Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ, cây diếp cá có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, sát trùng. Diếp cá còn được dùng trị bệnh trĩ, mụn nhọt, trẻ con lên sởi, viêm phổi, bí tiểu, kinh nguyệt không đều…

Một số bài thuốc từ lá diếp cá

Chữa táo bón: Sao khô 10 g diếp cá, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hằng ngày. Uống trong 10 ngày.

Chữa kinh nguyệt không đều: Diếp cá tươi 40 g, ngải cứu tươi 30 g. Rửa sạch cây diếp cá và ngải cứu, giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội, uống 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, trước kỳ kinh 10 ngày.

Chữa mụn nhọt sưng đỏ: Rửa sạch lá diếp cá ăn sống hoặc giã nát đắp vào chỗ mụn nhọt.

Lá diếp cá có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt

Trị sỏi thận: 20 g diếp cá, 15g rau dệu, 10 g cam thảo đất. Sắc uống ngày một thang, uống trong 1 tháng. Hoặc 100 g diếp cá sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hằng ngày, uống trong 2 tháng.

Trị chứng đái buốt, đái dắt: 20 g diếp cá; rau má, rau mã đề mỗi vị 40 g rửa sạch, giã nát lọc lấy nước trong. Ngày uống 3 lần. Uống trong 7-10 ngày

Chăm sóc da với rau diếp cá

Dưỡng da mềm mịn‎: Lấy 10 lá diếp cá rửa sạch, nghiền nát, lấy bông mềm thấm phần nước cốt lau nhẹ lên da mặt và cổ. Sau đó, dùng các đầu ngón tay vỗ nhẹ khắp mặt khoảng 1 phút để nước cốt diếp cá thấm sâu vào da và rửa mặt sau 15 phút. Với mặt nạ này, có thể để qua đêm, vì khi bôi nước cốt diếp cá lên da, nó sẽ thẩm thấu nhanh, nhìn da mặt như có một lớp màng mỏng tự nhiên. Khi thức dậy vào ngày hôm sau, chỉ cần rửa mặt nhẹ nhàng.

Giúp da săn chắc, giảm nhờn: Giã nát diếp cá với một chút muối hột được một hỗn hợp sền sệt và bôi lên mặt. Muối giúp da săn chắc hơn, điều tiết chất nhờn, đặc biệt là vùng chữ T. Ngoài ra, nó còn có tính sát khuẩn cao, giúp da thải độc, ngăn ngừa và chống lại mụn trứng cá.

Lá diếp cá rửa sạch nghiền nát đắp da mềm mịn

Trị mụn, làm mờ vết thâm: Diếp cá kết hợp cùng với nha đam sẽ tạo ra mặt nạ phù hợp cho làn da nhờn và có mụn trứng cá.‎‎ Diếp cá có tính kháng khuẩn cao sẽ làm các nốt mụn xẹp xuống và giảm tấy đỏ, trong khi tinh chất có trong nha đam sẽ giúp các lỗ chân lông se lại, làm giảm đáng kể các vết thâm do mụn để lại và làm mát da rõ rệt. Tuy nhiên, bác sĩ Vũ lưu ý cần gọt kỹ bỏ vỏ xanh bên ngoài và lấy phần thịt màu trắng bên trong cây nha đam, bởi phần vỏ xanh có thể gây ngứa và kích ứng với da mẫn cảm.

Làm trắng da: Sử dụng mật ong nguyên chất một thìa trộn với một thìa nước cốt diếp cá.‎‎ Mật ong giúp da dưỡng ẩm, kháng khuẩn, chống lão hóa, làm giảm vết mụn sưng tấy, giúp da sáng và mịn màng hơn. Khi dùng chung với diếp cá giúp da tươi mát và căng mịn.‎‎ Để mặt nạ lá diếp cá phát huy hiệu quả nên dùng trước khi đi ngủ vì lúc đó làn da đã được nghỉ ngơi và có thể hấp thụ dưỡng chất nhiều nhất.‎‎ Sử dụng 2 – 3 lần/tuần, trong khoảng 15 – 20 phút.

Rate this post