
  2. Cam- Ánh sáng hoặc màu này là sự kết hợp của màu vàng và màu đỏ. Đó là một màu sắc năng động đại diện cho sự sáng tạo, thực tế, vui tươi cũng như cân bằng hoặc kiểm soát.
  3. Vàng- Đây là màu của ánh nắng mặt trời. Nó đại diện cho sự rõ ràng của suy nghĩ, trí tuệ, trật tự và năng lượng.
  4. Lục- Đây là màu trung gian của cầu vồng và biểu thị khả năng sinh sản, tăng trưởng, cân bằng, sức khỏe và sự giàu có.
  5. Lam- Đây là màu thứ năm của cầu vồng khiến chúng ta liên tưởng đến Unknown. Bầu trời và các đại dương rộng lớn có màu này và do đó nó có liên quan đến Tâm linh và Thần thánh.
  6. Chàm- Người ta tin rằng nơi Blue làm dịu, Indigo đang an thần. Indigo là huyền bí khi nó thu hẹp khoảng cách giữa hữu hạn và vô hạn. Đá quý màu chàm thường được sử dụng để đạt được tâm linh, khả năng ngoại cảm, nhận thức bản thân và tăng cường Trực giác.
  7. Tím- Màu cuối cùng của cầu vồng là sự pha trộn giữa màu đỏ và màu xanh. Nó được coi là yếu tố cao nhất của tâm linh. Nó có thể khơi dậy trí tưởng tượng của một người và là nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ. Tông màu tối của màu tím có liên quan đến nỗi buồn. Các sắc thái sâu hơn của màu tím hoặc màu tím biểu thị sự làm chủ tinh thần cao. VÀ ở những nền văn hóa khác nhau cầu vồng còn mang những ý nghĩa hết sức phong phú: đại diện cho thần linh, cảnh giới cao nhất khi giác ngộ, hoặc là hiện thân quỷ dữ.

VÀ ở những nền văn hóa khác nhau cầu vồng còn mang những ý nghĩa hết sức phong phú: đại diện cho thần linh, cảnh giới cao nhất khi giác ngộ, hoặc là hiện thân quỷ dữ.

Biểu tượng hòa bình:
Niềm tự hào của cộng đồng LGBT:
Và gần đây những chiếc cầu vồng được coi là một biểu tượng của sự hy vọng và lời hứa hẹn về đại dịch sẽ qua đi, một thời điểm tốt đẹp sẽ đến:

CẦU VỒNG VÀ NHỮNG Ý NGHĨA LIÊN QUAN ĐẾN… …

Hình ảnh: Internet

Rate this post